Hợp tác doanh nghiệp Việt Nam- Trung Quốc trong ngành than, khoáng sản và thiết bị năng lượng

14:44:31 | 18/8/2011

Các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với nhau để tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn, đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực than, khoáng sản, máy móc thiết bị và năng lượng sạch. Buổi tọa đàm do VCCI phối hợp với Ủy ban Doanh nghiệp Quốc hữu Bắc Kinh,Trung Quốc tổ chức ngày 17/8 tại HN.

Theo ông Phạm Quang Thịnh, Phó trưởng ban quan hệ quốc tế- VCCI, Trung Quốc đang trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Năm 2010 là năm Khu vực tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) chính thức thực hiện với cam kết giảm thuế mạnh mẽ từ cả Trung Quốc và các nước ASEAN, theo đó hàng loạt các mặt hàng sẽ có thuế nhập khẩu từ 0 – 5%, bao gồm cả các dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Chính vì vậy, VCCI mong muốn doanh nghiệp hai bên tranh thủ tận dụng, tìm kiếm cơ hội cùng hợp tác về thương mại, đầu tư, liên doanh sản xuất . . . sao cho hiệu quả, hai bên cùng có lợi, góp phần vào sự thịnh vượng chung của nền kinh tế hai nước Việt Nam ,Trung Quốc.

“Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và trên đà phát triển, nhu cầu về máy móc thiết bị phục vụ trong ngành công nghiệp khai thác tài nguyên, khoáng sản và năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch là rất lớn và sẽ không ngừng gia tăng trong những năm tới. Chính vì vậy, buổi tọa đàm này sẽ tạo cơ hội cho DN 2 bên tìm kiếm được cơ hội và khả năng cùng nhau hợp tác và phát triển.

Đại diện phía doanh nghiệp Trung Quốc, ông Vương Diễm Lượng (Wang Yanliang), Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất thiết bị công nghiệp nặng khai thác sắt Tập đoàn Khai Loan Đường Sơn – TQ đã giới thiệu về hoạt động kinh doanh của công ty mình và mong muốn cùng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Q.C