Những năm gần đây, bám sát nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Quỳnh Phụ đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ chức điều tra nhu cầu học tập, đào tạo, bồi dưỡng trên địa bàn, qua đó xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm và 5 năm. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng để định hướng những nội dung theo yêu cầu Đề án của 1956 và Quyết định 72/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác đào tạo dạy nghề, đặc biệt Quyết định 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/5/2018 đối với đào tạo nghề cho nông thôn. Đến nay, Trung tâm đã đạt được kết quả tích cực.
.jpg)
Đối với dạy nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm ưu tiên cho một số ngành như ngành may mặc, vận hành sửa chữa máy nông nghiệp và một số ngành kinh doanh vật tư nông nghiệp như thuốc thú y, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật… là những ngành nghề phục vụ nhu cầu phát triển địa phương, đồng thời góp phần đưa sản phẩm lương thực ổn định và đưa Quỳnh Phụ 2 năm liền là huyện đạt năng suất lúa cao nhất tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, một số học viên cũng lập nghiệp bằng nghề vận hành sửa chữa máy hoặc mở cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và thuốc thú y với thu nhập ổn định.
Trung tâm cũng tổ chức đào tạo các nghề phục vụ cho sự phát triển công nghiệp trên địa bàn, nhất là nghề may. Các hoạt động đào tạo được gắn kết chặt chẽ 3 khâu: Địa phương tìm và cung ứng nhân lực - Trung tâm đào tạo - Doanh nghiệp tiếp nhận lao động sau đào tạo. Trung tâm còn phối hợp với trường cao đẳng, trung cấp khi được Tổng Cục dạy nghề cấp phép đào tạo các lớp Trung cấp nghề như: kế toán doanh nghiệp, hàn, điện… Ngoài ra, Trung tâm đã tích cực tuyển sinh giới thiệu cho các trường đại học để tổ chức đào tạo đảm bảo mặt bằng trình độ cho cán bộ nên cán bộ địa phương các xã trong huyện Quỳnh Phụ cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu.
Với sự nỗ lực của Trung tâm, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn được nâng lên đáng kể. Năm 2018, bình quân 50% lao động đào tạo từ sơ cấp, góp phần đưa Quỳnh Phụ có trên 30 xã đạt xã nông thôn mới.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đào tạo nghề còn gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Duy Khắc - Giám đốc Trung tâm trăn trở: Từ lâu các bậc cha mẹ thường hướng cho con em học đại học, nhưng học xong có bằng rồi lại không có nghề, quay lại học nghề 3 tháng và đi làm tại các doanh nghiệp. Do vậy, Nhà nước cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về học nghề, qua đó góp phần đào tạo đội ngũ lao động có kỹ năng tay nghề, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội.