Nhu cầu tiêu thụ cua ghẹ Việt Nam từ các thị trường phục hồi

10:48:03 | 10/5/2024

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 đạt hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, kim ngạch XK đạt hơn 52 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Trong đó, các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác khô, muối, sống tươi và đông lạnh chiếm tỷ trọng cao nhất. So với cùng kỳ năm 2023, XK các nhóm mặt hàng cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ.

Các sản phẩm cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam đã xuất được sang 22 thị trường trên thế giới. Hiện lạm phát tại các nước đã được kiểm soát, nền kinh tế đang dần phục hồi đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Do đó, XK sang các thị trường chính trong quý này hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. 

Trung Quốc & HongKong, Nhật Bản, Mỹ, Canada và Anh đang là 5 thị trường đơn lẻ NK nhiều nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam trong giai đoạn này. So với cùng kỳ năm trước, XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang 4 thị trường dẫn đầu đều tăng, trong khi XK sang Anh giảm.

Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong tháng 3/2024 thu về hơn 18 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả này là tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường.

Đáng chú ý trong quý này, XK cua ghẹ và giáp xác khác sang Trung Quốc và Hongkong tăng phi mã 395% so với cùng kỳ năm 2023. Với tốc độ tăng trưởng này, Trung Quốc và HK đang vượt lên dẫn đầu về NK nhóm sản phẩm này của Việt Nam. Cùng với Trung Quốc, XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Australia, Singapore cũng đang tăng trưởng cao ở mức 3 con số. Một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do quý 1 trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và các nước châu Á, nên nhu cầu tăng.

Trong quý này, Việt Nam đang có hơn 93 doanh nghiệp đang tham gia XK cua ghẹ và giáp xác khác. Dẫn đầu là Trung Son Long An Co., Ltd, Bach Dang International Co., Ltd và Hoang Ha International Logistics.

Nguồn: www.vasep.com.vn