Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (Sài Gòn VRG): Thương hiệu uy tín, nâng bước thành công

03:25:50 | 31/5/2023

Những năm trở lại đây, Sài Gòn VRG liên tục tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận với mức tăng đều hàng năm. Cùng với quyết tâm trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam, Sài Gòn VRG đang tiếp tục nỗ lực tạo dựng chỗ đứng bền vững với phương châm “Luôn luôn là đối tác tin cậy của bạn”. Phỏng vấn của phóng viên Vietnam Business Forum với ông Lư Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Sài Gòn VRG đã phần nào khắc họa rõ nét giá trị đơn vị đang tạo dựng.


Lễ trao chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy thực phẩm GreenFeed

Một vài chia sẻ của ông về những cột mốc đáng tự hào của Sài Gòn VRG trên chặng đường trở thành một trong những tập đoàn quốc gia đa ngành lớn và uy tín nhất như hiện nay?

Trải qua 16 năm hình thành và phát triển (từ năm 2007), Công ty Cổ phần Sài Gòn VRG đã dần trưởng thành với những dấu ấn đáng tự hào. Năm 2007, Công ty thành lập khu công nghiệp (KCN) đầu tiên là KCN Đông Nam tại Củ Chi với quy mô 342,53ha. Năm 2008 thành lập Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Phước Đông – Bời Lời tại Tây Ninh với quy mô 2.838ha. Tính đến năm 2012, hai KCN Đông Nam và Phước Đông đã thu hút tổng vốn đầu tư đạt 2 tỷ USD. Năm 2013, Sài Gòn VRG góp vốn cùng Công ty CP Đầu tư & Phát triển VRG Long Thành để thành lập KCN Lộc An – Bình Sơn tại Long Thành (Đồng Nai), quy mô 498ha. Và cũng trong năm 2013, Công ty vinh dự đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm nhà máy tại KCN Phước Đông. Năm 2014, Sài Gòn VRG tiếp tục phát triển KCN Lê Minh Xuân 3 tại Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh với quy mô 311ha.

Trong quá trình vận hành, quản lý 4 KCN, Sài Gòn VRG đã gặp không ít khó khăn. Song với định hướng phát triển bền vững, sứ mệnh kiến tạo cơ sở hạ tầng sản xuất chất lượng, hiện đại và phương châm “Luôn là đối tác tin cậy của bạn”, Công ty đã không ngừng hoàn thiện dịch vụ, lắng nghe và cải tiến mỗi ngày. Tính đến năm 2022, các KCN đã thu hút hơn

8 tỷ USD vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người lao động.

Đâu là lợi thế cạnh tranh mà KCN Phước Đông đang nắm giữ để kiến tạo môi trường đầu tư an toàn và bền vững, thưa ông?

KCN Phước Đông sở hữu những điều kiện vô cùng thuận lợi cho phát triển KCN, với 4 lợi thế cơ bản là vị trí – địa chất – cơ sở hạ tầng – hỗ trợ đầu tư.

Riêng về vị trí, KCN Phước Đông nằm gần đường dẫn vào cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài, hệ thống xa lộ Xuyên Á, cảng trung chuyển Thanh Phước, cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Từ KCN, hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy đến TP. Hồ Chí Minh cũng như thị trường các nước ASEAN, điều này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa với chi phí tiết kiệm nhất, thời gian đi lại ngắn nhất. 

Về địa chất, KCN Phước Đông nằm hoàn toàn trong khu vực địa hình bằng phẳng, đất cứng và tải trọng chịu nén rất tốt, lên đến 17 tấn. Vì vậy khi xây dựng cơ sở sản xuất, doanh nghiệp không cần đóng cọc, sẽ tiết kiệm được đến 30% chi phí xây dựng. Ngoài ra KCN Phước Đông có cao độ 12 -17m so với mặt nước biển nên thoát nước tốt, hạn chế ngập lụt.

Về cơ sở hạ tầng, tại đây đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng toàn diện để phục vụ các nhà đầu tư, bao gồm hạ tầng công nghiệp: Điện, nước, xử lý nước thải, hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng, đường giao thông rộng rãi với 2 – 6 làn xe, rộng 29 – 60m,...

Về hạ tầng đô thị, KCN có ký túc xá, nhà phố, khu liên hợp thể thao - giải trí, trung tâm thương mại - khách sạn, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục - đây là những hạ tầng đã hiện hữu, hiện vẫn còn quỹ đất lớn để phát triển nhiều hạ tầng khác trong tương lai.

Đặc biệt về hỗ trợ đầu tư, đơn vị luôn nỗ lực tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa Ban quản lý KCN với các nhà đầu tư để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ sát sao cho nhà đầu tư. Không chỉ vậy, để khách hàng nhanh chóng bắt tay vào vận hành sản xuất, Công ty cũng hỗ trợ miễn phí trong việc chuẩn bị các hồ sơ xin cấp Chứng nhận đăng ký đầu tư, Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các cơ quan ban, ngành địa phương. Đây được xem là điểm khác biệt then chốt mà KCN Phước Đông mang đến.

Không chỉ vậy, ngay từ khi thành lập, KCN Phước Đông đã hướng đến phát triển bền vững theo mô hình KCN sinh thái với tổ hợp công nghiệp - thương mại – dân cư chất lượng sống cao, đồng bộ, đặc biệt chú trọng đến các vấn đề môi trường. Tại KCN đã chú trọng phát triển hệ thống cây xanh, cảnh quan đô thị; cũng như luôn tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn về nước thải sản xuất, ưu tiên tiếp nhận các nhà đầu tư phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an toàn lao động. Về phía các doanh nghiệp, chúng tôi khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, ngoài các tiêu chuẩn chung về môi trường của KCN, doanh nghiệp tự đặt ra các tiêu chuẩn cải tiến như sản xuất sạch,… để tăng yếu tố bảo vệ môi trường, cùng chung tay đưa KCN Phước Đông trở thành KCN tốt nhất tại Tây Ninh trong tương lai.


KCN Phước Đông

Theo ông để phát triển bền vững, Sài Gòn VRG cần kết hợp những yếu tố nào?

Một trong những yếu tố tiên quyết chúng tôi luôn chú trọng là “Nhân lực là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”. Sài Gòn VRG cam kết mang đến cho người lao động môi trường làm việc cùng chính sách phúc lợi tốt nhất; cũng như có những chính sách đặc biệt về đào tạo, lương, thưởng, bảo hiểm,… để thu hút và giữ chân người lao động.

Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KCN được khai thác hiệu quả. Với KCN Phước Đông, Công ty hoạch định chiến lược phát triển theo nhiều giai đoạn. Hiện tại đã gần như hoàn thiện giai đoạn 1, các cơ sở hạ tầng đã được đưa vào vận hành, sử dụng. Trong quá trình thực hiện, Công ty luôn phối hợp chặt chẽ với đối tác kiểm tra đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công ty cũng tham khảo, nghiên cứu mô hình nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phù hợp nhất với các ngành nghề sản xuất mục tiêu của KCN. Giai đoạn 1 chúng tôi đã thu hút được tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD với 43 doanh nghiệp trong và ngoài nước, hơn 60.000 lao động, tỷ lệ lấp đầy đạt 78%. Sắp tới đây, Công ty sẽ tập trung triển khai giai đoạn 2 của KCN.

Chia sẻ của ông về định hướng phát triển KCN trong thời gian tới?

Hiện tại Tây Ninh đang thực hiện rất nhiều các chính sách thu hút đầu tư. Sài Gòn VRG cũng mong muốn chính quyền địa phương sẽ tích cực hơn nữa trong việc nhìn nhận những lợi thế cũng như vướng mắc còn tồn đọng và có kế hoạch triển khai cụ thể nhằm phát triển, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tôi cùng Ban lãnh đạo KCN Phước Đông sẽ luôn tin tưởng và đồng hành cùng chính quyền tỉnh trong việc thực hiện đúng chủ trương, chính sách, nỗ lực nhằm tạo “lực kéo” để thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, góp phần đưa kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh ngày càng phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Công Luận (Vietnam Business Forum)