Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt: Ứng dụng thành công KHCN trong bảo vệ môi trường

08:28:02 | 24/11/2021

“Dự án xử lý rác thải sinh hoạt vùng nông thôn” của Công ty Thành Đạt mang tính xã hội cao, hiệu quả kinh tế lớn, được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế và đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật và công nghệ tỉnh Thái Bình.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Chí Lệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty, trước sự gia tăng dân số, phát triển các khu cụm công nghiệp nhiều như hiện nay nên lượng rác thải ngày càng lớn và việc xử lý rác thải vẫn theo công nghệ cũ (bằng phương pháp đốt và chôn lấp), đây là bài toán trăn trở với ông Lệ. Để giải quyết vấn đề môi trường, năm 2015 ông đã cùng các cán bộ trong công ty nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) và đưa vào ứng dụng thực tế tại Nhà máy xử lý rác tại thị trấn Quỳnh Côi, xử lý rác cho 16 xã với công suất 50 tấn/ngày. Tính ưu việt của công nghệ này là phân loại tự động hơn 80% rác tách ra từng loại thành phần để tái chế ra các sản phẩm có ích phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp. Cụ thể rác hữu cơ được tái chế thành phân bón; các loại nilon tái chế thành hạt nhựa, các chất vô cơ như gạch, đá, cát, sỏi được tái chế thành gạch Block… Ưu điểm nữa trong nhà máy là hệ thống xử lý nước thải theo quy chuẩn B được tái sử dụng không thải ra môi trường.

Hệ thống công nghệ trên không chiếm nhiều diện tích đất, hiện tại nhà máy xử lý rác Quỳnh Côi chỉ có diện tích 1,7ha; công suất 20.000 tấn/năm. Công nghệ này giá thành rẻ hơn so với nước ngoài, mức đầu tư thấp 550 triệu/tấn công suất. Rác được xử lý triệt để không chôn lấp, không phải phân loại rác từ đầu, không gây ô nhiễm môi trường trong nhà máy và khu vực xung quanh, đảm bảo tốt sức khỏe cho người lao động. Với những hiệu quả và ưu việt trên, đến nay qua 5 năm hoạt động tại Quỳnh Phụ nhà máy được cán bộ và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao. Đây là mô hình rất phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội nước ta, xử lý rác tại các vùng nông thôn quy mô cấp huyện từ 50 - 200 tấn/ngày. 

Gần đây, Công ty đang triển khai mở rộng góp phần bảo vệ môi trường cho các địa phương khác: Xây dựng nhà máy tại huyện Lục Ngạn Bắc Giang công suất 100 tấn/ngày; chuyển giao công nghệ cho Công ty Cổ phần Xây dựng Tập đoàn Trường Sơn tại huyện Cư-Jut, tỉnh Đăk Nông… 

Với nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty và cá nhân ông Đỗ Chí Lệ đã được vinh danh và tặng thưởng nhiều bằng khen của bộ ngành Trung ương, tỉnh Thái Bình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên hiệp Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Hội Trí thức trẻ Việt Nam… Năm 2019 ông được vinh danh Nhân tài đất Việt, năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là niềm vinh dự, nguồn động viên lớn để ông và Công ty tích cực hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường.

Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đạt do doanh nhân Đỗ Chí Lệ chèo lái gần 20 năm đến nay đã thành công với nhiều dự án dân sinh, phục vụ đời sống nhân dân mang tính xã hội cao. Có thể thấy Thành Đạt để lại nhiều dấu ấn qua các công trình như: Dự án xây nhà ở xã hội tại phường Tiền Phong; Xây dựng nhà máy nước phục vụ 13.000 hộ dân của 5 xã huyện Quỳnh Phụ; Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Quỳnh Côi công suất 50 tấn/ngày; Xây dựng 3 chợ dân sinh cho hơn 1000 hộ kinh doanh… Ngoài ra, Công ty còn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội và xây dựng nông thôn mới trên 3 tỷ đồng.

Nguồn: Vietnam Business Forum