Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ thủ tục thông quan lô hàng 22.362 hộp sữa của Mặt trận Tổ quốc TP.HCM

09:59:07 | 16/11/2021

Theo tin của Cục HQ TP. HCM, Ngày 15/11/2021, lô hàng 22.362 hộp sữa cứu trợ đã được thông quan và dự kiến 15h ngày 16/11/2021, UBMTTQ TP. HCM sẽ tiến hành buổi Lễ tiếp nhận và trao tặng lô sữa này cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đây là lô hàng viện trợ từ kiều bào ở nước ngoài gồm Úc, Mỹ… đã tặng TP HCM, trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Ngay khi nhận thông tin về việc Ủy ban MTTQ TP HCM tiếp nhận lô hàng trên, trước khi lô hàng về đến Cảng, Cục Hải quan TP HCM đã chủ động liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng như: kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ TP HCM đã có công văn gửi Cục Thú y và Cục An toàn thực phẩm để được xem xét miễn kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng trên.

Trong khi chờ ý kiến của Cục Vệ sinh ATTP Bộ y tế, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã có công văn hỏa tốc, xin ý kiến từ Tổng Cục Hải quan và nhận được chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với lô hàng trên. Theo đó, Cục Hải quan TP HCM đã liên hệ với Ủy ban MTTQ TP HCM để thực hiện đưa hàng hóa về bảo quản.

Theo quy định tại Nghị định 15 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm thì sản phẩm sữa dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi phải có tiếp nhận bản công bố của Bộ Y tế mới được phép nhập khẩu.

Chiều ngày 12.11, sau khi nhận được công văn số 2167/ATTP-KN của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) về việc giải quyết lô hàng viện trợ theo yêu cầu của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã liên hệ với lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm, Mặt trận và Viện Y tế công cộng TPHCM để trong chiều cùng ngày xuống cảng Cát Lái lấy mẫu của lô hàng để kiểm tra.

Sáng ngày 15/11/2021, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.Hồ Chí Minh đã đến Chi cục HQCK cảng Sài gòn KV1 làm thủ tục nhập lô hàng 22.362 hộp sữa do Úc viện trợ. Toàn bộ các mẫu đạt các tiêu chí an toàn theo quy định hiện hành, đang được bảo quản trong container tại cảng SP-ITC. Bao bì bên ngoài và bao bì trực tiếp còn nguyên vẹn và rõ ràng thông tin sản phẩm. Như vậy, các tiêu chí về đảm bảo an toàn thực phẩm đủ điều kiện để hàng được thông quan. Lô hàng được Cục Thú y cấp giấy xác nhận miễn kiểm tra và đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy xác nhận kết quả phân tích, kiểm nghiệm đạt yêu cầu nhập khẩu.

Hồ sơ còn thiếu bản chính tờ khai xác nhận viện trợ của Sở Tài chính TP.Hồ Chí Minh (Ủy ban đã nộp hồ sơ). Để tạo thuận lợi cho Ủy ban, Chi cục HQCK Cảng Sài gòn KV1 – Cục Hải quan TP. HCM đã hướng dẫn Ủy ban khai báo và truyền tờ khai lên hệ thống điện tử. Ủy ban sẽ bổ sung bản chính tờ khai xác nhận viện trợ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông quan hàng.

Cục Hải quan TP. HCM đã hoàn thành thủ tục thông quan cho lô hàng vào lúc 13h30 phút cùng ngày. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP. HCM cũng đã liên hệ với Tổng Công ty Tân Cảng và đại lý hãng tàu để hỗ trợ tiền lưu bãi, lưu cont cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP.Hồ Chí Minh và đã được Tổng Công ty Tân Cảng miễn toàn bộ số tiền lưu bãi cho Ủy ban.

Qua 2 đợt bùng dịch kể từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP HCM là đơn vị vô cùng tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thông quan hàng hoá, nhất là hàng hoá liên quan đến việc cứu trợ, trang thiết bị y tế điều trị bệnh Covid-19. Đặc biệt, Cục đã lập Tổ phản ứng nhanh 1080 để hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hoá một cách nhanh nhất kịp thời phục vụ phòng chống dịch.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)