Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp Vĩnh Phúc

14:34:42 | 23/11/2022

Mười tháng đầu năm 2022, các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, tạo “đòn bẩy” thu hút đầu tư mạnh mẽ vào các KCN của tỉnh trong thời gian tới. Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc để có cái nhìn rõ hơn về bức tranh thu hút đầu tư vào các KCN Vĩnh Phúc thời gian qua. Nguyệt Thắm thực hiện.

Ông có thể cho biết tình hình thu hút đầu tư vào các KCN Vĩnh Phúc 10 tháng năm 2022?

Với tinh thần cố gắng và quyết tâm cao, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

10 tháng năm 2022, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút được 21 dự án FDI mới và 28 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 292,6 triệu USD, đạt 98% so với kế hoạch năm 2022; thu hút 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.261,58 tỷ đồng, đạt 323% so với kế hoạch năm 2022.

Tính đến ngày 15/10/2022, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN Vĩnh Phúc là 443 dự án, gồm 96 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 24.275,06 tỷ đồng và 347 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 5.679,61 triệu USD. Trong đó, có 385 dự án đang hoạt động SXKD, chiếm 86,9% tổng số dự án; 13 dự án đang triển khai xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị nhà xưởng, chiếm 2,9% tổng số dự án; 36 dự án mới cấp và đang làm các thủ tục triển khai dự án, chiếm 8% tổng số dự án… Vốn thực hiện tháng 10/2022  của các dự án đạt 32,2 triệu USD và 50 tỷ đồng. 

Dự kiến trong tháng 11/2022, Ban sẽ cấp GCNĐKĐT cho 3-5 dự án mới, điều chỉnh tăng vốn cho 1-2 dự án với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 15-20 triệu USD và 30,0 tỷ đồng; dự kiến có thêm 3-4 dự án đi vào hoạt động SXKD, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt khoảng 30-35 triệu USD và các dự án DDI đạt khoảng 50 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã triển khai những giải pháp then chốt nào, thưa ông?

Những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các KCN của Tỉnh. Để linh hoạt thích ứng với hoàn cảnh thực tế, giai đoạn này Ban đã tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, phổ biến qua các kênh không trực tiếp như: Tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư qua các kênh online (điện thoại, internet, cổng thông tin giao tiếp điện tử của Ban, mạng xã hội, zalo...), bằng văn bản, tài liệu xúc tiến đầu tư… Thông qua các hoạt động này, một mặt tuân thủ chỉ thị của Chính phủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, mặt khác đảm bảo công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ đạt hiệu quả.

Khi dịch bệnh đã có chiều hướng giảm và mọi hoạt động kinh tế, xã hội của Tỉnh đã đi vào trạng thái bình thường mới, Ban đã đẩy mạnh hoạt động kết nối với các nhà đầu tư; tham gia tiếp, làm việc với các nhà đầu tư/doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư của Tỉnh; đồng thời hướng dẫn các nhà đầu tư tiềm năng khảo sát địa điểm, thủ tục đầu tư…, để mời gọi, thu hút dự án đầu tư mới, như: Dự án siêu cảng Vĩnh Phúc của Công ty CP T&Y Superport VP, Dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng của Tập đoàn MASAN; Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN của tập đoàn WHD (Thái Lan)…

Mặt khác, Ban tiếp tục phối phợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị các nội dung phục vụ cho tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) vào tỉnh Vĩnh Phúc; chuẩn bị các nội dung làm việc với Tập đoàn LG Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN Bá Thiện; tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với tỉnh Tochigi, Nhật Bản; tham gia tiếp đón các đoàn công tác của Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đến làm việc tại Vĩnh Phúc. Tích cực tuyên truyền, quảng bá và vận động doanh nghiệp đăng ký tham gia Đoàn giao dịch thương mại tại Thụy Điển và Na Uy do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức với mục đích hỗ trợ các tổ chức, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư vào thị trường các nước này.

Đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đăng bài tuyên truyền về môi trường đầu tư, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN của Tỉnh…

Bên cạnh đó, Ban không ngừng nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các KCN của Tỉnh… Do đó, đã góp phần thúc đẩy các KCN tiếp tục tạo được nhiều điểm nhấn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước về một môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và tin cậy, hứa hẹn gặt hái được nhiều thành công phía trước.

Những tháng cuối năm, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc sẽ triển khai nhiệm vụ xúc tiến đầu tư trọng tâm nào, thưa ông?

Với mục tiêu thu hút khoảng 3-5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 20-30 triệu USD; thu hút mới khoảng 3-5 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 100-300 tỷ đồng. Ban sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đối thoại với doanh nghiệp, sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật cho thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Mặt khác, Ban sẽ chủ động kết nối, tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh vào các KCN; thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường; sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, đất đai, lao động; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp 4.0 (công nghiệp ICT, kỹ thuật số, công nghệ nano) và các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh (cơ khí chế tạo; linh kiện điện, điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu mới; đầu tư phát triển bất động sản KCN...).

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương có liên quan hoàn thành việc tham mưu, đề xuất với Tỉnh chính sách hỗ trợ đối với dự án công nghiệp công nghệ cao đầu tư vào Vĩnh Phúc; thúc đẩy tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp DDI theo chỉ đạo của Tỉnh; khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi từ gia công, lắp ráp sang thiết kế và sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, tạo nền tảng thu hút, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong các KCN đã tạo “đòn bẩy” quan trọng để Vĩnh Phúc tiếp tục đạt được nhiều thành công trong thu hút đầu tư vào các KCN trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum