Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong ASEAN BAC 2024

15:55:48 | 12/6/2024

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh tại buổi làm việc với ông Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao mới đây tại trụ sở VCCI Hà Nội. Sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và VCCI liên quan tới hợp tác ASEAN trong năm 2024.

Năm 2024 cũng là năm Lào đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN và sẽ tổ chức các sự kiện liên quan tới doanh nghiệp và có sự tham gia của lãnh đạo Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết, việc tham gia của Việt Nam vào các hoạt động của ASEAN nói chung và ASEAN BAC nói riêng là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy, thuận lợi hóa quan hệ hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với các nước ASEAN. Trong đó, đặc biệt là tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Trọng tâm của ASEAN BAC năm 2024, do ASEAN BAC Lào làm Chủ tịch là: “Thúc đẩy kết nối và khả năng phục hồi của ASEAN” (ASEAN Enhancing Connectivity and Resilience). Mục tiêu chung của các thành viên ASEAN đang tổ chức thực hiện, đẩy mạnh Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN; và trong bối cảnh cạnh tranh trên thế giới ngày càng gay gắt, đại dịch Covid-19 vẫn để lại những hậu quả nặng nề, ASEAN mong muốn tập trung để hướng tới “phục hồi”.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, dự kiến trong năm 2024, ASEAN BAC sẽ có 04 kỳ họp thường niên. Trong đó, sẽ có 1-2 cuộc đối thoại giữa ASEAN BAC với các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN để các bên cùng trao đổi về các xu thế lớn của thời đại, cùng hệ lụy đa chiều từ các diễn biến phức tạp ở khu vực và thế giới nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN đổi mới, sáng tạo, chủ động và nhanh chóng thích ứng trước mọi cơ hội và thách thức.

Bộ Ngoại giao đã gửi công văn thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Dự thảo Đề án về công tác Hỗ trợ Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024. VCCI đã có công văn trả lời về việc sẽ hỗ trợ phía Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, cụ thể sẽ hỗ trợ Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào tổ chức Kỳ họp lần thứ 101 của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC 101) tại Hà Nội.

“Việc tổ chức thành công Kỳ họp ASEAN BAC 101 trong năm 2024 sẽ là cơ hội tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển và hội nhập trong khu vực, nâng cao vai trò, cùng tham gia đóng góp ý kiến cho Chính phủ trong việc hoạch định chính sách và hành động, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh ASEAN thuận lợi, gắn kết, và thống nhất”, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Theo dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức từ ngày 12 - 14/09/2024 theo hình thức trực tiếp. Kỳ họp là nơi hội tụ của các thành viên ASEAN BAC là những lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, lãnh đạo các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Không chỉ vậy, Kỳ họp ASEAN BAC 101 được tổ chức tại Việt Nam sẽ góp phần quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của các nước thành viên nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ đó khuyến khích hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp tại các nước ASEAN, tăng cường hợp tác trong nội bộ khu vực và giữa khu vực ASEAN với các khu vực khác trên toàn thế giới.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, bên cạnh chương trình họp chính thức, VCCI/ ASEAN BAC Việt Nam dự kiến xây dựng chương trình Hội nghị thể hiện dấu ấn của mình với những chương trình bên lề như: Tiệc Chào mừng và Tiệc tối Gala giao lưu mang đậm nét văn hóa; Chương trình tham quan khu công nghiệp, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc – Vietnam Superport (dự kiến ngày 14/09/2024).

Ngoài ra còn có chương trình giao lưu trong lúc giải lao, ăn trưa làm việc (networking breaks, working lunch) giữa các đại biểu quốc tế và doanh nhân trong nước,...

Đồng tình với các ý kiến Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đưa ra, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Trần Đức Bình đánh giá cao các góp ý, sự kiện do VCCI đề xuất, tổ chức. Theo ông Trần Đức Bình, Kỳ họp lần thứ 101 tại Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN BAC 2024 được cho là sự kiện có ý nghĩa kinh tế - thương mại và ngoại giao quan trọng đối với Việt Nam. Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao khẳng định sẵn sàng ủng hộ cũng như hỗ trợ VCCI tổ chức thành công Kỳ họp ASEAN BAC 101 nói riêng và hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN nói chung.

“Đây thực sự là cơ hội rất thuận lợi để giới thiệu về tiềm năng thương mại - đầu tư, khuếch trương và quảng bá thương hiệu đất nước, con người, văn hóa và nền kinh tế của Việt Nam trong mắt các doanh nhân, tập đoàn kinh tế hàng đầu của khu vực, thế giới và trước một lượng lớn các cơ quan báo chí, truyền thông trên toàn thế giới đến tham dự và đưa tin về sự kiện”, ông Trần Đức Bình khẳng định.

Thu Hà (Vietnam Business Forum)