Hà Nội mở phòng trưng bày 'Nhận diện Thực phẩm thật - giả'

11:07:05 | 4/7/2024

Sáng 3/7, tại 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện Thực phẩm thật - giả”.

Đây là lần thứ 12 phòng trưng bày của Tổng cục QLTT mở cửa đón khách tham quan tìm hiểu thông tin về sản phẩm, trang bị kiến thức phân biệt hàng hóa thật - giả trên thị trường.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi, đối tượng vi phạm, lực lượng quản lý thị trường mong muốn tạo ra một địa chỉ tin cậy, giúp khách tham quan có cơ hội trực tiếp tìm hiểu thông tin về các sản phẩm mà lực lượng chức năng phát hiện, xử lý, từ đó nâng cao nhận thức, cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn hàng hóa và các địa chỉ tin cậy để mua sắm an toàn.

Với chủ đề “Nhận diện Thực phẩm thật - giả”, Phòng trưng bày thu hút trên 400 sản phẩm, điểm nhấn chính là các loại lương thực, thực phẩm như gạo Ông Cua, gạo Ngon Nhất, gạo Séng Cù, đậu tương, sữa bột Pediasure, sữa bột Glucerna, sữa bột Abbott Grow, sữa bột Ensure Gold, kẹo Hubba Bubba, bánh cốm Nguyên Ninh, mật ong cùng nhiều các sản phẩm thuộc lĩnh vực đồ uống, thực phẩm chức năng. Đây là các sản phẩm thiết yếu, có nhu cầu cao, được người dân tiêu thụ hàng ngày.

Đặc biệt, Phòng trưng bày dành một khoảng không gian nổi bật để trưng bày các sản phẩm vàng trang sức vi phạm bị lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trong thời gian vừa qua. Những sản phẩm này chủ yếu xâm phạm quyền SHTT của các nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ như Chanel, LV, Cartier... Đây là một trong những lĩnh vực nóng, được Chính phủ và người dân đặc biệt quan tâm.


Ông Phạm Khắc Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục QLTT chia sẻ một số đặc điểm nhận dạng gạo thật, gạo giả với người tiêu dùng.

Ông Phạm Khắc Huy - Phó Chánh văn phòng Tổng cục QLTT cho biết, thời gian qua, thông qua các vụ việc lực lượng QLTT xử lý cho thấy mặt hàng thực phẩm bị làm giả rất nhiều, điển hình như gạo, sữa, đồ uống... Gần đây nhất, QLTT xử lý nhiều hành vi vi phạm trên thương mại điện tử, vi phạm về giả mạo nhãn hiệu, thương hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo ông Huy, thời gian tới lực lượng QLTT sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát cả trên môi trường thương mại truyền thống cũng như thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, phòng trưng bày còn trưng bày các sản phẩm do Cục QLTT các tỉnh thành Hà Nội, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa phát hiện, thu giữ trong các vụ kiểm tra lớn vừa qua, như lô bút giả mạo nhãn hiệu Thiên Long, các loại dầu gội đầu, nước xả vải nhãn hiệu Comfort, Romano, Sunsilk, OMO… để người dân biết và nhận diện dấu hiệu vi phạm.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan, tìm hiểu thông tin miễn phí từ ngày 3/7 đến hết ngày 7/7/2024. Thời gian mở cửa từ 9h - 17h, tại địa chỉ số 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hàng hóa được trưng bày đều là những thực phẩm, hàng tiêu dùng gắn liền với đời sống người dân

Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường