Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên: Cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền

10:37:30 | 22/9/2022

Phát huy vai trò cầu nối gắn kết giữa các doanh nghiệp cũng như giữa chính quyền với doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, góp phần tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi. Đặc biệt, Hội đã đề xuất với tỉnh nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh có 4.100 doanh nghiệp đang hoạt động, (tổng vốn đăng ký là khoảng 74.900 tỷ đồng), hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch, xây dựng và nông - lâm - thủy sản,... Nhìn chung, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tuy có khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chi phí nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng cao,… Một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, không đạt được kế hoạch đề ra, số ít doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp tỉnh đã chủ động kết nối với các hội, câu lạc bộ doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình của doanh nghiệp qua nhiều hình thức như: trao đổi điện thoại, tổ chức hội nghị, email, Zalo,... Nhờ đó, nhiều khó khăn của doanh nghiệp đã được Hội kịp thời phản ánh, kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và sở, ngành hỗ trợ giải quyết. Cụ thể, các nội dung kiến nghị liên quan đến: Sớm ban hành triển khai các gói kích cầu kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất; giảm giá thuê đất; cơ cấu lại khoản nợ, giãn thời gian trả nợ, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng đối với các hợp đồng đã ký kết thực hiện theo hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định, trọn gói bị ảnh hưởng bởi giá một số vật liệu xây dựng tăng quá cao; tiếp tục thực hiện việc giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế đối với doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với sự vào cuộc tích cực của Hội Doanh nghiệp tỉnh, nhiều chính sách hỗ trợ đã được UBND tỉnh kịp thời triển khai giúp các doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất trong trạng thái bình thường mới. Song song đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng phát huy nội lực, chủ động liên kết, đưa ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình mới.

Tính đến ngày 30/6/2022, tỉnh Phú Yên đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 299 doanh nghiệp, tăng 24,58% và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trước thời hạn tăng 85,71% so với cùng kỳ. Hoạt động của doanh nghiệp từng bước phục hồi, số doanh nghiệp giải thể là 46 doanh nghiệp, giảm 19,29% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp lạc quan với tình hình sản xuất kinh doanh.

Thời gian tới, Hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi, khảo sát tình hình hoạt động, quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hội viên; kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh, tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp gửi đến các cấp chính quyền nhằm tháo gỡ những nút thắt, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong Hội trong việc hỗ trợ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm của nhau. Đồng thời, Hội sẽ chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các cơ chế chính sách, đề xuất các giải pháp tăng cường cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn,… góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nguồn: Vietnam Business Forum