SHTP: Tầm nhìn trở thành đô thị Khoa học công nghệ

09:51:08 | 9/9/2020

Được thành lập vào ngày 24/10/2002, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) là một trong 03 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập, có tầm nhìn trở thành một đô thị khoa học công nghệ, làm nền tảng cơ sơ cho phát triển kinh tế tri thức của TP.HCM và là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một địa chỉ hấp dẫn để thu hút nguồn vốn, công nghệ và nhân lực cho hoạt động công nghệ cao.

Tính đến hết tháng 06/2020, SHTP đã là điểm đến cho 158 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư trên 7,7 tỷ USD. Trong đó, FDI có 50 dự án với tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ USD, chiếm 73% tổng vốn đầu tư, trong nước có 108 dự án với tổng vốn đầu tư 2,03 tỷ USD.  Việc thu hút thành công các dự án công nghệ cao uy tín từ Hoa Kỳ (Intel, Techtronic Industry), Nhật Bản (Nidec, Nipro), Hàn Quốc (Samsung), Pháp (Sanofi, Schneider Electronics)…đã góp phần đưa Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung có tên trên bản đồ công nghệ cao thế giới.

Sự phát triển SHTP với 4 giai đoạn gồm Khởi nghiệp, Định hình, Tăng tốc và Sáng tạo. Hiện SHTP đang trong giai đoạn Sáng tạo CNC, đầu tư cho R&D và thương mại hóa sản phẩm mới từ trung tâm nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp công nghệ cao. Năm 2019, SHTP có giá trị sản xuất khoảng 15 tỷ USD và xuất khẩu 14 tỷ USD (chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu của TPHCM). Trong giai đoạn 2016-2020, SHTP cũng phát triển mạnh mẽ khi có giá trị xuất khẩu dự ước đạt 70 tỷ USD, tăng hơn 5 lần so với giai đoạn trước.

   SHTP đang thực hiện sứ mệnh tập hợp nguồn lực cơ sở vật chất và công nghệ để thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu - đào tạo - ươm tạo công nghệ cao; thương mại hoá sản phẩm công nghệ cao... SHTP đang tập trung thu hút đầu tư công  nghệ cao từ các dự án khởi nghiệp sáng tạo và dự án của các tập đoàn công nghệ cao đa quốc gia.

Nằm trong Đề án hình thành và phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM với định hướng xây dựng nơi đây trở thành động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 gồm 6 trọng điểm sáng tạo: Trung tâm sản xuất tự động – SHTP; Trung tâm công nghệ tài chính - Thủ Thiêm; Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm công nghệ giáo dục - Đại học Quốc gia TP HCM; Khu công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu đô thị tương lai Trường Thọ - Và SHTP được xác định là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của đô thị này, là nơi cung cấp và nuôi dưỡng những ý tưởng khoa học và công nghệ, thu hút vốn, công nghệ, nhân lực công nghệ cao trong và ngoài nước, thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục tiêu hướng đến một Khu Công viên khoa học - Một đô thị Khoa học công nghệ phát triển hàng đầu trong khối ASEAN, SHTP đang tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án CNC, công nghiệp hỗ trợ CNC vào giai đoạn II, đặc biệt chú trọng các dự án thuộc lĩnh vực nghiên cứu – triển khai, ươm tạo công nghệ cao trong nước và quốc tế.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lô T2-3, Đường D1, Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, phường Tân Phú, quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0283. 7360293 – Fax: 0283. 7360292

Website: http://www.shtp.hochiminhcity.gov.vn/

Email: xtdt.shtp@tphcm.gov.vn

Nguồn: Vietnam Business Forum