11:05:23 | 25/1/2014
Qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và thương mại Sohaco vươn lên trở thành tập đoàn đạt doanh thu nghìn tỷ/năm, tăng trưởng đạt 25-30%/năm và vừa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Trước thềm Xuân Giáp Ngọ 2014, phóng viên của Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Thầy thuốc ưu tú-Bác sĩ Nguyễn Tiến Chỉnh- Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Sohaco.
Xin ông cho biết về kết quả hoạt động của Sohaco trong thời gian qua và từ thực tiễn hoạt động của đơn vị mình ông có thể chia sẻ bài học kinh nghiệm gì?
Trong những năm từ 2008-2013, do ảnh hưởng của khủng hoảng và suy thoái kinh tế, rất nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ, thậm chí phá sản nhưng Sohaco vẫn trụ vững, phát triển, mức tăng trưởng hàng năm đạt 25-30%. Riêng năm 2013 Sohaco đạt mức tăng trưởng 25%, tổng doanh thu đạt 1.300 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước tăng 20%, thu nhập bình quân người lao động tăng 20%, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm đều hoàn thành và vượt kế hoạch đưa Sohaco lên tầm cao mới. Đó là những thành tích rất đáng ghi nhận của toàn thể cán bộ nhân viên trong ngôi nhà chung Sohaco.
Từ những thành tích đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là năm 2013 chúng tôi đã đúc kết được những bài học kinh nghiệm. Đó là: kiên trì thực hiện phương châm phát triển bền vững. Phát triển dựa trên sức mạnh cốt lõi là hệ thống phân phối, dịch vụ phân phối và chất lượng sản phẩm, đầu tư phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh từng bước, có chọn lọc và đúng ngành nghề, không đầu tư dàn trải và dựa trên nguồn lực chủ yếu của chính doanh nghiệp; xác lập, thực hiện chặt chẽ kế hoạch quản lý phòng ngừa rủi ro, quản lý tốt công nợ khách hàng và hàng tồn kho, quản lý sự biến động của tỷ giá Việt Nam Đồng/ngoại tệ. Đồng thời, Sohaco chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thực hiện trách nhiệm xã hội. Trong thời gian qua, Sohaco cũng đạt được hiệu quả khi xây dựng đơn vị điển hình. Sohaco Miền Bắc- một trong những công ty thành viên hiện nay đang là con chim đầu đàn, đơn vị dẫn đầu trong toàn Công ty. Đối với các đơn vị thành viên gặp khó khăn, Sohaco tập trung hỗ trợ giúp đơn vị đó vượt qua khó khăn. Trong năm 2013, Sohaco hỗ trợ Công ty CP Dược phẩm Medisun đạt mức tăng trưởng 50% và đã bắt đầu có lãi trong bối cảnh khó khăn chung của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Công ty cũng luôn cập nhập chính sách vĩ mô của Nhà nước, của ngành dược có ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của Công ty để kịp thời đề ra các biện pháp linh hoạt nhằm khắc phục những khó khăn hoặc nắm bắt các cơ hội để doanh nghiệp phát triển.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong chặng đường phát triển của mình, Sohaco gặp phải những khó khăn nào, thưa ông?
Một trong những khó khăn là nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của Công ty. Sohaco đang thiếu những người giỏi có tâm huyết cùng đồng hành với doanh nghiệp. Chưa xây dựng được chiến lược phát triển và chiến lược quản trị trung và dài hạn nhằm đưa Sohaco trở thành một trong các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu Việt Nam vào năm 2020-2025. Chính sách vĩ mô của Nhà nước còn rất nhiều bất cập, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Sohaco cũng đang đứng trước cơ hội lớn khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được thỏa thuận trong năm 2014, vậy ông có thể nói về chiến lược phát triển của Công ty trong tình hình mới hiện nay?
Thứ nhất, TPP sẽ làm cho sự cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh dược của Việt Nam ngày càng quyết liệt hơn. Hiện tại công nghiệp dược Việt Nam hầu như chưa chủ động sản xuất được nguyên liệu mà chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, chính vì vậy sản xuất kinh doanh dược trong nước sẽ khó khăn hơn.
Thứ hai, các doanh nghiệp dược phẩm Việt Nam hiện nay chủ yếu nhập khẩu và sản xuất trong nước, tỷ lệ xuất khẩu rất ít. Doanh nghiệp muốn cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu vào các nước TPP cũng khó khăn do công nghệ, con người, tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của nước trong khối TPP.
Tuy nhiên cũng có cơ hội lớn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phẩm Việt Nam cũng như các doanh nghiệp khác là thu hút đầu tư nước ngoài, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phẩm nước ngoài khi Việt Nam tham gia TPP. Để nắm bắt cơ hội cũng như đối phó với các thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP, theo tôi Sohaco cũng như nhiều doanh nghiệp khác nên tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh nội tại như: chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư vào nghiên cứu phát triển sản phẩm và công tác marketing... đặc biệt không ngừng cải tiến nâng cao hiệu quả của hệ thống phân phối bán hàng vì giống như khi tham gia WTO, TPP cũng vẫn bảo hộ quyền phân phối dược phẩm tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài không được phân phối trực tiếp tại Việt Nam.
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI