Công ty CP Giống cây trồng Đông Nam: Thương hiệu sản xuất giống hàng đầu

16:20:45 | 6/3/2018


Khởi nghiệp từ năm 2009, trong điều kiện nguồn vốn ít ỏi, nền kinh tế suy thoái, lạm phát tăng cao song bằng kinh nghiệm đã được tích lũy qua nhiều năm lăn lộn trong nghề sản xuất giống cây trồng và sự nhạy bén của mình, ông Nguyễn Lâm Danh đã sớm gầy dựng Công ty CP Giống cây trồng Đông Nam trở thành một trong những thương hiệu sản xuất giống cây trồng hàng đầu tại khu vực miền Trung.

Ông Nguyễn Lâm Danh cho biết, Công ty Đông Nam ra đời trong bối cảnh kinh tế suy thoái, lạm phát, lãi suất ngân hàng có thời điểm lên đến 22%. Bên cạnh đó thời tiết những năm qua không ổn định, hạn hán xảy ra thường xuyên...nên có thời điểm Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực, Công ty vượt qua những trở ngại và tạo được những bước phát triển mạnh mẽ. Tám năm qua, sản lượng, doanh thu của Công ty Đông Nam liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước, bình quân 20%/năm; thị trường tiêu thụ sản phẩm không ngừng được mở rộng; quy mô nhà xưởng sản xuất từ 300 tấn/năm nay tăng lên 10 ngàn tấn/năm; vốn điều lệ từ 3,7 tỷ đồng tăng lên 20 tỷ đồng. Thị trường lúc đầu chỉ gói gọn trong tỉnh Ninh Thuận thì nay đã mở rộng ra miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Dù là doanh nghiệp tư nhân nhưng Đông Nam đã có chi bộ Đảng và tổ chức Công đoàn. Đời sống cán bộ nhân viên ổn định, tiền lương năm sau cao hơn năm trước khoảng 10%, các chế độ khác khác được bảo đảm.

Công ty Đông Nam đang sở hữu nhiều giống cây trồng chất lượng cao, đây chính là cốt lõi mang đến thành công cũng như triển vọng tươi sáng trong sự phát triển của Công ty. Ông Nguyễn Lâm Danh cho biết, ngoài giống xã hội hóa Công ty đã xây dựng được nhiều giống lúa, giống ngô bản quyền. Các loại giống của Công ty như: ML 219 và ML 54, ML 202, ĐT34, ĐT52, giống bắp LVN 152 và G77... có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng kháng sâu bệnh, kháng cỏ rất tốt, có khả năng chịu hạn, thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu rất tốt.

Nói về quy trình sản xuất giống chất lượng cao, ông Nguyễn Lâm Danh cho biết: Muốn có giống tốt phải có quy trình sản xuất từ siêu nguyên chủng đến nguyên chủng, và cuối cùng là lúa xác nhận bán cho bà con. Đó là một quá trình dài từ việc hợp tác với các nhà khoa học cho đến phát huy nội lực của doanh nghiệp trong sản xuất và chế biến. Để có chất lượng giống tốt đòi hỏi phải có đầu vào tốt với độ thuần cao. Sản xuất phải chọn vùng ít sâu bệnh và trên nền ruộng 1 vụ hoặc 2 vụ.

Đầu tư chế biến tốt cũng là khâu hết sức quan trọng. Công ty thu mua lúa tươi về đưa vào lò sấy (năng lực lò sấy gần 300 tấn/mẻ) và qua quy trình chế biến bài bản, công nghệ hiện đại nên chất lượng giống được đảm bảo theo tiêu chuẩn ngành, tỷ lệ nảy mầm rất cao.

Công ty Đông Nam cũng hợp tác với các viện, các trung tâm nghiên cứu, trung tâm khuyến nông các tỉnh, thành tiến hành khảo nghiệm những giống tốt, kháng bệnh và năng suất cao, phù hợp với từng vùng.

“Một vụ lúa, ngô từ lúc gieo hạt cho đến thu hoạch rất lâu, nếu nhà sản xuất giống làm không tốt, không có tâm thì ảnh hưởng đến người dân rất lớn. Chúng tôi luôn ý thức được điều đó và không ngừng nỗ lực để sản xuất ra những giống cây trồng tốt nhất, gắn sản phẩm với trách nhiệm của mình”, ông Danh chia sẻ.

Hiện nay, ngành sản xuất giống cây trồng đang có sự cạnh tranh khốc liệt. Để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, theo ông Danh Công ty sẽ tiếp tục quan tâm đào tạo con người, đầu tư tổ chức chế biến, sản xuất giống tốt, đặc biệt là phát triển thêm nhiều giống độc quyền. Công ty cũng sẽ đầu tư mở rộng nhà máy vì hiện nay sản lượng đang tăng rất nhanh, tất cả vì mục tiêu sớm đưa Công ty trở thành một trong những thương hiệu sản xuất giống hàng đầu cả nước.

Lan Linh