09:55:18 | 12/8/2011
Với việc tạo dựng hạ tầng đồng bộ, quyết liệt trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, Khu kinh tế Vũng Áng đã bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư đúng thời gian, tạo thuận lợi cho các dự án trọng điểm triển khai theo lộ trình cam kết.
Đến thời điểm này, việc thiết lập hạ tầng đầu tư đã được Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cùng các nhà thầu gấp rút triển khai. Sau khi cơ bản hoàn thành việc đền bù, hỗ trợ di dời, mục tiêu hàng đầu là thiết lập các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Đến nay, các khu tái định cư và nghĩa trang các xã Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh đã được thiết lập. Những khu ở mới này đã trở thành chuỗi đô thị có hạ tầng đồng bộ, đảm bảo hệ thống điện, đường, trường, trạm cung cấp nước sạch, hệ thống phân lũ, phòng chống ngập úng cho các xã phía Nam huyện Kỳ Anh.

San lấp mặt bằng tại Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa
Các vùng tái định cư từng bước được chuyển đổi ngành nghề, đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương để phục vụ Khu kinh tế Vũng Áng. Qua ngày hội việc làm tại Kỳ Anh, đã có 953 người trong vùng ảnh hưởng dự án đăng ký học nghề; 1.237 người xin việc được tuyển dụng. Cuộc sống nơi ở mới đang dần ổn định.
Cùng với hoạt động trên, các đơn vị đã dốc sức đầu tư, xây dựng hạ tầng Khu kinh tế, như hệ thống đường giao thông, đường từ khu Vũng Áng đến Khu liên hợp gang thép Formosa, đường Kỳ Ninh, đường từ Kỳ Long đi khu công nghiệp đa ngành, đường vào Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I và các đường nội bộ Khu kinh tế Hạ Vàng (Can Lộc), Gia Lách (Nghi Xuân)... Theo đó, đơn vị đã tổ chức san lấp mặt bằng, trồng cây xanh hành lang cách ly đường 12 (Việt Lào) đến Khu công nghiệp, cảng Vũng Áng I (giai đoạn II).
Với vị trí đắc địa, cơ chế ưu đãi đầu tư thông thoáng và đặc biệt là kết cấu hạ tầng từng bước được kiến tạo đồng bộ, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến đây để tìm cơ hội đặt nền móng lâu dài, như Tập đoàn tài chính Hồ Nam, Tập đoàn Tàu thủy Hyundai, Công ty Venegri, Công ty Aceooca Việt Nam...
Nhờ làm tốt công tác xúc tiến đầu tư và đúng thời điểm, trong 6 tháng đầu năm, Ban quản lý Khu kinh tế đã cấp phép cho 6 đơn vị đầu tư vào Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư 127,8 tỷ đồng. Đi đôi với việc cấp và điều chỉnh giấy phép, Ban quản lý cũng đã kiên quyết thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động đối với những nhà đầu tư không thực hiện đúng lộ trình cam kết (như Dự án dịch vụ 24h – non – stop – city của Công ty cổ phần Đa quốc gia) và một số dự án không có năng lực thực hiện. Trong 5 tháng đầu năm 2011, qua thanh tra, Ban quản lý đã phát hiện và đề xuất các biện pháp xử lý, sửa chữa kịp thời những sai phạm của một số doanh nghiệp trong Khu kinh tế.
Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng luôn có mặt chia sẻ với các nhà đầu tư, từng bước tháo gỡ khó khăn, nên các dự án trọng điểm được tiến hành theo đúng lộ trình cam kết, như Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương (vốn đăng ký đầu tư 7,879 tỷ USD) của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 12/6/2008, với diện tích sử dụng đất 3.321,72 ha (1.353,05 ha diện tích mặt nước và 1.965,67 ha diện tích đất liền).
Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương đã hoàn chỉnh công tác khoan thăm dò đất liền và bờ biển; đắp hoàn chỉnh 5,2 km đê bao quanh diện tích đất liền để hút cát san nền; san lấp xong 150 ha khu vực làm cảng và hiện đang làm bãi bê tông để thi công cảng; hoàn thành và đưa vào sử dụng đường trục chính trung tâm của dự án nối từ Quốc lộ 1A tới cảng Sơn Dương (dài 4,3 km); hoàn chỉnh 5 khu nhà lắp ghép cho 200 chuyên gia và cán bộ làm việc, sinh hoạt; đang thi công khu nhà 5 tầng tại khu hành chính cho 6.000 chuyên gia và cán bộ ở; xây dựng xong 2 trường tiểu học cho địa phương (trị giá 65 tỷ đồng).
Hiện đã có 4 tàu tiến hành hút cát san nền mặt bằng dự án (công suất chứa của tàu là: 8000 m3, 16.500 m3, 33.000 m3, 46.000 m3), tổng diện tích san nền hơn 2.000 ha với khối lượng cát sẽ hút 86 triệu m3, chuẩn bị thi công đường ống dẫn nước ngọt dài 15 km từ hồ chứa về khu vực dự án với kinh phí 45 triệu USD. Để chủ động nguồn điện, đơn vị đã xây dựng nhà máy điện của dự án đấu nối vào hệ thống điện quốc gia với 10 tổ máy phát điện công suất 150MW/tổ máy.
Mới đây, Formosa đã đưa sang Đài Loan đào tạo thạc sỹ cho 54 kỹ sư của Việt Nam và đang tiếp tục tuyển dụng để đưa đi đào tạo tiếp theo nhu cầu của Dự án. Theo báo cáo của Tập đoàn Formosa, toàn bộ công tác chuẩn bị cho thi công đồng bộ các hạng mục đã làm xong, các hợp đồng về thiết bị, các gói thầu về thi công cũng đã ký với các nhà thầu các nước. Quý III/2011, sẽ thi công toàn diện các hạng mục trên công trường.
Với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I, công suất 1.200 MW, vốn đầu tư 1,56 tỷ USD; các hạng mục đang được đồng loạt triển khai; tiến độ thi công chung của Dự án đang vượt tiến độ hơn 2 tháng. Dự kiến tháng 10/2012, tổ máy số 1 với công suất 600 MW sẽ phát điện và hòa lưới điện quốc gia, quý I/2013, tổ máy thứ 2 sẽ hòa lưới điện quốc gia.
Dự án Tổng kho xăng dầu Vũng Áng (tổng vốn đầu tư 260 tỷ đồng, sức chứa 110.000 m3) đã hoàn thành giai đoạn I (xây dựng kho chứa 60.000 m3, cầu cảng đón tàu có trọng tải 15.000 tấn) đã hoàn thành và nhà đầu tư đang tích cực triển khai giai đoạn II (nâng công suất kho chứa dầu thêm 50.000 m3).
Dự án Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung Bộ (vốn đầu tư 222,5 tỷ đồng, diện tích 6,38 ha) đã triển khai xong các hạng mục: Khu bể chứa LPG; hệ thống đường ống, thiết bị công nghệ phục vụ giai đoạn I; nhà điều hành; trạm bơm LPG; nhà xuất xe bồn; hầm cân 50 tấn; ao chứa nước cứu hỏa 2000 m3... Tổng kho vừa đón chuyến hàng đầu tiên ngày 5/5/2011, đưa vào sử dụng kho LPG chứa 1.785 tấn.
Trong số các dự án có vốn đầu tư lớn, như Khu du lịch - dịch vụ Hồ Tàu Voi; Tổ hợp khách sạn 5 sao và cao ốc văn phòng của Công ty TNHH hai thành viên Human City, Khu đô thị – dịch vụ Phú Vinh, Khu khách sạn - nhà hàng Anh Bảo…, một số đã hoàn thành và phát huy hiệu quả. Nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn khác đang hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, như Nhà máy Lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm (12,47 tỷ USD) của Tập đoàn Formosa; Nhà máy Luyện thép của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II...
Theo ông Hồ Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, trước mắt, đại công trường này còn bộn bề khó khăn, thách thức, song điều đáng mừng là tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng, đặc biệt là hàng ngàn hộ tái định cư. Nhờ đảm bảo đúng quy trình đầu tư ngay từ bước đầu thành lập, Khu kinh tế Vũng Áng đã có những bước đi bền vững, nên đã thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn. Những dự án trọng điểm được cấp phép đã và đang được triển khai đúng lộ trình cam kết.
Tất cả những gì ở Vũng Áng hôm nay đang hiện rõ hình hài một trung tâm luyện cán thép quốc gia - một quần thể cảng biển quốc tế - đô thị công nghiệp Bắc Trung Bộ theo định hướng của Chính phủ và cũng là khát vọng ngàn đời của người Hà Tĩnh.
Nguồn: baodautu.vn
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)