VCB Tây Ninh: Vững vàng vượt khó, gặt hái thành công

03:03:42 | 31/5/2023

Với chiến lược phát triển bền vững, linh hoạt, “Lấy khách hàng làm trung tâm”, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh (VCB Tây Ninh) không chỉ vững vàng đi qua những khó khăn, thách thức của năm 2022 mà còn gặt hái được những thành quả đáng khích lệ, góp phần vào thành công chung của toàn hệ thống VCB.


Cán bộ, nhân viên Vietcombank Tây Ninh và các đại biểu tại lễ phát động trồng cây

Những con số biết nói

Năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự chỉ đạo của VCB; sự đồng thuận, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ nhân viên (CBNV) - người lao động; VCB Tây Ninh đã thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kinh doanh chủ yếu do VCB giao. Tính đến ngày 31/12/2022, nguồn vốn huy động đạt 4.697 tỷ đồng, tăng 15% so cuối năm 2021; dư nợ cho vay đạt 10.519 tỷ đồng, tăng 20,5% so với năm 2021; tỷ lệ nợ xấu 0,01%/tổng dư nợ; doanh số thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại (TTQT-TTTM) đạt 1.634 triệu USD, tăng 79% so với năm 2021. Doanh số mua bán ngoại tệ đạt 634 triệu USD, tăng 39% so với năm 2021; lợi nhuận đạt 260 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm 2021; hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước với tổng số tiền 6,8 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021; thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 100% CBNV với tổng số tiền 4,16 tỷ đồng, tăng 4,8% so với năm 2021.

Ngoài việc không ngừng mở rộng và phát triển về quy mô, VCB Tây Ninh cũng đã tạo dựng và phát huy được những giá trị cốt lõi của VCB đó là uy tín, sự chuyên nghiệp, luôn tôn trọng nguyên tắc và ứng xử một cách chuẩn mực, hướng tới một phong cách phục vụ hiện đại, văn minh để gắn bó lâu dài trong quan hệ với khách hàng, đối tác. Đồng thời, luôn coi trọng đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ CBNV, tạo sự gần gũi, sẵn sàng sẻ chia đối với khách hàng trong những lúc khó khăn.

Với sức hút về hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư thông thoáng,... Tây Ninh nhanh chóng thu hút được nhiều dự án FDI quy mô lớn, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Giám đốc VCB Tây Ninh - ông Nguyễn Hoài Phương cho biết nắm bắt cơ hội này, Chi nhánh tập trung phát triển mạnh phân khúc khách hàng FDI và đạt được những kết quả hết sức tích cực, giúp VCB Tây Ninh phát triển dư nợ tín dụng vừa phát triển mảng dịch vụ, TTQT-TTTM, mua bán ngoại tệ, bán lẻ…; góp phần nâng cao vị thế, sự tín nhiệm của các công ty quốc tế đối với chất lượng dịch vụ của hệ thống ngân hàng địa phương nói chung - VCB Tây Ninh nói riêng. Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong năm 2022 VCB Tây Ninh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác phát triển khách hàng FDI với 5 khách hàng mới, tăng trưởng dư nợ tín dụng từ phân khúc khách hàng FDI 1.000 tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được trong năm 2022, VCB Tây Ninh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022”. Đảng bộ VCB Tây Ninh được Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng Giấy khen đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2022.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoài Phương, sở dĩ những năm qua VCB Tây Ninh liên tục gặt hái thành công là nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh; sự chỉ đạo sát sao của VCB; sự hỗ trợ của các sở, ban ngành, địa phương và trên hết là sự ủng hộ hết mình của cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Nhằm tri ân lại sự trợ lực quý báu này, bên cạnh các hoạt động kinh doanh, VCB Tây Ninh luôn nỗ lực song hành cùng sự phát triển đi lên của tỉnh nhà. Theo đó VCB Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt các chính sách tiền tệ, lãi suất, tín dụng,… góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, đặc biệt là tập trung giải ngân cho các lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghệ cao. Riêng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của VCB Tây Ninh hiện nay là 8.113 tỷ đồng, chiếm 77% tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh; qua đó đã đầu tư vốn để các hộ nông dân, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tạo sự ổn định xã hội vùng nông thôn, góp phần cùng các tổ chức chính trị, xã hội khác của địa phương thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới" trên địa bàn tỉnh.


Trụ sở VCB Tây Ninh

Đồng hành vượt khó cùng các khách hàng, doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, VCB nói chung - VCB Tây Ninh nói riêng luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, chung tay cùng cộng đồng chia sẻ khó khăn để hỗ trợ các khách hàng, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Từ năm 2020 đến nay, VCB Tây Ninh đã triển khai nhiều giải pháp chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng khách hàng. Theo đó, Chi nhánh đã thực hiện 7 lần giảm lãi suất cho khách hàng vay vốn, tổng dư nợ được giảm lãi suất 13.900 tỷ đồng với tổng số tiền lãi đã giảm là 148 tỷ đồng. Cho vay mới với lãi suất thấp hơn từ 1% - 3%/năm nhằm hỗ trợ nguồn vốn để các DN, cá nhân phục hồi sản xuất kinh doanh. Tổng doanh số giải ngân mới được giảm lãi suất là 18.300 tỷ đồng, thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 12 khách hàng với tổng dư nợ 657 tỷ đồng.

Song hành cùng hoạt động kinh doanh, vai trò trách nhiệm xã hội của VCB Tây Ninh cũng thể hiện rõ nét qua hàng loạt chương trình hướng đến cộng đồng mang ý nghĩa thiết thực với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng như: Tài trợ xây tặng 4 căn nhà đại đoàn kết và 4 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Châu Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng, Tân Châu, Tân Biên; trao tặng học bổng, xe đạp cho sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học; trao tặng Sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT, tặng quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; tiếp nhận nguồn vốn tài trợ từ Trụ sở chính Vietcombank với giá trị 03 tỷ đồng để xây dựng Trường Tiểu học thị trấn Bến Cầu.

Có thể nói, những thành tích nổi bật mà VCB Tây Ninh đạt được trong năm 2022 là cột mốc quan trọng thúc đẩy tinh thần, khí thế phấn đấu thi đua trong toàn thể CBNV - người lao động Chi nhánh để vươn tới những mục tiêu kinh doanh lớn hơn, xa hơn, bền bỉ mang đến những giá trị vượt trội cho khách hàng. Với sức trẻ, bản lĩnh, tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo và tập thể CBNV - người lao động, vững tin VCB Tây Ninh sẽ tiếp tục có những bước bật nhảy mạnh mẽ trong tương lai, vươn lên gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần cùng hệ thống VCB giữ vững vị trí số 1 tại Việt Nam, tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu chiến lược vươn tầm quốc tế.

Công Luận (Vietnam Business Forum)