Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

11:01:23 | 28/11/2022

Khu công nghiệp (KCN) Nam Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có vị trí cách Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài 18 km, cách Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc 3 km, thuận lợi cho việc thông thương, vận chuyển hàng hóa. Được quy hoạch, thiết kế với hạ tầng hiện đại, đồng bộ, KCN Nam Bình Xuyên được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

KCN Nam Bình Xuyên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 399 với tổng diện tích 295,7 ha, thuộc địa phận các xã, thị trấn Phú Xuân, Tân Phong, Đạo Đức, Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; chủ đầu tư là liên danh Công ty TNHH J&D Partner và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư VK với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng; tổ chức thực hiện dự án là Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park.

Dự án hiện đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công dự án. Quá trình đầu tư chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 153,3 ha, cho thuê lại đất đã có hạ tầng trong tháng 10/2024; giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành GPMB 142,2 ha, cho thuê lại đất đã có hạ tầng trong tháng 3/2026. Hiện tại, UBND huyện Bình Xuyên đã tiến hành bồi thường, GPMB dự án trên tổng diện tích 295,7 ha; đã thực hiện đo vẽ, giải thửa giai đoạn 1 là 153,5 ha.

Đại diện Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park chia sẻ: “Xác định Vĩnh Phúc có tiềm năng là một trong những trung tâm công nghiệp của cả nước trong tương lai, chúng tôi xây dựng KCN với mục tiêu đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó, xây dựng cơ sở hạ tầng gồm các khu vực được thiết kế hiện đại, tân tiến nhất hiện nay như phòng điều hành trung tâm; an ninh AI; trạm phòng cháy, chữa cháy; khu vực giáo dục; hệ thống thương mại điện tử; hệ thống xử lý nước thải, chất thải tái sử dụng và năng lượng điện mặt trời… Ngoài ra, hướng đến xây dựng hạ tầng cơ sở xanh và thông minh, công ty dành 10 ha để xây dựng công viên xanh, có hồ điều hòa thân thiện với môi trường. Đích đến của KCN là thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, điện tử - viễn thông, mỹ phẩm, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng và chế biến nông- lâm- thủy sản. Với tiềm lực tài chính dồi dào từ khu vực Hàn Quốc, công ty cam kết xây dựng hạ tầng KCN đảm bảo chất lượng theo thiết kế, bàn giao đúng kế hoạch đề ra”.

Với chính sách miễn thuế trong 2 năm đầu tiên và 50% thuế trong 4 năm tiếp theo, hiện nay, đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến KCN Nam Bình Xuyên, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Dự kiến sau khi hoàn thành giai đoạn 1, KCN Nam Bình Xuyên sẽ thu hút được khoảng gần 100 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử đến đầu tư SXKD. Hiện nay, việc xây dựng KCN đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến giai đoạn 1 bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10/2024.

Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Công ty Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park đã làm việc với các địa phương, thống nhất giải pháp đề xuất điều chỉnh ranh giới giai đoạn 1 và 2 của dự án, trình UBND tỉnh xem xét, cho phép chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Vừa qua, trong buổi làm việc với Công ty Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đánh giá cao vị trí chiến lược của KCN Nam Bình Xuyên trong phát triển công nghiệp của tỉnh, đồng thời, chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư, giao Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ phương án điều chỉnh ranh giới dự án; Ban Quản lý các KCN, UBND huyện Bình Xuyên và các sở, ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, các trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, tạo s“đòn bẩy” thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)