Quyết tâm mạnh mẽ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

09:21:55 | 5/11/2021

Là một trong những “cú hích” cho phục hồi kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công được xác định là một trong các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021.

Giải ngân thấp so với kế hoạch

Năm 2021, tổng kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) (không bao gồm 16 nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia chưa được Thủ tướng Chính phủ giao) là hơn 584 nghìn tỷ đồng, gồm hơn 74 nghìn tỷ đồng vốn kế hoạch kéo dài các năm trước sang năm 2021 và hơn 510 nghìn tỷ đồng kế hoạch vốn giao trong năm 2021.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 10/2021 ước tính đạt 41,7 nghìn tỷ đồng, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn Trung ương quản lý 7,7 nghìn tỷ đồng, giảm 19,5%; vốn địa phương quản lý 34 nghìn tỷ đồng, giảm 16,9%. Tính chung 10 tháng năm 2021, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 318,6 nghìn tỷ đồng, bằng 64,7% kế hoạch năm và giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2020 bằng 67,8% và tăng 31,6%).

Có nhiều yếu tố mới tác động đến giải ngân vốn đầu tư công năm nay như: Giãn cách xã hội; gián đoạn vận chuyển nguyên vật liệu và thiết bị; nguyên vật liệu đầu vào tăng giá…. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân chủ quan khác như: Sự lãnh đạo, của các cấp có những nơi còn thiếu tập trung, quyết liệt đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát; Công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, có nơi thiếu minh bạch, không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân....

Thực tế đại dịch Covid-19 đã khiến các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư nhà nước, đều chậm, thấp so nhiệm vụ kế hoạch. Tuy nhiên trong bối cảnh chịu những tác động từ dịch bệnh thì đầu tư công là một trong các giải pháp quan trọng để vượt qua khó khăn; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bởi theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%. Đây cũng là nguồn vốn mồi để thu hút đầu tư xã hội, nhất là đầu tư cho hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng y tế đang khao khát các dự án. Riêng tại TPHCM, 1 đồng vốn đầu tư công của TPHCM thu hút 10 đồng vốn đầu tư xã hội. Cho nên rất cần giải quyết bài toán đầu tư công mới có thể thu hút vốn đầu tư xã hội.

Chỉ đạo sâu sát, giải pháp cụ thể

Từ nay đến cuối năm chỉ còn 2 tháng nữa và còn gần 40% nguồn vốn đầu tư công phải giải ngân. Đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được.

Trước thực tế trên và yêu cầu cấp thiết đặt ra để tạo động lực “vực dậy” và phát triển nền kinh tế, Chính phủ đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm thúc đẩy giải ngân nguồn vốn quan trọng này. Có thể kể đến như: Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 45/NQ-CP của Chính phủ; các Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ; Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022; Công điện số 1082/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhiều chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021....

Mới đây nhất, ngày 25/10, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP gửi các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, xử lý ngay khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công để phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân cao nhất vốn đầu tư công năm 2021.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; khẩn trương rà soát, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại bộ, cơ quan, địa phương mình.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất vốn đầu tư công năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, tăng cường làm việc trực tuyến để tiết kiệm thời gian, chi phí và không gây phiền hà cho các bộ, cơ quan, địa phương.

Hà Thu (Vietnam Business Forum)