Ngân hàng: Vai trò huyết mạch của nền kinh tế

09:57:24 | 19/3/2024

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô diễn ra mới đây dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch thường trực HDBank, cho biết Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng lớn với những bước tiến dài cho nền kinh tế.

Theo bà Thảo, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, ngành ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng vào thành quả chung của đất nước với vai trò mạch máu của nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá, dự trữ ngoại tệ, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt đóng góp vào xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

Thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ đầu năm

Ngay từ đầu năm 2024, HDBank đã triển khai chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng nhà nước (NHNN) giao, với mục tiêu cung cấp vốn kịp thời cho các doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh và kích thích nhu cầu tín dụng.

Triển khai nhiều chương trình tín dụng thực hiện theo chủ trương và định hướng của Chính phủ và NHNN: bám sát và triển khai kịp thời các chương trình cho vay theo định hướng của Chính phủ và NHNN; gói 5.000 tỷ đồng tập trung giải ngân cho hoạt động thu mua lúa gạo khi Đồng bằng sông Cửu Long bước vào mùa thu hoạch rộ vụ Đông Xuân; gói 2.000 tỷ đồng cùng các giải pháp hỗ trợ các cửa hàng xăng dầu đầu tư hệ thống xuất hóa đơn điện tử.

HDBank cũng đã chủ động triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn như trong thực hiện cơ cấu nợ theo Thông tư 02 của NHNN, với tổng doanh số dư nợ được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là 6.670 tỷ đồng với 80 khách hàng. Tính đến cuối tháng 02/2024 còn 3.650 tỷ đồng với tổng 62 khách hàng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN và Chủ tịch UBND TPHCM về việc khai thông nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân với tổng hạn mức 50.000 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân lũy kế hơn 10.500 tỷ, cho 1.600 khách hàng doanh nghiệp (KHDN). Các gói ưu đãi dành cho các chuỗi bán lẻ, chuỗi nông nghiệp nông thôn; tiếp tục đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp; HD Saison tài trợ kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ nhanh nhất đến người lao động ở các khu công nghiệp trên toàn quốc, đã giải ngân cho vay 10.000 tỷ đồng cho công nhân người lao động với lãi suất ưu đãi.

HDBank đã đẩy mạnh triển khai cho vay trên ứng dụng app, linh hoạt các công cụ số với các sản phẩm eCredit, eDrawdown, eFactoring, eZyLoans giúp KHDN tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Gói sản phẩm 10.000 tỷ đồng với ưu đãi lãi suất 0% cho tháng đầu tiên dành cho khách hàng vay mới/hoặc khách hàng hiện hữu vay thêm cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp của sản phẩm chi lương và khách hàng SME được triển khai tiếp tục đến 31/03/2024.

Song song, HDBank phối hợp cùng các địa phương để tăng cường tuyên truyền chống tín dụng đen, thực hiện chuỗi livestream đồng hành cùng Chương trình Quốc gia QCQP để hỗ trợ bà con nông dân, các làng nghề thúc đẩy thương mại điện tử và quảng bá và bán sản phẩm.

Tăng trưởng tín dụng đi kèm chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Thảo đã nêu một số kiến nghị, đề xuất như sau:

Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng đi cùng với xem xét chính sách tài chính, miễn giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, điều chỉnh biểu thuế suất thuế thu nhập cá nhân để khoan sức dân, tăng sức tiêu dùng.

Thứ hai, kiến nghị Tổ công tác Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương cùng ngành ngân hàng quyết liệt triển khai các biện pháp tháo gỡ vướng mắc thủ tục, giấy phép cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, từ đó giúp giải ngân tín dụng.

Thứ ba, sớm khôi phục niềm tin để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng để các doanh nghiệp, dự án có nguồn vốn dài hạn.

Thứ tư, hỗ trợ khu vực cho vay nông nghiệp nông thôn, phụ nữ, khởi nghiệp, khu vực lao động phổ thông nới lỏng quy định về tài sản đảm bảo nguồn trả nợ.

"Chúng tôi cam kết luôn tin tưởng đi đầu hưởng ứng các chương trình của Chính phủ, NHNN đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, tiếp tục tăng cường tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", bà Thảo khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum