Phân hữu cơ vi sinh - Nền tảng cho một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, thân thiện với môi trường

12:10:41 | 7/11/2017


Sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao chất lượng nông sản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường đang là mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và nguyện vọng của người nông dân nói riêng. Và một trong những biện pháp hữu hiệu cho sản xuất nông nghiệp sạch là ứng dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm thay thế các hóa chất bảo vệ thực vật và các loại phân hóa học có tác động xấu đến môi trường.

Nếu làm một bài toán so sánh giữa phân hóa học và phân hữu cơ, dễ dàng nhận thấy phân hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Mặc dù phân hóa học làm cho cây trồng phát triển mạnh mẽ nhưng không duy trì hiệu quả được lâu; ngoài ra chúng còn để lại những tồn dư dưới các dạng muối trong đất gây nên những hậu quả khôn lường như: ngăn cản cây trồng hấp thụ dưỡng chất cần thiết; tiêu diệt các loại vi sinh vật hữu ích cần thiết cho cây trồng; làm gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh…Ngoài ra phân bón hóa học có thể ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.Trong khi đó phân hữu cơ cải tạo sự phì nhiêu của đất canh tác, từ đó giúp cây trồng phát triển tốt, nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh. Phân hữu cơ còn bảo đảm cho bà con nông dân lẫn cây trồng của họ được sống trong một môi trường an toàn và hoàn toàn không bị nhiễm độc. Dùng phân hữu cơ sẽ tạo sự cân bằng về môi trường và một điều quan trọng là thúc đẩy việc xử lý các phế phẩm hữu cơ đang tồn đọng gây ô nhiễm môi trường trở thành phân bón. Đặc biệt nông sản được sản xuất theo hướng hữu cơ sẽ hạn chế tình trạng tồn dư các thứ thuốc độc hại và đem lại sự an toàn cho người tiêu thụ.

Tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội, lại cho hiệu quả cao hơn mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dùng, chính vì vậy hiện nay phân bón hữu cơ vi sinh được coi là lựa chọn hàng đầu để thay thế phân hóa học. Đón đầu xu hướng này, mới đây Công ty BIOWAY Organic Việt Nam (Công ty CP Phân bón Bioway Hitech) đã chính thức ký kết độc quyền tiếp nhận công nghệ lên men siêu tốc Bioway AT-12H từ Công ty Bioway Organic USA (Hoa Kỳ). Sự kiện này kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá lớn cho thị trường phân vi sinh hữu cơ trong nước bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận bản quyền một hệ thống lên men được công nhận là nhanh nhất và duy nhất trên thế giới. Với công nghệ này, tất cả rác thải hữu cơ từ phân gia cầm, gia súc, xác động vật, chất thải từ hải sản đến các loại rau và phụ phẩm trong nông nghiệp đều được tận dụng để sản xuất phân hữu cơ trong thời gian ngắn, có thể dưới 12 giờ mà không gây ô nhiễm môi trường do được khử trùng ở nhiệt độ cao.

Công ty CP Phân bón Bioway Hitech (tọa lạc tại KCN An Nghiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) chuyên sản xuất phân bón vi sinh trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Mỹ. Đây là nhà máy sinh học vi sinh có quy mô lớn và hiện đại nhất ở khu vực ĐBSCL hiện nay với các dòng sản phẩm chính như: Phân hữu cơ, Phân hữu cơ khoáng, Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học,…Tất cả các sản phẩm này đều cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông và đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Đặc biệt phân hữu cơ Bioway Hitech có thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm hữu cơ ngoại nhập và một phần NPK nhờ đặc tính nổi trội với 7 nhóm chất cần thiết cho cây trồng và đất gồm: đa lượng, trung lượng, vi lượng, vi sinh enzim, mùn hữu cơ, các chất sinh học và chất kích thích sinh trưởng sinh học.

Phân hữu cơ Bioway Hitech được sản xuất từ máy lên men tốc độ cao với hệ men vi sinh A -T, thời gian hoàn tất 12 - 18 giờ. Chủng vi sinh cao nhiệt nhập khẩu từ Tập đoàn Bioway Organic USA (Hoa Kỳ) được phân lập từ núi lửa vi sinh thế hệ mới gồm các nhóm vi sinh: cố định đạm (Azotobacter Chlococcum), phân giải lân (Bacillus megaterium var phosphorin), phân giải cellulose (Trichoderma, Actinomyces). Nhiệt độ cao (120ºC) tạo điều kiện cho vi sinh cao nhiệt hoạt động và nhân bản nhanh nhất. Sau khi bón xuống đất vi sinh tiếp tục hoạt động, phân giải hữu cơ và tạo các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng; đặc biệt hạn chế thấp nhất vi sinh gây bệnh cho người và cây trồng trong bối cảnh dịch bệnh gia cầm - gia súc tăng cao.

Luôn đặt uy tín – chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, Công ty CP Phân bón Bioway Hitech còn xây dựng Phòng thí nghiệm và nghiên cứu sản phẩm để đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào và thành phẩm; đồng thời kết hợp với các cơ quan nghiên cứu cho ra đời những loại phân chuyên dùng cao cấp cho các loại cây trồng có giá thành rẻ, chất lượng cao, hiệu quả tốt nhất.

Bà Lê Thị Cẩm Tiên – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bioway Hitech cho biết với phương châm “Môi trường - Chất lượng - Hiệu quả, Công ty sử dụng chọn lọc nguyên liệu từ phụ phế phẩm nông nghiệp giàu dinh dưỡng như: phân gà, phụ phẩm tôm cá, bùn mía, tấm cám…; qua đó giúp giải quyết chất thải làm ô nhiễm của nhiều nhà máy, trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt với công nghệ sản xuất phân sinh học vi sinh hiện đại, các giá thể này cùng với vi sinh cao nhiệt sẽ được đưa vào máy lên men cao nhiệt duy trì nhiệt độ từ 100 ºC - 120 ºC trong 12 giờ đảm bảo loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong giá thể, cho ra thị trường dòng sản phẩm phân vi sinh hữu cơ thân thiện với môi trường. "Mặc dù thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất phân hữu cơ vi sinh nhưng phần lớn đều theo quy trình ủ phân hữu cơ truyền thống nên thời gian ủ lâu (3 - 12 tháng), gây ảnh hưởng đến môi trường và không thể loại bỏ vi sinh vật gây hại" – Tổng Giám đốc Lê Thị Cẩm Tiên cho hay.

Phân bón vi sinh chất lượng cao Bioway giúp cải tạo rõ rệt cơ lý tính của đất, giúp cân bằng dưỡng chất trong đất, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho các loại cây trồng, rất phù hợp với các loại cây ăn trái như: thanh long, bưởi, xoài, vú sữa, cam, chuối và các loại cây ăn trái khác; các loại rau, củ, quả, lúa và các loại cây trồng nông nghiệp khác như: bắp, khoai lang, đầu, mỳ, cà phê, tiêu, điều…Theo các chuyên gia của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại các nước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh ngày càng được chú trọng; xu hướng sử dụng phân hóa học trong nông nghiệp ngày càng giảm. Đặc biệt ở một quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ, New Zealand, Hà Lan, Anh…, tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ có thể lên đến trên 40%.

Trong khi đó tại Việt Nam, phần lớn bà con nông dân vẫn chưa có thói quen sử dụng phân vi sinh hữu cơ trong canh tác nông nghiệp; nhiều người vẫn lạm dụng các loại phân hóa học dẫn đến sơ hóa đất nhanh chóng, năng suất cây trồng ngày càng giảm mạnh. “Trong bối cảnh đó, công tác tuyên truyền để mọi người thấy được ưu điểm của phân hữu cơ vi sinh rất quan trọng, góp phần vận động nông dân không quá lệ thuộc vào phân bón hóa học nữa mà chuyển hướng sang canh tác theo lối hữu cơ bền vững, giảm thiểu tác động gây hại lên môi trường. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng giúp Việt Nam chuyển dần từ nền nông nghiệp hóa chất sang nông nghiệp hữu cơ bền vững, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, sản xuất nông sản chất lượng sạch và thân thiện môi trường” – bà Tiên nhấn mạnh.