Thúc đẩy kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Italia

15:40:32 | 23/4/2024

Những năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Italia luôn phát triển tích cực, năng động và không ngừng tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực. Trên bình diện chung, sự hợp tác sâu rộng đó là cơ sở để mở ra các cơ hội hợp tác ở cấp độ địa phương giữa hai nước, nổi bật gần đây là giữa Thanh Hóa và các địa phương của Italia với chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại Thanh Hóa”.

Xứ Thanh - vùng đất hội tụ lợi thế và tiềm năng

Được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, tỉnh Thanh Hóa có đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, là những giá trị khác biệt, tạo nên lợi thế của tỉnh về giao thông, đất đai, nguồn lao động, tài nguyên, văn hóa, lịch sử... để thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển toàn diện với nhiều quốc gia. Thanh Hóa sở hữu vị trí thuận lợi về giao thông với đủ các loại hình như đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường thủy và đường hàng không, cảng biển nước sâu Nghi Sơn, cảng hàng không Thọ Xuân, cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, khu Kinh tế Nghi Sơn. Đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển, có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất trong cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào với hơn 2,6 triệu lao động, trong đó, lao động đã qua đào tạo chiếm gần 73% là một lợi thế cơ bản. Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa có 5 trường đại học, 11 trường cao đẳng chuyên nghiệp và 80 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây là lợi thế cho phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày và các ngành công nghiệp có hàm lượng trí tuệ cao.

Năm 2023, tăng trưởng GRDP tỉnh Thanh Hóa đạt 7,01%, gấp 1,4 lần tăng trưởng của cả nước. Tính chung cả giai đoạn 2021 - 2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân của tỉnh đạt 9,60%, đứng thứ 5 cả nước và đứng thứ 3 trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước và đứng đầu các tỉnh  Bắc Trung Bộ. Quy mô GRDP năm 2023 ước đạt 273 nghìn tỷ đồng, gấp 1,45 lần năm 2020, đứng thứ 8 cả nước và cao nhất các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ; Thu ngân sách nhà nước ước đạt 43.440 tỷ đồng, vượt 23% dự toán giao.

Đồng thời, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Thanh Hóa sang Châu Âu luôn đạt mức cao, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Châu Âu đạt 558 triệu USD, trong đó, xuất khẩu sang Italia đạt 22,3 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: ngao sấy, ngao đông lạnh, giầy dép, hàng may mặc, đá ốp lát, hạt nhựa,...Trong năm, Phòng quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Thanh Hóa đã cấp hơn 700 bộ form EUR.1 cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Italia.

Dẫn mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa xác định đến năm 2025 cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc. Lãnh đạo tỉnh cũng tập trung ưu tiên thu hút đầu tư vào 3 trụ cột phát triển và các lĩnh vực ưu tiên là ngành công nghiệp chế biến chế tạo; du lịch; nông nghiệp, y tế, đô thị hoá và cơ sở hạ tầng... và rất mong muốn các doanh nghiệp Italia tìm hiểu, đầu tư vào các lĩnh vực này.

Sẻ chia cơ hội để tiến xa hơn

Với những thế mạnh và triển vọng trên, Thanh Hóa được đánh giá là địa điểm lý tưởng diễn ra Chuỗi sự kiện  “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia năm 2023. Sự kiện đã hội tụ gần 300 đại biểu đến từ Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, các doanh nghiệp Italia đang hoạt động tại Việt Nam; Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và các doanh nghiệp trong tỉnh.

Nổi bật trong chuỗi sự kiện, tại Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hóa và Italia, các đại biểu là tổ chức, doanh nghiệp Italia và Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ những mối quan hệ tốt đẹp hiện hữu và bày tỏ mong muốn được hợp tác, phát triển trên những lĩnh vực tiềm năng. Tỉnh Thanh Hóa và đại diện phía Italia đều thống nhất quan điểm, một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế là cam kết về đổi mới và chất lượng.

Các doanh nghiệp Italia sẽ mang chuyên môn và công nghệ của mình đến Thanh Hoá, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Lực lượng lao động năng động và tiềm năng, vị trí chiến lược của tỉnh Thanh Hoá sẽ mang lại cho Italia một cửa ngõ để tham gia vào các thị trường sôi động ở Đông Nam Á. Mối quan hệ thương mại và văn hoá song phương giữa Italia và Việt Nam sẽ là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn, ông Marco Della Seta - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam tại Việt Nam và các thành viên trong Đoàn hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa thiết lập, phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Napoli, thúc đẩy tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Napoli; hỗ trợ tỉnh trao đổi, mời các nhà đầu tư Italia sang nghiên cứu, khảo sát và đầu tư các dự án tại tỉnh Thanh Hóa, nhất là trong các lĩnh vực mà Italia có thế mạnh.

Ông Marco Della Seta cho biết, với ông, Thanh Hóa là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế, đó là những cơ hội cho các nhà đầu tư Italia thực hiện hợp tác đầu tư, vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác giữa hai bên.

“Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” còn có Triển lãm ảnh “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa”. Triển lãm được tổ chức với quy mô 20 gian hàng, bao gồm 15 gian hàng của các doanh nghiệp Italia; trong đó, có những thương hiệu nổi tiếng như: Piaggio, Maserati, Danieli, Givi… và 5 gian hàng chung giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu, thế mạnh của Việt Nam, Italia nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng

Ngày 23 - 25/10/2023, tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức đoàn công tác đi thăm làm việc tại Italia, trong đó diễn ra lễ đã ký biên bản làm việc thống nhất việc tiếp tục trao đổi, đàm phán, tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Chính quyền vùng Campania. Tiếp đó, ngày 09/12/2023, Đoàn công tác Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp Italia tại Việt Nam đã có chuyến khảo sát thực địa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn để tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch của Thanh Hóa trong các lĩnh vực trọng tâm (công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao và Du lịch...).

Chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại Thanh Hóa” đã để lại dấu ấn tốt đẹp đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đối tác Italia cũng như các cơ quan, bộ ngành Trung ương và các DN trong và ngoài tỉnh. Không chỉ mang đến bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, nhu cầu hợp tác đầu tư, thương mại của tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Italia, sự kiện cũng là cánh tay nối dài, thắt chặt tình hữu nghị hai nước thêm khăng khít và nồng ấm.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)