Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh

10:52:09 | 25/10/2021

Với tầm nhìn chiến lược và sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Bắc Giang đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư. Phóng viên Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Thu Thủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang xung quanh chủ đề này. Ngô San thực hiện.

Đổi mới - đón đầu cơ hội mới

Giai đoạn 2016-2020, Bắc Giang đã đạt được nhiều thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thu hút đầu tư... Bà có thể cho biết đâu là những điểm nhấn quan trọng để Bắc Giang đạt được kết quả nổi bật so với các địa phương khác trong khu vực?

Giai đoạn 2016-2020, Bắc Giang đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu đề ra. Toàn tỉnh đã thu hút được 898 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư quy đổi trên 5,887 tỷ USD cao gấp 3,5 lần so với cả giai đoạn 2011-2015; trong đó có 599 dự án đầu tư trong nước, tăng 69,6%, vốn đăng ký đạt 48.016 tỷ đồng gấp 2,68 lần; thu hút được 3,84 tỷ USD vốn FDI, gấp 4,6 lần...

Trong giai đoạn này đã có trên 6.100 doanh nghiệp được thành lập, tăng 141%, tổng vốn đăng ký 63.000 tỷ đồng, gấp 6,2 lần. Lũy kế có 10.060 doanh nghiệp, trong đó có 459 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký là 3,53 tỷ USD và 9.600 doanh nghiệp trong nước với vốn đăng ký 82.000 tỷ đồng. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hiện chiếm 93,1%, tăng 1,3% so với năm 2015.

Để đạt được những kết quả ấn tượng đó, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ, quyết liệt nhằm“trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư. Theo đó, ngày 06/5/2016, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết 73-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Nghị quyết này được cụ thể hóa thành 45 nhiệm vụ giao cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện và đã tạo sự đồng bộ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng lợi thế tích cực cho các nhà đầu tư.

Với nhận thức thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng thường xuyên, gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện rõ rệt, thể hiện qua các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) đã chuyển biến tích cực, vươn lên nằm trong nhóm khá của cả nước.

Đồng thời, do xác định tầm quan trọng của phát triển kết cấu hạ tầng đối với các khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang đã chủ động kêu gọi nhiều nguồn vốn đầu tư. Đến nay, nhiều công trình giao thông trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Dự án đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, Đường ĐT293 và các tuyến nhánh; Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn; Dự án đường vành đai IV Hà Nội…

Hơn nữa, tỉnh tập trung hoàn thiện quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 làm cơ sở để thu hút đầu tư; trong đó, xác định rõ các khu vực phát triển các khu, cụm công nghiệp, đô thị, khu vực phát triển dịch vụ; khu vực quy hoạch và khai thác tài nguyên, khoáng sản và các khu vực phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Vấn đề cải cách hành chính đã được Bắc Giang thực hiện ra sao?

Cải cách hành chính (CCHC) luôn là ưu tiên hàng đầu trong thu hút các nhà đầu tư. Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, tỉnh đã ban hành 102 quyết định công bố 8.748 TTHC áp dụng trên địa bàn tỉnh , trong đó cắt giảm từ 25-30% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương đối với các TTHC có thời hạn giải quyết từ 15 ngày trở lên. Bắc Giang đã thành lập Trung tâm Hành chính công; triển khai ứng dụng Zalo trong giải quyết TTHC tại trung tâm, đến nay, ứng dụng Zalo hỗ trợ giải quyết TTHC hiệu quả, thu hút trên 18.000 lượt người quan tâm và sử dụng. Bắc Giang cũng là tỉnh sớm triển khai và ứng dụng Phần mềm một cửa điện tử trong giải quyết TTHC tại 19 sở, ngành, 10/10 huyện, thành phố và 230/230 xã, phường, thị trấn từ năm 2015 (nay còn 209/209 xã, phường, thị trấn). Tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên toàn tỉnh đúng hạn và sớm hạn đạt tỷ lệ cao (99%).

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng cuốn sổ tay hướng dẫn “Quy trình thực hiện dự án đầu tư” giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được quy trình thực hiện TTHC khi triển khai dự án đầu tư từ khâu đăng ký thành lập doanh nghiệp, chấp thuận đầu tư, đất đai, xây dựng… Sở Ngoại vụ biên dịch thành 04 thứ tiếng: Anh, Trung, Nhật, Hàn đối với một số TTHC có liên quan đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu thu hút 1,3 tỷ USD vốn đầu tư năm 2021

Những ưu tiên trong thu hút đầu tư của Bắc Giang trong thời gian tới là gì, thưa bà?

Trong năm nay, Bắc Giang phấn đấu tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh, bổ sung của các dự án đầu tư trong nước và các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh quy đổi đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh thu hút đầu tư các ngành, sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao; ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ “cao, mới, sạch, tiết kiệm” sử dụng nhiều nguyên liệu và linh phụ kiện sản xuất trong nước, có cam kết chuyển giao công nghệ, đào tạo và sử dụng nhân lực tại chỗ, có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh.

Tại các khu, cụm công nghiệp (CCN), tỉnh dành ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp điện tử. Ưu tiên các nhà đầu tư lớn, chiến lược thực hiện các dự án sản xuất máy tính và các thiết bị ngoại vi, linh kiện bán dẫn, linh kiện điện tử các loại cho các thiết bị điện tử, điện gia dụng, điện thoại di động…, tạo ra các sản phẩm xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Ngoài ra, Bắc Giang cũng kêu gọi, khuyến khích thu hút đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh, tập trung, quy mô lớn, sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Tùy theo vị trí và tiềm năng của từng khu vực để có những ưu tiên phù hợp.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bắc Giang sẽ tập trung vào những giải pháp nào?

Thời gian qua, Bắc Giang làm tốt công tác kiểm soát, phòng, chống dịch; nâng cấp hạ tầng giao thông, khu, CCN và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư nên tỉnh tiếp tục được coi là điểm đến hấp dẫn, dịch chuyển vốn FDI vào địa bàn.

Thực hiện nhất quán chủ trương “đồng hành cùng doanh nghiệp”; tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp; chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh; rà soát, cắt giảm TTHC... cho doanh nghiệp.

Triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố thuộc tỉnh Bắc Giang (DDCI), giai đoạn 2020 - 2025. Triển khai thực hiện việc sử dụng con dấu thứ 2 để thực hiện giải quyết TTHC theo nguyên tắc 5 tại chỗ “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả ngay” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được tổng vốn đầu tư quy đổi đạt 871,43 triệu USD, bằng 94,41% (so với cùng kỳ). Trong đó cấp mới 21 dự án trong nước, vốn đăng ký 1.505 tỷ đồng, 17 dự án FDI, vốn đăng ký 643,2 triệu USD (tăng 2,01 lần); điều chỉnh 7 dự án trong nước, vốn đăng ký bổ sung 90,4 tỷ đồng, 30 dự án FDI tổng vốn tăng thêm là 158,87 triệu USD. Cùng với đó, có 863 doanh nghiệp thành lập (tương đương với cùng kỳ); vốn đăng ký trên 17.635 tỷ đồng (gấp 1,9 lần). 

Đặc biệt, xác định rõ hạ tầng giao thông thuận lợi, kịp thời có mặt bằng “sạch” là điều kiện tiên quyết thu hút nhà đầu tư, tỉnh đang tập trung huy động, bố trí nguồn vốn lớn để phát triển giao thông, hạ tầng các khu, CCN; hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trong các khu, CCN.

Với tầm nhìn chiến lược và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; thực hiện nhiều giải pháp mang tính đồng bộ, Bắc Giang phấn đấu tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế, từng bước vươn lên trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum