Công ty Cổ phần Hoàng Minh Nhật: Xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã và nông dân

09:38:33 | 23/9/2020

Công ty CP Hoàng Minh Nhật là đơn vị chuyên chế biến, tiêu thụ lúa gạo quy mô lớn trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận.  Những năm gần qua, công ty đã thực hiện mô hình liên kết doanh nghiệp – HTX – nông dân để thu mua nông sản bước đầu đạt kết quả tích cực, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Ông Hoàng Minh Nhựt – Giám đốc công ty chia sẻTôi đã gắn bó với nghề kinh doanh lương thực mấy chục năm nay nhưng ban đầu hoạt động quy mô nhỏ, trung bình mỗi năm chỉ thu mua từ 3.000 đến 4.000 tấn thóc về chế biến rồi bán gạo cho các cửa hàng, đại lý. Quá trình kinh doanh lúa gạo, gắn bó với người nông dân, tôi nhận ra một nghịch lý: Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của cả nước, nhưng bao năm qua vẫn chưa xây dựng được thương hiệu gạo riêng cho mình. Người nông dân quanh năm gắn bó với ruộng đồng nhưng lại canh tác theo tập quán, thói quen truyền thống mà chưa được hỗ trợ sản xuất lúa hàng hóa theo nhu cầu thị trường. Hơn nữa, sản xuất nông nghiệp thường chịu tác động của thiên tai, dịch bệnh và không tránh khỏi quy luật “được mùa thì rớt giá” nên thu nhập của nông dân không cao nên năm 2006 tối quyết định thành lập Công ty Hoàng Minh Nhật”.

Với  gần 15  năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và chế biến lúa gạo xuất khẩu và hệ thống dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại cùng đội ngũ cán bộ, công nhân viên sản xuất có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty CP Hoàng Minh Nhật đã và đang cung cấp các loại sản phẩm lúa gạo đáp ứng như cầu thị trường trong nước và quốc tế như Đông Nam Á, Trung Đông, khu vực Châu Á, Châu Phi, và các nước Châu Mỹ,..

Cùng với đội ngũ nhân viên trẻ, năng động, nhiệt tình và có trình độ chuyên môn cao cùng với bề dày kinh nghiệm trong điều hành quản lý của Ban lãnh đạo, Hoàng Minh Nhật luôn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao tạo vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế. Với những định hướng phát triển đúng đắn, trong những năm qua tốc độ tăng trưởng của công ty khá ấn tượng. Nếu như năm 2006 năng lực sản xuất của công ty còn tương đối nhỏ lẻ thì đến năm 2008 quy mô đã tăng gấp đôi và đến năm 2012 đã tăng gấp 3 lần khi thành lập. Doanh số ngày đầu thành lập chỉ gần 100 tỷ, từ 2012 đến nay doanh số luôn tục giữ vững ổn định từ 700 – 900 tỷ đồng. Trong đó sản lượng xuất khẩu trực tiếp đạt 25-40%, cung cấp sản xuất đại lý trong nước 10% và cung cấp cho các đơn vị xuất khẩu khác từ 50-65%.

Ông Hoàng Minh Nhựt chia sẻ thêm “Muốn có nguồn cung nguyên liệu ổn định, bảo đảm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong nước, yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu nhất thiết Công ty phải thực hiện tốt mối liên kết doanh nghiệp – HTX – nông dân, chính vì vậy thời gian qua công ty đã xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ với các Hợp tác xã, hộ nông dân từ cung cấp nguồn giống và chuyển giao quy trình sản xuất cũng như đảm bảo tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm, kết hợp hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người nông dân”.

Nguồn: Vietnam Business Forum