Triển vọng hợp tác văn hóa, du lịch Việt Nam - Hàn Quốc

14:46:03 | 4/7/2024

Diễn đàn Hợp tác Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác  du lịch và văn hóa giữa hai nước.

Tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc đều là những đất nước tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa và lịch sử, với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn. Việt Nam sở hữu 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận, trong khi Hàn Quốc có 16 di sản thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư đã tạo dư địa và thúc đẩy du lịch, hợp tác văn hóa giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Năm 2023, số lượng du khách giữa hai nước đạt hơn 4 triệu lượt, phục hồi hoàn toàn và gia tăng giao lưu du lịch sau đại dịch Covid-19. Trong 5 tháng đầu năm 2024, con số này đã đạt gần 2,2 triệu lượt, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển bền vững, bao trùm và tăng trưởng xanh trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay. Thủ tướng cho rằng văn hóa là động lực của sự phát triển bền vững, giúp du lịch toàn cầu tăng trưởng trở lại với tốc độ nhanh hơn dự báo. Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng du lịch tái tạo và phát triển bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, truyền thống và môi trường sẽ là chìa khóa cho tương lai của ngành Du lịch.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó, đáng chú ý có bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2025 - 2026 giữa Cục Du lịch Việt Nam và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc; và bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy dịch vụ du lịch cao cấp và du lịch y tế giữa hai nước.

Định hướng phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra định hướng phát triển du lịch của Việt Nam với phương châm "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch, đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện". Việt Nam quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa, đặc biệt là trong việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị. Ông mong muốn Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực du lịch và công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Diễn đàn đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đưa quan hệ du lịch giữa hai nước lên một tầm cao mới. Với sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ từ Hàn Quốc, du lịch Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)