Hợp tác thương mại Việt Nam - Mông Cổ còn nhiều tiềm năng phát triển

14:19:15 | 15/9/2023

Dựa trên mối quan hệ hữu hảo lâu đời giữa hai nước cũng như có nhiều tình cảm với đất nước và con người của nhau, Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tin rằng, trong nhiệm kỳ của mình hai bên sẽ đặt nhiều quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh doanh và đầu tư song phương  phát triển tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tại trụ sở VCCI vừa qua, Đại sứ Mông Cổ cho biết, mặc dù hợp tác thương mại giữa hai nước vẫn còn hạn chế, nhưng số liệu thống kê từ Cục Thống Kê Mông Cổ gần đây cho thấy con số hợp tác thương mại song phương có sự phát triển rõ rệt. Năm 2021 thương mại giữa hai nước đạt 81 triệu đô, năm 2022 là 85 triệu đô và 7 tháng đầu năm nay đã đạt 65 triệu đô.

Lấy dẫn chứng cho tiềm năng phát triển, Đại sứ Mông Cổ cho biết, tại một sự kiện của ngành dược do Việt Nam tổ chức năm ngoái, các công ty dược phẩm của hai bên đã làm việc với nhau và cũng đã đặt ra mục tiêu trong mấy năm tới sẽ ký kết được 100 triệu đô. “Đó là chỉ riêng ngành dược, việc đó cho thấy các doanh nghiệp của hai nước còn có rất nhiều cơ hội để hợp tác với nhau.” Đại sứ Mông Cổ nhấn mạnh.

Đại sứ Mông Cổ cho rằng, hai bên có nhiều lĩnh vực để hợp tác kinh doanh như chăn nuôi, nông nghiệp, du lịch, dược phẩm.

“Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp, trong khi Mông Cổ có nhiều nguyên liệu thảo dược quý hiếm có thể hợp tác cùng các doanh nghiệp sản xuất thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng hay có thể xuất khẩu thịt dê sang cho Việt Nam”, Đại sứ cho biết.

Theo Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam, du lịch cũng là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước. Hiện nay có khoảng 18 nghìn khách Việt Nam đi du lịch Mông Cổ, ở chiều ngược lại, Đại sứ quán cũng đặt mục tiêu đưa hơn 1800 khách du lịch từ Mông Cổ sang Việt Nam.

“Vừa qua, tôi đã làm việc với hãng hàng không Vietjetair của Việt Nam. Hiện nay Vietjetair đã có giấy phép bay thẳng sang Mông Cổ. Dự kiến, thời gian tới sẽ triển khai đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mông Cổ”, Đại sứ Mông Cổ cho biết.

Đại sứ Jigjee Sereejav cho rằng, để hoạt động hợp tác của doanh nghiệp hai nước được lâu bền, 2 bên cần tăng cường các hoạt động gặp gỡ, trao đổi thông tin thường xuyên. Do đó, Đại sứ bày tỏ mong muốn VCCI đẩy mạnh phối hợp cùng Đại sứ quán, Phòng Thương mại và Công nghiệp Mông Cổ xây dựng các chương trình hợp tác, hoạt động kết nối doanh nghiệp như tọa đàm, tổ chức đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thông tin thị trường, cơ hội đầu tư... để tạo cầu nối vững chắc, từ đó góp phần gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước. Trong đó, Đại sứ lưu ý việc thành lập mới Hội đồng kinh doanh Việt Nam - Mông Cổ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh, thương mại giữa hai nước sôi động hơn.

Đại sứ cũng thông tin với Chủ tịch VCCI, Tổng thống Mông Cổ sẽ sang thăm Việt Nam vào đầu tháng 11 tới. Trong khuôn khổ của chuyến thăm, phía Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam mong muốn tổ chức một diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ nhằm tạo bước tiến mới thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Đồng tình với các đề xuất của Đại sứ, Chủ tịch VCCI hy vọng, hai bên sẽ có sự hợp tác tốt trong nhiệm kỳ của mình để mang lại những kết quả hợp tác hiệu quả. “Tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mông Cổ lớn hơn nhiều so với kết quả đã đạt được hiện nay. Việc Vietjetair mở đường bay thẳng hi vọng sẽ tạo cơ hội dễ dàng hơn cho doanh nghiệp hai bên. Đặc biệt du lịch cũng sẽ có cơ hội để phát triển lớn mạnh hơn sau khi bỏ visa”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cho rằng, nhân cơ hội chuyến thăm của Tổng thống Mông Cổ, hai bên cần tận dụng cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa hai nước. VCCI sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Mông Cổ trong việc tổ chức Diễn đàn kinh doanh giữa hai nước và các hoạt động xúc tiến khác trong tương lai nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh doanh giữa hai nước.

Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2024 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 “Chuyến thăm của Tổng Thống Mông Cổ sẽ là sự khởi đầu mới cho việc nâng cấp hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và doanh nghiệp giữa hai nước”, Chủ tịch VCCI khẳng định. 

Chủ tịch VCCI đánh giá, Việt Nam và Mông Cổ vẫn còn nhiều tiềm năng để đưa kim ngạch thương mại song phương phát triển hơn nữa. VCCI cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Phòng Thương mại và Công nghiệp Mông Cổ và các tổ chức liên quan tạo môi trường giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)