11:39:54 | 10/11/2011
Cơ hội đầu tư kinh doanh ở Việt Nam hiện đang mở rộng với các nhà đầu tư quốc tế. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Đan Mạch do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức vào cuối tháng 11/2011 sẽ càng khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đan Mạch đối với Việt Nam. Là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tích cực thúc đẩy, tăng cường liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Tạp chí Vietnam Business Forum, có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Nguyễn Mai thực hiện.
VCCI đã có những hợp tác như thế nào với phía Đan Mạch trong việc xúc tiến thương mại, đầu tư giữa 2 quốc gia thời gian qua, thưa ông?
VCCI cũng đã hợp tác với Chính phủ Đan Mạch về Chương trình phát triển doanh nghiệp tư nhân (PSD). Đây là một chương trình hoạt động rất có hiệu quả từ cuối năm 1996 thông qua đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội. Nhờ sự hỗ trợ về công nghệ, các chuyên gia tài chính của chương trình đã có 40 dự án của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và các đối tác Đan Mạch được thực hiện, trong các lĩnh vực như: Dệt may, thực phẩm, IT, chế tạo máy, nội thất, nước và môi trường…Đối tác chủ chốt: Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch (DI), Phòng Thương mại Đan Mạch (DCC). Tháng 6/2000 trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại Á – Âu (Europartenariat) do Liên minh Châu Âu tài trợ, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ tại Aalborg và khảo sát thị trường Đan Mạch. Tháng 9/2003 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng thân Đan Mạch, VCCI đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp song phương thu hút được một lượng lớn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và có ý định hợp tác với thị trường Đan Mạch. Tại Diễn đàn VCCI đã ký kết Bản ghi nhớ (MOU) với Phòng Thương mại Đan Mạch (DCC) với mục đích thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Tháng 11/2004, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Phó Thủ tướng Vũ Khoan sang thăm chính thức Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch. Tháng 6/2008, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thăm và làm việc chính thức tại Đan Mạch. Nhân chuyến thăm này, VCCI phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch tổ chức thành công Diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư Việt Nam – Đan Mạch. Tháng 9/2009, VCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc chính thức tại Đan Mạch.
VCCI là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, xin ông đánh giá về mối quan hệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch?
Trước hết, tôi đánh giá cao sự đầu tư và hợp tác của các doanh nghiệp Đan Mạch đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua. Mặc dù là một đất nước có diện tích nhỏ nhưng Đan Mạch là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới. Đồng thời cũng là nhà xuất khẩu thời trang đứng thứ 9 trong khối các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế- OECD. Công nghiệp cấp, thoát và xử lý nước của Đan Mạch đã được thế giới công nhận như một quốc gia dẫn đầu về tính hiện đại và hiệu quả. Đối với Việt Nam, quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Đan Mạch được thiết lập từ lâu, Đan Mạch đứng thứ 25 trong tổng 93 nước đầu tư tại Việt Nam. Nếu như năm 2004 chỉ có 50 công ty Đan Mạch hoạt động tại Việt Nam thì hiện nay đã có 125 doanh nghiệp. Năm 2009 có 74 dự án đầu tư đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 500 triệu USD thì tính đến tháng 11/2010 có 90 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 592 triệu USD. Trong đó nhà máy bia Đông Nam Á (79,6 triệu USD) và Công ty bia Huế (48,6 triệu USD) là những dự án đầu tư tiêu biểu của Đan Mạch tại Việt Nam. Tuy nhiên con số này vẫn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Để mục tiêu sớm đạt 1 tỷ USD thương mại hai chiều và 1 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Đan Mạch vào Việt Nam trong vài năm tới. Việt Nam cam kết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư, hợp tác theo hướng phát triển bền vững và lâu dài, mọi người và doanh nghiệp đều hưởng lợi.
Các thế mạnh hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai nước là gì, thưa ông?
Đã có nhiều doanh nghiệp Đan Mạch tới Việt Nam, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực dệt may, công nghệ nước, và thực phẩm. Đây đều là những lĩnh vực có thế mạnh của các doanh nghiệp Đan Mạch cả về kiến thức và công nghệ. Cuối tháng 3, đầu tháng 4/2011, khoảng 50 doanh nghiệp Đan Mạch đã sang thăm Việt Nam, trong đó có 11 công ty chuyên ngành công nghiệp nước (cấp, thoát và xử lý nước); 20 công ty hoạt động trong lĩnh vực dệt may, còn lại là nhóm các doanh nghiệp chuyên doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, cụ thể là ngành sản xuất heo giống. Doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ giao lưu tại các hội thảo chuyên ngành được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu công nghệ sản xuất và chọn giống trong chăn nuôi heo, an toàn sức khỏe vật nuôi, an toàn thực phẩm và hội thảo chuyên đề về quan hệ đối tác Việt Nam- Đan Mạch trong lĩnh vực dệt may. Tại các hội thảo này, doanh nghiệp Đan Mạch đã chia sẻ với các đối tác phía Việt Nam công nghệ, kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình và tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh. Riêng trong ngành dệt may, tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch là rất lớn. Hiện nay, có khoảng 12 công ty của Đan Mạch đang có mặt và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Lợi thế của Việt Nam là thị trường lao động dồi dào, trẻ, nhân công thấp…
Trên thực tế, các công ty của Đan Mạch có thể mang đến thị trường Việt Nam công nghệ mới, bí quyết công nghệ, hỗ trợ hoạt động đào tạo và cung cấp máy móc. Doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác với doanh nghiệp Đan Mạch thông qua việc đầu tư nâng cấp công nghệ về dệt may, học hỏi bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh, quản lý để: Đẩy mạnh những thương hiệu của mình thông qua giới thiệu những thương hiệu mới và thúc đẩy những thương hiệu nội địa tại thị trường Việt Nam. Đẩy mạnh việc thực hiện các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nâng cao điều kiện làm việc cho công nhân như đảm bảo điều kiện an toàn lao động, sức khỏe, điều kiện sống của công nhân được tốt hơn. Đào tạo nguồn nhân lực trình độ tay nghề cao, nắm bắt xu thế của thị trường thế giới, nâng cấp hệ thống quản lý nhằm nâng cao tính cạnh tranh, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn.
Tôi mong rằng, qua Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Đan Mạch tháng 11/2011, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác về kinh doanh đầu tư về công nghệ sạch, công nghệ chế biến thực phẩm, hải sản, dệt may, thực phẩm, IT, chế tạo máy, nội thất, nước và môi trường…Những diễn đàn như thế này sẽ tạo thêm nhiều các cơ hội hợp tác, đầu tư, thúc đẩy phát triển thương mại giữa Việt Nam và Đan Mạch lên một tầm cao mới.
Thứ Sáu, ngày 10/04/2026
Online qua Zoom
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)