Bảo Lộc: Vang danh một xứ trà

11:36:30 | 2/11/2011

Với sự hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam, sản phẩm chè Việt đã tham gia mạnh mẽ vào thị trường đồ uống của thế giới. Với tiềm năng thế mạnh vùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bảo Lộc đã không ngừng nỗ lực phát triển vùng trà, đặc biệt là việc gìn giữ, nâng tầm thương hiệu trà B’Lao, từ lâu đã được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.

Phát triển thương hiệu trà B’Lao

Thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Bảo Lộc nguồn tài nguyên đất đỏ bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa, là điều kiện thuận lợi để phát triển cây trà.Từ những đồn điền FlutBlao, Blaosierre của người Pháp những năm 1930, cây trà đã lan rộng đến các trang trại, vườn hộ gia đình Bảo Lộc. Nghề trà nơi đây đang ngày càng phát triển.


Cùng với những trang trại trà là nghề chế biến trà. Nghề làm trà ướp hương Bảo Lộc bắt đầu từ những năm 50, cùng với đó là sự ra đời các danh trà nổi tiếng như Đỗ Hữu, Quốc Thái…Theo bà Đỗ Thị Ngọc Sâm (danh trà Đỗ Hữu) - người đi đầu trong xây dựng thương hiệu trà B’Lao cho biết, mỗi sản phẩm của các danh trà ở B’Lao đều mang hương vị riêng và mỗi cơ sở đều có bí quyết sao ướp riêng của mình. Hương vị trà ngát hương thơm của hoa lài, hoa sói đã trở thành đặc sản của xứ B’Lao - Bảo Lộc. Đến nay, các sản phẩm trà Bảo Lộc ngày càng phong phú. Tại các cửa hàng, cửa hiệu dọc tuyến đường Trần Phú có thể thấy rất nhiều loại trà. Đó là từ những giống trà khác nhau, cũng như công nghệ chế biến khác nhau. Khách du lịch đi qua đây đều dừng lại để nghỉ ngơi và thưởng thức đặc sản trà B’Lao.

Bảo Lộc là đất của cây chè và nghề chế biến trà. Ở Bảo Lộc, hơn chục năm trở lại đây xuất hiện rất nhiều doanh nhân trong và ngoài nước tìm đến để làm nghề này. Họ là những ông chủ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v., đến đầu tư thuê đất đai, nhân công trồng và chế biến các loại trà cao cấp. Gần 1.500 cơ sở sản xuất chế biến trà lớn nhỏ là con số thống kê ở "đô thị trà" Bảo Lộc. Trà B’Lao không chỉ còn là sản phẩm tiêu thụ trong nước mà đã tỏa hương ở nhiều thị trường trên thế giới

Công nghệ mới về vùng trà

Những năm qua, ngành trà Bảo Lộc đã có cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật khá toàn diện, từ khâu trồng đến khâu chế biến. Đến nay, nguồn giống trà đã đa dạng hơn. Những vườn trà có thêm những giống mới như: TB14 và LĐ97, Ô Long, Ngọc Thúy, Kim Tuyên, Tứ Quý…Ông Đoàn Trọng Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Lâm Đồng cho biết, việc chuyển đổi giống trà đã nâng cao giá trị kinh tế của cây này lên hàng chục lần.

Các cơ sở chế biến đã tiếp cận với công nghệ mới, mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại, với công suất hàng tấn trà tươi mỗi ngày. Trong đó phải kể đến các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Chè Lâm Đồng, các doanh nghiệp trà Phương Nam, Tâm Châu, Trâm Anh, Phú Toàn…Ông Phạm Minh Khánh, Phó Giám đốc Doanh nghiệp chè Phương Nam cho biết, quy trình chế biến trà hiện nay đã được đầu tư các dây chuyền hiện đại, nâng cao năng suất, giảm chi phí công lao động. Hiện doanh nghiệp này đã đầu tư dây chuyền sản xuất chè Ô Long của Đài Loan với công suất 1,5 tấn trà tươi/ngày.

Hiện Bảo Lộc có hơn 8.400ha trà, mỗi năm hơn 65.000 tấn trà búp tươi, cung cấp cho thị trường khoảng 25.000 tấn trà thành phẩm. Trong đó, sản lượng xuất khẩu hơn 12.000 tấn, kim ngạch đạt gần 13.000 USD. Những con số này đã minh chứng cho sự phát triển của ngành trà Bảo Lộc.

PV