10:31:13 | 10/1/2012
Nhân dịp xuân Nhâm Thìn đang tràn về thắp lên những khát vọng và sức sống mới, Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi trao đổi với ông Lê Trọng Đỉnh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi, một doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ xanh và tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam. Ngô Khuyến - Trần Trang thực hiện.
Là một doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất - kinh doanh LED tại Việt Nam, ông có thể nói rõ hơn những ưu điểm và ứng dụng công nghệ LED trong cuộc sống?
LED Light Emitting Diode, là điốt phát quang được cấu tạo từ 2 lớp bán dẫn P và N tiếp xúc nhau, là sự kết hợp hoàn hảo của đèn sợi đốt (chất lượng chiếu sáng cao) và đèn metal halide (hiệu suất phát quang cao). Ưu điểm của đèn LED là có kết cấu gọn nhẹ, linh hoạt, tính thẩm mỹ cao, sản phẩm đa dạng phong phú, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: đèn đường, trang trí, chiếu sáng nội ngoại thất, chiếu sáng nền… So với các thiết bị chiếu sáng truyền thống, LED hoạt động ổn định hơn, không hại mắt, hạn chế nguy cơ cháy nổ, thân thiện môi trường, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ lên đến 50 000 giờ.

Sản phẩm với nhiều kiểu dáng, gọn nhẹ, thiết kế trang nhã lịch sự, không gây chói mắt là một xu hướng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm, lựa chọn. LED mang lại lợi ích về nhiều mặt cũng như những yêu cầu khắt khe về chất lượng, khắc phục được những yếu điểm của bóng sợi đốt và huỳnh quang compact như: LED rất chắc chắn, có thể chịu được sự lắc nhẹ hay va đập trong khi đèn sợi đốt vỏ bóng và dây tóc dễ dàng bị vỡ, đứt. Đặc biệt LED có ưu điểm là lượng phát thải CO2 thấp hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống khác.
Với những ưu thế trên, LED được coi là công nghệ chiếu sáng của thế kỷ 21 và hiện ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Ở Châu Âu, LED đẩy lùi hoàn toàn bóng dây tóc. Tại châu Á, dự kiến đến năm 2015, công suất sử dụng đèn LED tại Nhật Bản sẽ là 70%, Trung Quốc sẽ là 90%... Còn ở Việt Nam, người ta mới ứng dụng LED nhiều hơn trong thời gian gần đây. Là một doanh nghiệp sớm tiếp cận công nghệ này, chúng tôi tin tưởng LED sẽ phổ biến tại Việt Nam trong tương lai rất gần, khi cộng đồng nhận thức rõ hơn và có những hành động cụ thể để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam khi đến thăm nhà máy FawooKidi đã chia sẻ: tôi có niềm tin về ngành công nghiệp sản xuất thiết bị linh kiện điện tử tiêu dùng của VN rất có triển vọng. Tôi cũng rất mừng khi Kim Đỉnh đã tiên phong trong lĩnh vực này. Chúng ta cần giới thiệu cho xã hội, người tiêu dùng, cơ sở xây dựng thấy được lợi ích tổng hợp, lâu dài của LED. Không những tiết kiệm năng lượng, chi phí mà quan trọng hơn là môi trường. Đây là hướng đi rất hay vì đất nước chúng ta đang phát triển nên thị trường trong nước sẽ rất tiềm năng. Tôi rất khâm phục sự nỗ lực của KIDI trong phát triển nền công nghiệp này và tin tưởng KIDI sẽ có thành công lớn.
Và để nhiều người hiểu rõ hơn về LED, FawooKidi đã triển khai hàng loạt các dự án chiếu sáng công cộng; đến nay hiệu quả của những dự án, công trình đó ra sao?
Đúng vậy! FawooKidi đã triển khai hàng loạt các dự án về LED trên khắp cả nước. Công trình tiêu biểu đầu tiên là 39 trụ đèn lắp đặt chiếu sáng bằng LED tại đường Thành Thái, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh. Đường Thành Thái trở thành tuyến đường đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh được chiếu sáng hoàn toàn bằng LED với mức tiết kiệm 50%. Đây là dự án mà FawooKidi tài trợ toàn bộ kinh phí lắp đặt. Từ thành công đó, FawooKidi đến với các dự án kết hợp chiếu sáng và năng lượng tái tạo tại Khu CNC Láng Hòa Lạc, 28 trụ đèn ở cổng Khu CNC quận 9 và 46 trụ đèn được lắp đặt ở đường D1, Khu CNC Quận 9. Các dự án hỗ trợ ngư dân thay thế đèn đánh cá công nghệ Sodium bằng đèn LED tại Tiền Giang, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Yên. Cho tới nay, tổng giá trị tài trợ cho cộng đồng của FawooKidi đã lên đến hàng triệu USD. Những công trình trên đã góp phần ghi tên Việt Nam vào danh sách những quốc gia ứng dụng công nghệ tiên tiến này.
Những việc làm tuy còn nhỏ bé nhưng chúng tôi luôn tự hào vì đã góp phần làm cộng đồng có những thay đổi nhận thức về LED. Trong bối cảnh môi trường dần suy thoái, Chính phủ đã phê chuẩn “Chương trình tiết kiệm điện năng” với nội dung tập trung vào việc tiết kiệm điện năng, sử dụng năng lượng hiệu quả, đã có nhiều dự án dài hạn đến năm 2025… Phát biểu trong một cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân đã đánh giá: Dự án phát triển sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững năng lượng của Chính phủ trong tình hình biến đổi khí hậu. Đồng hành với FawooKidi còn có nhiều doanh nghiệp cũng dần thấy rõ lợi ích và sử dụng LED trong các công trình chiếu sáng, như: Trung tâm thương mại Vincom Center (Vingroup),…
Tiềm năng là vậy nhưng thị trường đèn LED có rất nhiều lộn xộn; là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất đèn LED “made in Việt Nam”, ông có nhận định thế nào?
Thị trường bóng đèn LED của Việt Nam có thể đạt giá trị tới cả tỷ USD trong những năm tới và đến năm 2020, đèn LED sẽ chiếm 50% thị trường thiết bị chiếu sáng. Nhưng thị trường LED đang rất lộn xộn, thậm chí dùng từ “bát nháo” mới đúng với 90% hàng Trung Quốc cùng nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Chẳng hạn, loại dùng trang trí khu vui chơi, giải trí có giá tương đối rẻ, từ 30.000-150.000 đồng/cái. Trong khi đó, giá trung bình của đèn Led Hàn Quốc, Nhật cao hơn gấp 2-3 lần. Chất lượng chỉ được truyền tai, không có căn cứ kiểm định. Người tiêu dùng không biết đâu là thật, đâu là giả trước một thị trường nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng không có kiểm soát. Điều này làm méo mó hình ảnh của những nhà sản xuất chân chính, những sản phẩm chất lượng thực thụ.
Trước thực tế này, tháng 3-2010, Kim Đỉnh đã hợp tác với Công ty Fawoo Technology (Hàn Quốc) thành lập Công ty liên doanh FawooKidi để sản xuất và phân phối bóng đèn LED tại Việt Nam. Nhà máy đặt tại Saigon Hi-Tech Park, R&D Center (SHTP lABS), Block 3, N2 Street, District 9, HCMC, Vietnam với vốn đầu tư 12 triệu USD trên diện tích 01 ha. 3 tháng sau, FawooKidi đã cho ra lò những sản phẩm đầu tiên.
Các sản phẩm chiếu sáng LED tại VN ngoài FawooKidi, Philips, Megaman thì không có thương hiệu nào rõ ràng về LED, không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Là doanh nghiệp xây dựng thương hiệu hàng chất lượng “made inViệt Nam” từ công nghệ Hàn Quốc, chúng tôi mong muốn Nhà nước ban hành quy chuẩn chất lượng rõ ràng cho sản phẩm này, có cơ quan đánh giá, cấp chứng chỉ cho doanh nghiệp. Mặt khác cần tạo điều kiện để thương hiệu Việt đến với người Việt và vươn tầm ra thế giới. Như vậy mới mong đèn LED của Việt Nam đứng vững được trên thị trường. Người Việt được quyền tiếp cận và sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới mà FawooKidi đã sản xuất được.
Để LED sớm xuất hiện nhiều tại Việt Nam, ông có trăn trở hoặc kiến nghị gì?
Trước hết, LED là công nghệ mới nên giá thành còn khá cao. Đó là rào cản lớn nhất khiến người tiêu dùng chưa thể tiếp cận đại trà với sản phẩm. Song nếu có điều kiện kinh tế để đầu tư ban đầu thì lại là bài toán lợi ích lớn.
Điều đó cũng còn do nhận thức chung của xã hội về LED ở Việt Nam hạn chế, nhất là những việc làm để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Chỉ trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị, nếu thay thế 500 nghìn đèn chiếu sáng đường phố, từ bóng Natri bằng bóng LED thì lượng điện tiết kiệm tương đương Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình mở rộng (300MW). Mức đầu tư thay thế số đèn có thể lớn hơn xây dựng nhà máy nhiệt điện nhưng chỉ thời gian ngắn có thể thu hồi vốn.
FawooKidi đang xây dựng dự án chiếu sáng công cộng quy mô quốc gia với đề xuất táo bạo: thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng đô thị và các tuyến đường cao tốc bằng loại đèn LED. Đứng trước những khó khăn của nền kinh tế, và sự thay đổi công nghệ từng ngày, FawooKidi đang xây dựng và phát triển trung tâm R&D để năng cao chất lượng sản phẩm đèn LED, bắt kịp sự thay đổi công nghệ của thế giới, đứng đầu thế giới về mẫu mã chất lượng. Bên cạnh đó, Công ty đã và đang làm một chương trình trình diễn tại Bộ Công thương để các nhà khoa học đánh giá chất lượng sản phẩm, là nền tảng khẳng định thương hiệu của FawooKidi tại thị trường trong nước và thế giới. Nếu có cơ chế và được tạo điều kiện thuận lợi, FawooKidi sẵn sàng đầu tư toàn bộ việc lắp đặt hệ thống đèn LED mới và thu hồi vốn từ nguồn thu tiền điện hàng tháng đang phải trả cho những cây đèn “già cỗi”. Nếu làm được như vậy, Việt Nam không những tạo ra được một kỳ tích trong lịch sử phát triển LED trên thế giới mà còn là hành động thiết thực đóng góp vào công cuộc chống biến đổi khí hậu.
Xin cảm ơn ông!
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI