Sức hấp dẫn của các khu công nghiệp Vĩnh Phúc

13:56:34 | 8/12/2022

Với việc đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đón các dự án đầu tư; hỗ trợ giải quyết lao động cho doanh nghiệp; tập trung đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào các khu công nghiệp (KCN) và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh... đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tỉnh Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch 19 KCN với tổng diện tích là 5.487,31 ha. Đến nay, đã có 16 KCN được thành lập (quyết định chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 15.548,018 tỷ đồng và 212,53 triệu USD; tổng diện tích đất quy hoạch là 3.110,25 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp quy hoạch là 2.275,03 ha; diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng và có thể cho thuê là 1.757,2 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê (bao gồm đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký Biên bản ghi nhớ) là 1.287,03 ha, chiếm trên 70% diện tích đất công nghiệp quy hoạch đối với các KCN đã thành lập trên địa bàn tỉnh.

Hiện Vĩnh Phúc có 9 KCN đã đi vào hoạt động, bao gồm: KCN Khai Quang (221,46 ha); KCN Bình Xuyên (286,98 ha); KCN Kim Hoa (50 ha); KCN Bá Thiện (325,75 ha); KCN Bình Xuyên II - giai đoạn 1 (42,21 ha); KCN Bá Thiện II (308,83 ha); KCN Tam Dương II- khu A (135,17 ha); KCN Sơn Lôi (257,35 ha); KCN Thăng Long Vĩnh Phúc (213 ha). Cơ sở hạ tầng của các KCN được xây dựng tương đối đồng bộ và hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư FDI và DDI. Một số KCN đã cho thuê hết 100% đất công nghiệp. Các KCN còn lại đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.

Từ khi triển khai dự án KCN Khai Quang đến nay, Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận mặt bằng, nhà xưởng, Công ty còn hỗ trợ tối đa các dịch vụ khép kín trong KCN đồng thời miễn giảm phí quản lý, sử dụng hạ tầng giúp doanh nghiệp vượt qua các giai đoạn khó khăn. Vì vậy, KCN Khai Quang luôn nằm trong tốp đầu về sản xuất kinh doanh hiệu quả, với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp ổn định trên 97%. Mặt bằng tại KCN này luôn được nhiều nhà đầu tư săn đón, đặt hàng.

Được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017, dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc có tổng diện tích hơn 213ha. Tháng 11/2018, dự án khánh thành giai đoạn 1, với diện tích khoảng 100ha. Với tiềm lực tài chính, đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm từ Công ty TNHH KCN Thăng Long và Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản, chủ đầu tư đã xây dựng nên một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc. Hệ thống giao thông, trạm điện, xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại tạo nên điểm nhấn về hạ tầng công nghiệp, gây ấn tượng mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư khó tính. Dự kiến trong 3 đến 5 năm tới, Công ty TNHH KCN Thăng Long sẽ tập trung vào công tác khách hàng, sớm lấp đầy 100% diện tích, đồng thời hỗ trợ tối đa để đến năm 2030 các khách hàng đi vào sản xuất ổn định, khi đó, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ là nơi dừng chân của khoảng 80 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 40-50 nghìn lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp của KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã đạt 82%.

Liền kề KCN Thăng Long, KCN Bá Thiện II cũng có sự chuyển mình nhanh chóng. Ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án, Công ty TNHH Vina CPK (chủ đầu tư dự án) luôn chú trọng đến chất lượng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và các cơ sở hạ tầng dành cho các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư. Cụ thể, hệ thống các công trình đường giao thông bê tông vĩnh cửu, cấp điện, cấp nước sạch, thoát nước, nhà máy xử lý nước thải… đã được Công ty tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ và bảo dưỡng định kỳ. Môi trường sản xuất, làm việc được tạo lập trên tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện môi trường với hệ thống cây xanh được bố trí bao phủ rộng khắp KCN. Với vị trí thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt, mạng lưới dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp cùng các chính sách tiếp thị thu hút đầu tư hấp dẫn nên hiện tại tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp của KCN Bá Thiện II đạt 83%.

Cùng với những chính sách ưu đãi riêng của tỉnh Vĩnh Phúc và sự đầu tư bài bản, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, cách thức quản lý chuyên nghiệp của các Công ty phát triển hạ tầng KCN đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các KCN Vĩnh Phúc, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của địa phương.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)