Nhiều điểm mới trong tiêu chí bình chọn Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

09:14:27 | 1/8/2022

Chương trình bình chọn Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022 có nhiều đổi mới về quy định và tiêu chí bình chọn. Trong đó nhấn mạnh tính minh bạch trong quy trình bình xét, không thu phí và cấm tặng quà.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI khởi xướng từ năm 2006 và đã qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh và trao tặng danh hiệu.

Tại Lễ phát động chương trình tổ chức ngày 30/7 tại Hà Nội, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, thực hiện chủ trương, định hướng xây dựng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” thực sự là danh hiệu cao quý quốc gia của cộng đồng doanh nhân Việt Nam, năm nay, VCCI đã ban hành Quy chế bình xét mới, với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai, minh bạch trong bình xét danh hiệu.

Theo Chủ tịch VCCI, những năm qua, Đảng và Nhà nước dành nhiều sự quan tâm, chính sách phát triển đội ngũ doanh nhân. Ngày 9/12/2011, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09 - NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Tại Nghị quyết, VCCI được giao nhiệm vụ phối hợp với các bộ ngành xây dựng, tổ chức triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập; khen thưởng, tôn vinh doanh nhân.

Năm nay, việc bình chọn và tôn vinh được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi đất nước vừa qua đại dịch; VCCI tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII với tầm nhìn mới, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược; trong đó có đột phá tiên phong xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam, hình thành thúc đẩy các chuẩn mực chung về đạo đức kinh doanh trong đội ngũ doanh nhân

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân là một trong những điểm mới quan trọng của Chương trình bình xét năm nay.  Việc áp dụng các quy tắc này đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là những người không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hóa kinh doanh, được xã hội trân trọng.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI đề cập thêm những đổi mới căn bản của chương trình bình xét nhằm đảm bảo “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” trở thành danh hiệu cao quý nhất do cộng đồng doanh nhân suy tôn và xứng tầm quốc gia. Theo đó, về số lượng, thực hiện “giảm về lượng để tăng về chất” số danh hiệu trao tặng năm nay sẽ giảm tới 40%, tối đa sẽ chỉ có 60 doanh nhân được vinh danh kỳ này (so với 100 của các kỳ trước đây). Từ danh sách 60 doanh nhân bình chọn tiếp danh sách 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 để có sự tôn vinh đặc biệt.

Theo Chủ tịch VCCI, điểm đặc biệt của chương trình lần này là quy định minh bạch trong bình xét, không thu phí và cấm tặng quà. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét.

Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… do 1 thành viên Hội đồng dẫn đầu để đi đến từng doanh nghiệp xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên.

Các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố (bao gồm: tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình).

Về tiêu chí, lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu, theo đó các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19-5-2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố là: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình. Việc áp dụng các quy tắc này đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là những người không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hóa kinh doanh, được xã hội trân trọng.

Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức vào tháng 10-2022, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI sẽ định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương doanh nhân tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu và truyền cảm hứng trong xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hóa kinh doanh mẫu mực, phát triển bền vững, là trụ cột để thực hiện phát triển kinh tế đất nước.

Phát biểu tại Lễ phát động chương trình bình xét, đại diện doanh nhân cũng như các hiệp hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự đồng tình, hưởng ứng cao với các thay đổi trong công tác bình xét năm nay. Bà Ninh Thị Ty – Chủ tịch HĐQT Công ty CO May Hồ Gươm cho biết: “Nước ta có trên 800 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, chắc chắn có rất nhiều doanh nhân xuất sắc, tôi kỳ vọng Chương trình sẽ chọn được 60 tấm gương ưu tú nhấ để vinh danh và đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam, tôi cũng mong rằng VCCI sẽ phổ biến được rộng rãi các tấm gương này trong xã hội để điều tốt, gương tốt được lan tỏa, để chúng ta sớm có đội ngũ doanh nghiêp giỏi, có văn hóa kinh doanh và sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng nước Việt Nam giàu có, văn minh, hiện đại”.

Ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" được VCCI thực hiện từ 2005 đến nay là sự ghi nhận, tôn vinh cao quý nhất dành cho những cá nhân xứng đáng, lãnh đạo doanh nghiệp có đóng góp to lớn cho ngành, lĩnh vực, địa phương trên tất cả các mặt từ đóng góp ngân sách, tạo công ăn việc làm, tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Đỗ Văn Vẻ mong muốn Hội đồng bình xét danh hiệu đánh giá nghiêm minh, khách quan, công bằng và không được nhận quà, thu phí dưới bất cứ hình thức nào để danh hiệu này thực sự danh giá, uy tín với người được bình xét. Đồng thời, nhân rộng mô hình, tấm gương tốt và thực hành các nguyên tắc đạo đức kinh doanh của giới doanh nhân Việt, để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước chung tay cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ hiện thực hóa ước vọng xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đồng tình với việc VCCI phát động chương trình này và chia sẻ: “Nhìn nhận một cách khách quan, trong đa số các doanh nghiệp rất tốt thì cũng có một vài doanh nghiệp, doanh nhân đã làm xấu đi hình ảnh đội ngũ chung của chúng ta. Chúng tôi mong rằng, với vai trò nòng cốt, lực lượng tiên phong là VCCI, khi thực hiện phát động lựa chọn các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu sẽ tạo nên một môi trường mới, cách thức mới, không khí mới để những cái tốt đẹp, tươi mới, tiên tiến của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ “lấn át” những mặt chưa được trong quá trình phát triển”.

H.Ly (Vietnam Business Forum)