Khu Công nghiệp Đại An: Cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường

09:38:36 | 13/4/2011

Được thành lập ngày 24/3/2003, KCN Đại An nằm trên địa bàn tỉnh Hải Dương, trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế Bắc Bộ. Tận dụng những thuận lợi về mặt địa lý (dọc theo tuyến đường cao tốc số 5, nối liền thủ đô Hà Nội với cảng Hải Phòng…), cùng với kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng và chiến lược thu hút đầu tư hợp lý, những năm qua, KCN Đại An không ngừng phát triển vượt bậc. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập các KCN Việt Nam, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với bà Trương Tú Phương – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Đại An (chủ đầu tư KCN Đại An) về bài học thành công trong thu hút đầu tư vào KCN.

Bà có thể cho biết kết quả trong thu hút đầu tư mà KCN Đại An đạt được trong những năm qua?

Trước năm 2008, KCN Đại An đã thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 176 triệu USD. Bước sang năm 2008, dù Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề của tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng KCN Đại An vẫn thu hút được 8 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 154 triệu USD. Năm 2009, tình hình kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, song KCN Đại An vẫn tiếp tục thu hút thêm 4 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 108,3 triệu USD; vốn thực hiện: 410triệu USD/684 triệu USD, đạt 60%; vốn đầu tư bình quân cho 1 dự án khoảng 15,25 triệu USD; vốn đầu tư trung bình cho 1 ha đất: 5,2 triệu USD. Tính đến nay, tổng số các dự án đã thu hút vào KCN Đại An là 36 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 684 triệu USD. Các dự án đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ: Mỹ, Nhật, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malayxia, Đài Loan, Việt Nam, Hồng Kông, Singapo.

Được biết, ngoài trọng tâm thu hút thật nhiều nguồn vốn FDI, Đại An còn luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường bền vững. Điều này được thể hiện như thế nào trong các kiến trúc hạ tầng Công ty đầu tư xây dựng, thưa bà?

KCN Đại An nằm sát các khu dân cư. Vì vậy ngay từ khi xây dựng KCN, HĐQT Công ty đã lựa chọn các Nhà đầu tư, ngành nghề phải phù hợp với điều kiện và vị trí của KCN. Đó là Dự án không gây ô nhiễm về nước thải và khí thải, không gây ồn.

Hạ tầng kỹ thuật KCN được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại với các công trình: hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống chiếu sáng, trung tâm kho vận, an ninh, môi trường và cây xanh, trạm điện 110KVA.... Hiện trong KCN đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 2000 m3/ngày đêm để phục vụ cho khu I, thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường theo qui định, cam kết. Xây dựng khuôn viên cây xanh và xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại theo công nghệ mới, xử lý bằng vi sinh. Hàng quí, bộ phận quản lý môi trường của Công ty kết hợp với cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) của tỉnh Hải Dương, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương đi kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong KCN. Việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong KCN của Công ty đã được Sở TNMT tỉnh Hải Dương và Bộ TNMT đánh giá cao.

Trong thành công của mỗi doanh nghiệp có sự đóng góp to lớn của đội ngũ công nhân lao động. Vậy Công ty cổ phần KCN Đại An đã có chính sách gì hỗ trợ người lao động của các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây để họ “an cư lạc nghiệp”?

Để ổn định nhu cầu sinh hoạt ăn ở cho các chuyên gia và công nhân đang làm việc trong KCN, năm 2004, Công ty đã thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở để cho các chủ doanh nghiệp bố trí thuê ở cho công nhân, chuyên gia. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp trong KCN Đại An và các KCN lân cận.

Thành công của Công ty ngày hôm nay là sự đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và khối lao động trực tiếp. 95% đều là người Hải Dương để giải quyết tiêu chí ly nông bất ly hương, Công ty đã xây dựng tiêu chí tất cả vì “Ngôi nhà lớn Đại An”, thành lập Công đoàn để giải quyết các chế độ chính sách, hỗ trợ ngay khi các gia đình gặp khó khăn. Công ty có tổ chức bếp ăn tập thể cho CBCNV, tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định của Bộ luật lao động, 100% CBCNV được ký Hợp đồng lao động và tham gia đầy đủ các chế độ Bảo hiểm. Các quy chế tuyển dụng lao động, đào tạo lao động và thanh lý Hợp đồng đối với người lao động được thực hiện nghiêm túc theo quy định của luật lao động, không có hiện tượng sa thải người lao động trái pháp luật. Công ty đặc biệt quan tâm đến đời sống của tập thể CBCNV, đặc biệt là nữ giới; tổ chức sinh hoạt tập thể, thăm hỏi, tặng quà cho CBCNV nhân dịp lễ tết.

Là người quan tâm và am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng KCN, bà có ý kiến đề xuất gì để quy hoạch và phát triển tốt các KCN ở Việt Nam?

Để xây dựng và phát triển KCN theo hướng ổn định, bền vững, Đại An mong muốn Nhà nước cần có những quy hoạch chiến lược và các chính sách ổn định lâu dài để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư tại Việt Nam; các doanh nghiệp đầu tư nhà ở cho công nhân và các công trình phục vụ cho KCN còn được vay vốn ưu đãi; khi có nguồn thu từ các doanh nghiệp nước ngoài cần có kế hoạch dành lại một phần để chăm lo đời sống cho người dân tại khu vực chuyển cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp và đầu tư một số công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào để phục vụ cho KCN đó./.

San Tùng