Cạnh tranh gia tăng tại thị trường cá ngừ Trung Đông

14:17:52 | 8/5/2024

Năm 2023 là một năm không thành công không chỉ của các nhà XK cá ngừ Việt Nam mà còn của Thái Lan tại thị trường Trung Đông. XK cá ngừ của Thái Lan sang khối thị trường này giảm 21% về giá trị và 27% về khối lượng so với năm 2022. Do đó, Trung Đông tụt xuống thứ 2 trong bảng xếp hạng các thị trường XK của Thái Lan sau Mỹ, chiếm 22% tổng kim ngạch XK trong năm 2023.

Tuy nhiên, bước sang năm 2024, XK cá ngừ của Việt Nam và Thái Lan sang Trung Đông đang có xu hướng phục hồi. Đáng chú ý, trong khi XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tăng trưởng không ổn định, XK của Thái Lan lại đang tăng trưởng liên tục và ngày càng cao. Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, XK cá ngừ của nước này sang Trung Đông trong 2 tháng đầu năm 2024, đạt gần 124 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Các nước Trung Đông chủ yếu là NK cá ngừ đóng hộp từ Thái Lan.

Trong số các nước Trung Đông, Arập Xêut là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Thái Lan, đồng thời là thị trường NK đơn lẻ lớn thứ 5 của nước này, chiếm 6,4% tổng kim ngạch XK cá ngừ của Thái Lan trong năm 2023. Arập Xêut cũng là 1 trong số ít các nước Trung Đông tăng NK cá ngừ của Thái Lan trong năm qua.

Tại khối thị trường này, Thái Lan cũng đang là nguồn cung chính cá ngừ, đứng thứ 2 là Việt Nam. Trong những năm qua, các nhà NK cá ngừ Trung Đông có xu hướng mở rộng NK từ các nước khác tránh phụ thuộc vào Thái Lan, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc hay Seychelles. Do đó, cạnh tranh tại thị trường này đang ngày càng gia tăng.

Những năm qua, mặc dù các DN Việt nam đã nỗ lực mở rộng quy mô thị trường tại Trung Đông nhưng thị phần của Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan. Quốc gia Đông Nam Á này đang hơn hẳn Việt Nam về năng lực sản xuất và điều kiện NK nguyên liệu.

Nguồn: www.vasep.com.vn