Tăng cường thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp

11:02:11 | 6/3/2018


Với lợi thế về địa giới hành chính nằm trên tuyến quốc lộ 1A, tỉnh Ninh Thuận là trung điểm kết nối để hình thành hai tam giác phát triển kinh tế vùng Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận và Lâm Đồng - Ninh Thuận - Khánh Hòa. Là tỉnh có quỹ đất rộng, có biển, có rừng... Ninh Thuận đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, trong đó đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đang có những chuyển biến tích cực.

Ông Phạm Vãn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiêm Trưởng Ban Quản lý các KCN

Ðến nay, tỉnh Ninh Thuận có 4 khu công nghiệp (KCN) và 7 cụm công nghiệp (CCN) tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất quy hoạch 1.909 ha; đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 1.004 ha, đạt 52,59%. Tỉnh cũng đã hoàn thiện quy hoạch phát triển các khu, CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 và phấn đấu lấp đầy khoảng 50% - 60% diện tích đất công nghiệp trong khu, CCN vào năm 2020, góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong khu, CCN đạt 35% - 40% vào năm 2020.

Trong số 11 khu, CCN đã được phê duyệt, hiện trên 3 KCN và 3 CCN đã được thành lập, gồm: KCN Du Long, KCN Phước Nam, KCN Thành Hải và CCN Tháp Chàm; CCN Quảng Sơn và CCN Hiếu Thiện, trong đó có 02 KCN và 01 CCN đi vào hoạt động là KCN Phước Nam, KCN Thành Hải và CCN Tháp Chàm thu hút hơn 20 nhà đầu tư với các dự án lớn.

Nhìn chung tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, CCN trên địa bàn tỉnh khá ổn định. Doanh thu năm 2017 đạt hơn 3.500 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 600 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho gần 3000 lao động tại địa phương. Nhiều doanh nghiệp mới đang triển khai xây dựng và đi vào hoạt động năm 2018 như: Nhà máy sản xuất bao bì nhựa Á Đông với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng đang hoạt động thử nghiệm; Dự án Nhà máy Sợi và Chỉ của Công ty Sợi Ninh Thuận; Dự án Nhà máy sản xuất Nệm cao su và Đá quý của Công ty TNHH JADE ROYAL, trong KCN Thành Hải; Nhà máy chế biến hạt điều của Công ty TNHH Long Sơn BLB; Công ty TNHH MTV nông nghiệp công nghệ cao Ninh Thuận, trong CCN Tháp Chàm; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng của Công ty CP đầu tư Hoa Sen Du Long - KCN Du Long.

Có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của các doanh nghiệp, phía Ban Quản lý các KCN đã phối hợp cùng các sở, ngành thực hiện tốt công tác phối hợp tháo gỡ, giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp để phát huy tốt nhất năng lực sản xuất hiện có và đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai tại các khu, CCN, các doanh nghiệp trong các khu, CCN sản xuất ổn định và tăng doanh thu; nhà đầu tư được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục đầu tư, giải quyết các thủ tục hành chính trước thời gian quy định. Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống quản lý chất lượng đã góp phần giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Vãn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiêm Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, thời gian qua, tỉnh rất quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu, CCN, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư thứ cấp, thu hút nguồn vốn đầu tư vào khu, CCN. Tỉnh Ninh Thuận quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư theo hướng không ngừng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, thu hút đầu tư theo hướng thuận tiện và có lợi nhất cho nhà đầu tư trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Thời gian tới, tỉnh và Ban quản lý KCN sẽ phối hợp với các sở ngành tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư, sớm lấp đầy 100% diện tích đất cho thuê vào các khu, CCN; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh dần tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Chính sách thu hút đầu tư vào các khu, CCN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, đồng thời tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Theo đó các nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, cụ thể:

- Về tiền thuê đất: Miễn tiền thuê đất trong thời gian từ 7 đến 15 năm kể từ ngày hoàn thành đưa dự án vào hoạt động hoặc miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với các dự án đầu tư thuộc địa bàn xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh.

- Ưu đãi về thuế:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế suất ưu đãi 10% áp dụng trong thời gian 15 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp được miễn thuế 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 09 năm tiếp theo.

+ Thuế nhập khẩu: Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định đối với các dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.