Doanh nhân Lê Văn Dư: Người nâng tầm gà ta Việt Nam

09:28:26 | 9/9/2020

Là cha đẻ 3 giống gà MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ, anh Lê Văn Dư - Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã xây dựng thành công thương hiệu gà giống Minh Dư trở thành tên tuổi lớn trong ngành gà giống cả nước và là doanh nghiệp sản xuất, cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam. Ghi nhận những nỗ lực đóng góp cho ngành gia cầm, anh Dư được người chăn nuôi mến mộ phong tặng danh hiệu “Vua gà ta”.

Sản phẩm chất lượng được thị trường trong và ngoài nước tín nhiệm

Trải qua hơn 30 năm đầu tư nghiên cứu chọn tạo và thu thập những giống gà ta Việt Nam, đến nay anh Dư đã có đàn gà giống cụ kỵ được lưu giữ ổn định và chọn tạo thành công 3 giống gà MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ có năng suất, chất lượng vượt trội từ các gen gà nội đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận Tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới.

Trong suốt thời gian dài đầu tư nghiên cứu, chọn tạo và phát triển; sản phẩm gà ta chọn lọc Minh Dư 1 ngày tuổi đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trong 5 năm liên liền. Cả 3 bộ giống MD1.BĐ,MD2.BĐ, MD3.BĐ của Công ty được công nhận TOP 10 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong các kỳ bình chọn, riêng giống MD1.BĐ xếp hạng Nhất trong TOP 10; được công nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, được UBND tỉnh Bình Định chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt 5 sao, là tiêu chuẩn sao cao nhất của chương trình OCOP.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến: “đây là trại gà có quy mô lớn nhất đối với dòng gà nội, được tạo ra bởi công nghệ di truyền hiện đại với độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định, nuôi theo phương thức an toàn sinh học đẳng cấp châu Âu. Đất nước này chỉ có một Minh Dư có đàn giống chất lượng tốt như thế, độ đồng đều và có tên tuổi ngang ngửa như doanh nghiệp nước ngoài. Chúng ta cần có những doanh nghiệp trong nước mạnh như thế này để có thể cạnh tranh với các nước”.

Con giống đồng đều, sức đề kháng cao, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%, gà tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon..., được thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng (theo đánh giá của người tiêu dùng trong cả nước, Công ty De Heus - Hà Lan chi nhánh Việt Nam và Công ty Sacso của Pháp). Mỗi năm, Công ty Minh Dư sản xuất 50 triệu con gà giống thương phẩm, chiếm trên 20% thị phần giống gà ta Việt Nam. Tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%.

Đến nay tổng đàn gà giống của anh Dư đạt 680.000 con, dẫn đầu cả về lượng và chất trong cả nước, trong đó có 5.100 con gà cụ kỵ, 51.000 con gà ông bà và 623.900 con gà bố mẹ. Đàn gà giống trên đã được nhiều chuyên gia, các tập đoàn lớn trên thế giới về sản xuất gà giống đánh giá cao. Lãnh đạo Tập đoàn giống gia cầm Sasso (Pháp) đề nghị liên doanh xây dựng trại gà giống ông bà tại Bình Định để cung cấp gà giống bố mẹ cho thị trường trong nước và thế giới. Tập đoàn Bel gà (Bỉ) đề nghị làm nhà cung cấp độc quyền gà giống bố mẹ cho thị trường châu Âu.

Ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững

Phát huy thế mạnh về con giống, anh Dư đã đầu tư 2 trang trại nuôi gà bố mẹ, 2 nhà máy ấp trứng với tổng diện tích trên 40 hecta và đang đầu tư xây dựng thêm 2 trang trại nuôi gà bố mẹ với diện tích 90 hecta. Đến đầu năm 2021, các trang trại này sẽ đi vào hoạt động nâng tổng lượng gà giống 1 ngày tuổi Công ty sản xuất hàng năm đạt khoảng 121,5 triệu con/năm, trong đó gà giống bố mẹ trên 2,7 triệu con/năm và gà giống thương phẩm gần 119 triệu con/năm.

Để cho ra đời những con giống chất lượng cao, Minh Dư dành ưu tiên cho đầu tư sản xuất chuyên sâu theo hướng công nghệ cao. Hệ thống chuồng trại hiện đại được xây dựng theo công nghệ tiên tiến nhất theo quy chuẩn châu Âu. Kiểu chuồng nuôi kín theo hướng an toàn sinh học, chuồng nuôi được trang bị hệ thống làm mát kiểm soát nhiệt độ, ẩm độ, áp suất và CO2 phù hợp với yêu cầu phát triển của mọi lứa tuổi gà cùng với hệ thống cho ăn, uống hoàn toàn tự động.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thăm làm việc tại công ty

Ngoài ra, Công ty đã đầu tư nhà máy ấp nở hiện đại nhất châu Á, là một trong 8 nhà máy ấp hiện đại nhất thế giới, ứng dụng công nghệ 4.0, tự động hóa vào sản xuất (theo đánh giá của Công ty cung cấp thiết bị máy ấp nở Petersime). Nhà máy ấp trang bị đồng bộ máy ấp, máy nở, hệ thống kiểm soát khí hậu thế hệ mới nhất của Bỉ. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy ấp đều được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm và được điều khiển từ xa bằng smartphone.

Phát triển thành giống gà ta đặc sắc nhất Việt Nam

Trước sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp gà giống trong và ngoài nước, Giám đốc Lê Văn Dư cho biết trong thời gian tới Công ty Minh Dư sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao chất lượng con giống ngày càng tốt hơn, tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường công tác quản lý, điều hành để phấn đấu vươn lên là giống gà ta đặc sắc nhất của Việt Nam, tạo ra sản phẩm gà thịt ngày càng tốt hơn để đóng góp cho sự phát triển ẩm thực gà ta ngày càng phong phú và đa dạng.


Trại gà giống Minh Dư là trại giống gà ta lớn nhất Việt Nam, sản xuất 50 triệu con giống thương phẩm mỗi năm

Hàng năm Công ty Minh Dư đều mời các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để nghiên cứu, đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản lý điều hành và bổ sung kiến thức kỹ thuật cho cán bộ nhân viên. “Mục tiêu đến năm 2021, chúng tôi sẽ xuất khẩu gà giống sang các nước Lào, Campuchia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Myanmar. Sang năm 2023 - 2024, xuất khẩu gà giống bố mẹ sang các nước châu Á và châu Âu, sản lượng xuất khẩu hàng năm đạt 32,4 triệu con, trong đó gà giống thương phẩm là 29,7 triệu con và 2,7 triệu con gà giống bố mẹ” - anh Dư chia sẻ.

Ghi nhận những nỗ lực đóng góp cho ngành gia cầm, cho địa phương; cá nhân anh Lê Văn Dư đã được Đảng, Nhà nước vinh danh với nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều danh hiệu cao quý khác, được tôn vinh là Nhân tố Thời đại Hồ Chí Minh; là Doanh nhân xuất sắc đóng góp cho Khoa học và Công nghệ lĩnh vực chăn nuôi gia cầm; là Doanh nhân xuất sắc và là Doanh nhân tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp - nông thôn.
Nguồn: Vietnam Business Forum