Chính phủ Đức hỗ trợ thí điểm công nghệ xanh trong ngành dệt may

09:31:37 | 18/6/2024

Ngày 17/6, tại Hà Nội, 05 dự án thí điểm công nghệ xanh cho các công ty dệt may xuất khẩu Việt Nam được giới thiệu tại buổi trình diễn với chủ đề “Hướng tới ngành dệt may bền vững tại Việt Nam”.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình “Bệ đỡ công nghệ xanh” do chính phủ Đức tài trợ, thực hiện bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ và Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam (NIC). Các dự án thí điểm đã chứng minh tiềm năng của việc chuyển đổi sang sản xuất bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn từ thị trường Châu Âu của ngành dệt may Việt Nam.

Dệt may là ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam với đóng góp trung bình khoảng 30-50 tỷ USD vào GDP hàng năm, hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các hiệp định như Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đang đối mặt nhiều khó khăn kỹ thuật khi muốn chuyển đổi sang sản xuất xanh, bền vững, theo sát các quy định từ EU để đón nhận các cơ hội tăng trưởng. “Bệ đỡ công nghệ xanh” là một trong nhiều giải pháp mà chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam, góp phần giải quyết các thách thức này. Mục tiêu của Chương trình là tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ mở rộng việc áp dụng công nghệ xanh từ các nhà cung cấp giải pháp tại doanh nghiệp dệt may Việt Nam hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất bền vững của Châu Âu.

Các công nghệ mới được đưa vào thí điểm bao gồm: giải pháp quản lý năng lượng của công ty IoTeamVN; giải pháp timeSSD® - tính toán chi phí lao động dựa trên công nghệ điện toán đám mây của Enedig Kft; giải pháp thu hồi nhiệt thải từ công ty Hoàng Hà; vải, sợi từ xơ dứa của ECOSOI; giải pháp thu hồi và tái chế polyester và cellulose từ BlockTexx. Tiềm năng ứng dụng và mở rộng của các giải pháp thí điểm này đã được các đối tác trong nước như VINATEX, Faslink, Thịnh Phúc, Kyungbang, đánh giá cao.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết: “Trong bối cảnh ngành dệt may Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, chương trình “Bệ đỡ công nghệ xanh” đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn trang bị cho các doanh nghiệp dệt may những công nghệ, giải pháp và mô hình sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường. Điều này không chỉ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện của ngành dệt may Việt Nam theo hướng phát triển bền vững.

Ông Dennis Quennet, Giám đốc Phát triển Kinh tế Bền vững tại GIZ Việt Nam, chia sẻ: “Hợp tác Việt-Đức sẽ không dừng lại ở buổi trình diễn ngày hôm nay. Được sự ủy thác của Chính phủ Đức, GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số nền kinh tế Việt Nam thông qua thắt chặt hợp tác với chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân trong các ngành khác nhau. Những nỗ lực này sẽ góp phần nâng cao vai trò của các công cy khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, cải thiện năng lực cạnh tranh và tạo ra sự đổi mới, cơ hội và việc làm.”

Chương trình “Bệ đỡ công nghệ xanh” đã kết nối thành công 9 giải pháp công nghệ mới với 7 công ty dệt may xuất khẩu để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phổ biến, bao gồm: xử lý bùn thải, thu hồi nhiệt, tái chế vải vụn, tối ưu hóa sử dụng điện năng, quản lý nhân công và ứng dụng nguyên liệu mới bền vững.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)