10:40:53 | 7/3/2011
Hội chợ Quốc tế đồ gỗ & mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam 2011 (VIFA 2011) do Hội Mỹ nghệ & Chế biến Gỗ Tp.Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/3/2011 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn. VIFA 2011 được kỳ vọng sẽ là cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp khôi phục và gia tăng xuất khẩu, tự tin tìm kiếm đầu ra, giành thắng lợi lớn ở các thị trường mới.

Trước thềm Hội chợ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Tuấn, Giám đốc Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh (HAWA Corporation) – đơn vị thực hiện tổ chức VIFA.
VIFA đã được Hội đồng Đồ gỗ Đông
Từ năm 2010, VIFA được AFIC công nhận nằm trong chuỗi Hội chợ quốc tế đồ gỗ và trang trí nội thất của 7 nước thành viên AFIC (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Philippines và Việt Nam). Tham gia vào chuỗi quốc tế đồ gỗ và trang trí nội thất của 7 nước thành viên AFIC sẽ mang đến nhiều lợi ích cho ngành gỗ từng nước, trong đó có Việt
HAWA Corporation đã được giao trọng trách thực hiện tổ chức hội chợ VIFA thường niên. Là đại diện đơn vị thực hiện, ông có thể cho biết những lý do doanh nghiệp nên tham gia hội chợ VIFA, và đặc biệt hội chợ năm nay sẽ mang đến những lợi ích nào cho doanh nghiệp?
VIFA là cơ hội tốt để nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Tham gia hội chợ năm nay, doanh nghiệp ngành gỗ có cơ hội tiếp xúc nhiều khách hàng tiềm năng mới, đặc biệt là những người có hiểu biết sâu rộng vế sản phẩm và có quyền quyết định. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể phát triển kho dữ liệu khách hàng phong phú và chất lượng của mình; có dịp quan sát các sản phẩm mới nhất được tung ra từ những nhà sản xuất hàng đầu trong nước cùng với những kiểu dáng, xu hướng thiết kế hoàn toàn đổi mới nhắm tới các khách hàng mục tiêu.
Một ngân sách quảng bá hơn 180.000 USD dành cho VIFA 2011 được dàn trải trên 40 phương tiện truyền thông tiêu biểu, hiệu quả trong và ngoài nước sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho việc cổ động tham quan. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác gần gũi với các Đại sứ quán, các tổ chức xúc tiến thương mại của Việt Nam ở nước ngoài; các thỏa thuận trao đổi quảng bá với các hội chợ trong khu vực; thư mời trực tiếp đến các khách hàng tiềm năng khắp 5 châu lục; thư mời thương mại miễn phí và không giới hạn cho các đơn vị triển lãm sẽ làm tăng thêm cường độ và tác động phổ biến đối với VIFA 2011.
Quan trọng hơn, VIFA 2011 giúp phát triển những mối quan hệ trực tiếp và cá nhân tốt đẹp thông qua các cuộc tiếp xúc trực diện nhằm đạt mục tiêu thông hiểu lẫn nhau, thúc đẩy quá trình mua hàng cũng như nắm bắt các thông tin phản hồi về sản phẩm một các khách quan nhất. Đặc biệt tham gia triển lãm- hội chợ là biện pháp tiếp thị hữu hiệu nhất. Theo thống kê của Tổ chức Exhibitions Management Pty Ltd. (EMPL): “nếu doanh nghiệp bỏ 9% ngân sách tiếp thị tham gia hội chợ, triển lãm thì sẽ thu lại được 23% gia tăng doanh số”.
Thưa ông, điểm khác biệt của Hội chợ lần này so với những lần trước?
VIFA 2011 diễn ra trong bối cảnh có phần thuận lợi hơn VIFA 2008, 2009 và 2010. Ngành gỗ Việt
Đặc biệt, năm nay Ban Tổ chức lần đầu tiên tổ chức chấm và trao giải thiết kế gian hàng đẹp trong Hội chợ nhằm khuyến khích và biểu dương các doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng gian hàng trưng bày, góp phần nâng cao hình ảnh, đẳng cấp hội chợ đối với khách tham quan trong và ngoài nước.
Hoạt động trong lĩnh vực tổ chức các sự kiện, triển lãm, hội chợ đã nhiều năm, đặc biệt liên tục qua các năm HAWA Corporation đều được tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức VIFA và đều tổ chức thành công sự kiện trọng đại của ngành gỗ này. Vậy ông có thể chia sẻ với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực những kinh nghiệm để tổ chức một hội chợ thành công?
Đến nay VIFA 2011 là hội chợ lần thứ tư. VIFA lần đầu tiên diễn ra năm 2008. Hội chợ này đã liên tục diễn ra với qui mô tăng trưởng hằng năm trung bình 10%, năm sau nhiều hơn năm trước. Tuy chi phí tham gia gian hàng hơi cao so với các hội chợ trong nước nhưng doanh nghiệp rất tích cực ủng hộ và luôn tin tưởng đồng hành.
Không chỉ là kênh xúc tiến thương mại hiệu quả, VIFA còn đem lại những hiệu quả nhất định cho doanh nghiệp đồ gỗ và mỹ nghệ trong việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị trường xuất khẩu, tiếp cận các xu hướng tiêu dùng thế giới, tiếp tục nâng cao vị thế đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam trên thị trường thế giới. Theo đó Hội chợ VIFA ngày càng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, khách tham quan trong nước cũng như quốc tế biết đến. Từ đó có thể rút ra kinh nghiệm rằng làm một hội chợ trước tiên phải đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp cũng như nhu cầu của thị trường. Thứ hai nữa là cách làm phải thể hiện một trình độ, một đẳng cấp xứng tầm thì doanh nghiệp mới cảm thấy vinh dự và hưởng được nhiều lợi ích khi tham gia hội chợ đó. Có như vậy việc tổ chức hội chợ mới nắm chắc thành công và luôn dành được sự ưu tiên ủng hộ của doanh nghiệp.
Với vai trò đơn vị tổ chức, HAWA Corporation sẽ nỗ lực hết mình để tổ chức VIFA 2011 thành công hơn những kỳ hội chợ trước, qua đó giúp các doanh nghiệp gỗ Việt Nam nhận thêm được nhiều đơn hàng cũng như tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng hơn nữa, gia tăng năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định vị thế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên trường quốc tế.
Theo Vietforest dự báo năm 2011 xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đạt kim ngạch từ 4,1- 4,2 tỷ USD. Dự báo này đưa ra dựa trên những yếu tố nào, thưa ông?
Vietforest dự báo như vậy là có cơ sở vì mức tăng trưởng hàng năm của đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam đạt trung bình từ 25- 30%/ năm kể từ 2005 đến nay. Đặc biệt trong năm 2010, các thị trường xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đều có mức phục hồi đáng kể so với năm 2009 và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam trong năm này lên đến con số 3,4 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Với đà tăng trưởng như hiện nay thì tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam 2011 có thể đạt từ 4,1- 4,2 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2010 như Vietforest đã dự báo. Thêm vào đó năm 2011, nhu cầu của thị trường thế giới đối với sản phẩm gỗ của Việt
Theo ông, với quy mô lớn và đẳng cấp đã được khẳng định, Hội chợ năm nay có thể giúp doanh nghiệp ngành gỗ tự tin khẳng định vị thế, đưa đồ gỗ Việt Nam đến với thế giới không?
Tham gia VIFA 2011, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc, mở rộng quan hệ hợp tác với hàng ngàn khách hàng mới, có tinh thần hợp tác kinh doanh cùng phát triển. Đây là cơ hội để doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam phát triển dữ liệu khách hàng tiềm năng, từ đó lựa chọn đối tác hiệu quả nhất, từng bước phát triển kinh doanh, gia tăng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên VIFA 2011 chỉ là phần mở đầu của chương trình xúc tiến thương mại, là nơi để khách hàng làm quen với nhà sản xuất mà thôi. Khi thấy được năng lực của đối tác, chắc chắn các khách hàng, đặc biệt là các khách hàng quốc tế sẽ nghiên cứu giá, thiết kế rồi tiến tới đặt quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài. Với nhiều cơ hội được mở ra, VIFA 2011 chắc chắn sẽ là cầu nối hữu ích giúp doanh nghiệp gỗ Việt Nam gia tăng lượng đối tác làm ăn, mở rộng thị trường cũng như chủ động xúc tiến xuất khẩu ngay trên sân nhà, tự tin đưa đồ gỗ Việt Nam đến với thế giới.
Xin cảm ơn ông!
Anh Đào (thực hiện)