Bất động sản đón dòng vốn ngoại

09:49:53 | 20/7/2022

Nguồn vốn FDI vào Việt Nam liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm, trong đó bất động sản là lĩnh vực thu hút được vốn FDI lớn thứ hai, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư Việt Nam.

Sóng FDI dồn về nhiều phân khúc

Việt Nam tiếp tục là “điểm sáng” thu hút doanh nghiệp FDI, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong việc thu hút FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đặc biệt, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn, đặc biệt bất động sản công nghiệp ngày càng thu hút vốn.

Theo Tổng Cục Thống kê, trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 đã diễn biến phức tạp, vốn FDI vào Việt Nam vẫn đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào môi trường đầu tư Việt Nam.

Ông Đỗ Duy Thành - Quản lý bộ phận Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội nhận định, không chỉ bất động sản công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư ngoại.

Các chuyên gia cho biết, việc số lượng khách hàng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam. Cùng với đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt tới bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn hợp lý khi so sánh các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến… Đặc biệt, không thể không kể đến sự bứt phá của bất động sản công nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành bất động sản trong thời gian sắp tới.

Ông Thành dự báo dòng vốn FDI vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa nhờ khả cạnh tranh thu hút đầu tư so với các nước khác trong khu vực. “Các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam vì phòng chống dịch tốt, Việt Nam cũng tham gia 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP và có lượng lao động trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao..”

Hạn chế về pháp lý và nguồn cung

Chậm giải ngân vốn, hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện, nguồn cung dự án khan hiếm là những rào cản thu hút dòng vốn FDI tại Việt Nam.

Chuyên gia Savills cho biết số vốn FDI đăng ký vào thị trường qua từng năm thực chất không được giải ngân như thực tế đã cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp lý xung quanh quá trình phát triển dự án, dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai.

Bên cạnh đó, việc chưa ban hành đầy đủ và kịp thời các quy định pháp lý cho một số loại hình bất động sản mới như condotel, officetel đã và đang cản trở đến sự phát triển của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và cả ngành du lịch nói chung. Theo đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, để giải quyết các vướng mắc trên, khi gia nhập thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác theo hình thức liên doanh với các chủ đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình xử lý các thủ tục pháp lý phục vụ phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào 2 doanh nghiệp cũng có tiếng nói chung.

Việc siết nguồn cung các dự án bất động sản là nguyên nhân lớn khiến ách tắc dòng vốn. Đại diện Savills cho biết, các dự án với chất lượng tốt đang dần trở nên khan hiếm và ít được công khai rộng rãi. Chính vì vậy, để nắm rõ tình hình thị trường cũng như tiếp cận các dự án tiềm năng, các nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức sâu rộng trong ngành bất động sản.

“Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, chất lượng của dự án cũng như uy tín chủ đầu tư địa phương phải được đảm bảo. Do vậy, việc đảm bảo quy trình và tiến độ pháp lý trong quá trình phát triển dự án nên là những ưu tiên hàng đầu”, ông Đỗ Duy Thành khuyến nghị.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng các quy định về pháp lý cho các loại hình bất đông sản mới nên được rà soát, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh kịp thời sao cho phù hợp và theo kịp với những biến động của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được tập trung hoàn thiện và nâng cao.

Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố những điều kiện trong nước, việc chọn lọc các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được triển khai kỹ càng và đảm bảo. Điều này có thể thực hiện được thông qua công tác thẩm định nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, các dự án đã thực hiện, uy tín doanh nghiệp trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ, các chuyên gia khuyến nghị.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)