Doanh nghiệp FDI lo đình trệ sản xuất vì dịch

10:03:57 | 10/2/2020

Dịch cúm do virus Corona nếu kéo dài, cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các “ông lớn” FDI và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, qua đó ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam.


Sản lượng của các công ty gia công như Samsung, Foxconn, LG... giảm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của Apple tại Việt Nam. Trong ảnh: Công nhân của Nhà máy Foxconn tại Bắc Ninh.

"Ông lớn" lên tiếng về tác động của dịch cúm

Hàng loạt “ông lớn” FDI bắt đầu lên tiếng về những tác động của dịch cúm do virus Corona tới sản xuất - kinh doanh. LG thông tin rằng, nếu dịch Corona không được ngăn trong vòng 2 tuần tới, sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất - kinh doanh. Còn Samsung cho biết, hàng trăm container nhập khẩu nguyên liệu đang bị ách tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn, nếu không được thông quan, có thể làm giảm tới 50% doanh số của họ trong năm 2020.

Trong khi đó, Formosa khẳng định, việc không thể nhập khẩu nguyên liệu thép từ Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Chưa kể, việc hàng ngàn người Trung Quốc làm việc cho Dự án Formosa, dự kiến phải sau ngày 15/2 mới được phép nhập cảnh vào Việt Nam, cũng khiến hoạt động sản xuất gặp khó khăn.

Apple dự kiến tăng xuất khẩu ở Việt Nam 30% trong năm 2020, nhưng sản lượng của Apple lại phụ thuộc vào các công ty gia công (OEM) như Samsung, Foxconn, LG… Và do đó, sản lượng của các công ty này giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu của Apple tại Việt Nam.

Những thông tin trên đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi lên Chính phủ, với khẳng định rằng, dịch bệnh do virus Corona ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Do đó, khi khu vực sản xuất bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động, làm giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực ngoài nhà nước.

Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những ngành sản phẩm chịu nhiều thiệt hại nhất là dệt may, da giày, điện tử, máy tính và sản phẩm quang học, sản xuất xe có động cơ, sản xuất kim loại…, do phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc, cũng như do “lệnh” hạn chế bay, chưa cho phép nhập cảnh đối với người Trung Quốc vào Việt Nam.

Trên thực tế, đây là câu chuyện không riêng ở Việt Nam. Tại Trung Quốc, hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh của nhiều ông lớn bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Thông tin cho biết, Hãng ô tô Hyundai đã phải dự kiến tạm ngừng hoạt động các nhà máy tại Hàn Quốc do thiếu hụt phụ tùng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, Ford, Tesla, Honda, Nissan đều đã tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc.

Ngay cả Hãng sản xuất máy bay Airbus, hôm 5/2, cũng đã thông báo đóng cửa nhà máy tại Thiên Tân (Trung Quốc) do lo ngại nguy cơ lây lan chủng mới virus Corona. Foxconn cũng đã tạm dừng gần như tất cả các hoạt động tại Trung Quốc…

Thu hút FDI có thể cũng bị ảnh hưởng

Không chỉ hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, nếu dịch Corora kéo dài, thì thu hút đầu tư nước ngoài cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, hiện một số hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư, hay các hoạt động xúc tiến đầu tư đang bị ảnh hưởng. Hãng HP dự kiến trung tuần tháng 2 sẽ tới Việt Nam để tìm kiếm và thảo luận về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, nhưng kế hoạch này đã bị đẩy lùi. Citi Group đã lên kế hoạch tổ chức một diễn đàn đầu tư tại Singapore, song đang phải trì hoãn.

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona, các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng của Trung Quốc nói riêng và các nước khác có nhiều khả năng bị trì hoãn, bao gồm các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư, các hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn xúc tiến đầu tư…

“Nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt đối với các mặt hàng không thiết yếu sẽ giảm mạnh, làm cho sản xuất bị đình trệ, hàng tồn kho lớn. Các nhà đầu tư mới sẽ do dự đưa ra các quyết định đầu tư ở thời điểm này. Đối với các dự án đã đầu tư, các nhà đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Bình luận về tác động của dịch bệnh do virus Corona, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng một cách toàn diện lên nền kinh tế. “Nếu chúng ta không kiểm soát tốt, thì ngay cả đầu tư cũng bị tác động”, ông Trần Đình Thiên nói.

Thông tin tích cực là hiện nay, Chính phủ đã bắt đầu cho phép thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu, với điều kiện là kiểm soát chặt dịch bệnh. Điều này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nguồn: baodautu.vn