Dragon Group: Hiện thực hóa khát vọng tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu

08:37:52 | 24/11/2021

Từ một xưởng sản xuất chỉ 50 công nhân, sau 30 năm phát triển Dragon Group không ngừng lớn mạnh và nỗ lực bứt phá, hiện thực hoá khát vọng là tập đoàn kinh tế đa ngành không chỉ tại tỉnh Thái Bình mà còn vươn tầm quốc gia.

Lối rẽ một hành trình

Có lẽ với doanh nhân Vũ Thị Thà, Chủ tịch HĐQT, người sáng lập Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long (Dragon Group) khi rẽ lối kinh doanh là quyết định khó khăn nhất. Nên hơn 30 năm qua đi, chị vẫn nhắc lại bằng niềm tự hào. Đó chính là động lực giúp chị vượt qua mọi thử thách, đồng thời “mạch nguồn” này đang được thế hệ lãnh đạo kế cận “chắp cánh” đưa Dragon Group vững bước tiến xa.18 tuổi, người con gái Quỳnh Phụ đã đảm nhiệm cương vị Bí thư Đoàn một cơ sở sản xuất thảm thêu xuất khẩu tại thị xã Thái Bình, vị trí triển vọng nếu theo con đường chính trị. Điều này càng khẳng định hơn khi cơ sở Đoàn đó luôn đi đầu trong các phong trào, nhận được nhiều khen thưởng và tròn 20 tuổi nữ Bí thư trẻ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng chính vào lúc đó, năm 1989, Vũ Thị Thà lại quyết định chuyển hướng sang kinh doanh với việc thành lập Tổ hợp sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. 


Bà Vũ Thị Thà – Chủ tịch Hội đồng Quản trị DragonGroup

Những năm sau 1990 khi thị trường Liên Xô cũ và Đông Âu gặp khó khăn, chị đã chuyển hướng sang xây dựng Nhà máy May Thăng Long (tại thị xã Thái Bình hiện là trụ sở của Dragon Group). Việc kinh doanh thuận lợi nên đến năm 2002, doanh nghiệp mở rộng hoạt động bằng việc đầu tư nhà máy số 2 tại thị trấn Quỳnh Côi - Xí nghiệp May xuất khẩu Hoàng Anh. Đây cũng là cơ sở may công nghiệp đầu tiên xây dựng trên quê hương Quỳnh Phụ. Trên đà phát triển, năm 2006, nhà máy số 3 - Xí nghiệp May xuất khẩu Việt Long tại Khu công nghiệp Cầu Nghìn được khánh thành. Từ đó đến nay, Dragon Group không ngừng đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ, mở rộng thị trường để khẳng định vị trí đơn vị dệt may uy tín tại Thái Bình với 3 nhà máy may và 34 đơn vị vệ tinh, tạo việc làm cho 3.000 lao động. 

Thành công trong lĩnh vực sản xuất hẳn chưa đủ với “nữ thuyền trưởng” đầy khát vọng, nghị lực. Từ năm 2009, Dragon Group mở rộng sang thi công xây dựng, đồng thời luôn giữ “chữ tín” qua nhiều công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng kỹ, mỹ thuật tại tỉnh. Cụ thể năm 2013, Dragon Group trúng thầu thi công gói thầu đê số 5 và 6 tại huyện Tiền Hải, công trình trọng điểm đòi hỏi cấp bách về tiến độ và có yêu cầu kỹ thuật cao. Sau khi hoàn thành, công trình được các cơ quan chuyên môn của tỉnh đánh giá cao (đứng đầu 24 nhà thầu cùng thi công). Nhờ thành tích này, Công ty vinh dự được Chủ tịch nước thăm, tặng quà và UBND tỉnh Thái Bình trao tặng Bằng khen.

Năm 2016, Dragon Group còn khiến nhiều người dân TP.Thái Bình bất ngờ khi phát lệnh khởi công xây dựng đại lộ Kỳ Đồng và Khu đô thị Thái Bình Dragon City. Đại lộ Kỳ Đồng dài 1,6km, rộng 45m 6 làn xe, dải phân cách rộng 8m, vỉa hè 8m, hệ thống chiếu sáng, hiện đại,... với vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Đây cũng là xương sống dự án Khu đô thị phức hợp Thái Bình Dragon City quy mô 48ha, gồm 118 lô biệt thự, 1039 nhà ở liền kề và nhà phố shophouse, tích hợp các tiện ích tiêu chuẩn quốc tế,... một điểm nhấn đô thị TP.Thái Bình. 

Tiếp nối mạch nguồn ấy năm 2020, Khu đô thị phức hợp, sinh thái DragonHomes Eco City cũng được triển khai. Với quy mô 31,4ha, DragonHomes Eco City được coi là “phiên bản Thái Bình Dragon City nâng cấp” với nhiều công trình, tiện ích cao cấp và hệ thống xử lý nước thải công suất 1.460 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ AO xử lý nước thải bằng vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí, nước thải đầu ra đạt Cột A của QCVN 14:2008/BTNMT.


Phối cảnh dự án DragonHomes Eco City (Vũ Phúc, TP. Thái Bình)

Song hành các trụ cột trên, Dragon Group đã, đang triển khai nhiều dự án trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ như: Kinh doanh xăng dầu, đại lý xe máy điện thông minh... Điểm nhấn phải kể đến Tổ hợp thương mại, dịch vụ ô tô VinFast tại đại lộ Kỳ Đồng trên diện tích 4.000m2 với các dịch vụ: Đại lý ô tô 3S chuẩn VinFast, hệ thống spa chăm sóc, siêu thị mini, cây xăng, dịch vụ... Đặc biệt từ tháng 8/2020, thương hiệu vận tải 17 Plus của Dragon Group đã chính thức ra mắt với dịch vụ 17 Plus Taxi và 17 Plus Limo vận tải hành khách liên tỉnh hiện đại nhất tỉnh Thái Bình.

Với nền tảng tạo dựng, hiện Dragon Group cũng nghiên cứu mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, kiến tạo những giá trị thiết thực, phục vụ công cuộc phát triển tỉnh Thái Bình và cả nước. 

Nỗ lực trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu

Ba thập niên qua, Dragon Group đã định hình rõ hướng đi; có lĩnh vực trở thành “bệ đỡ”, có lĩnh vực sẽ là mũi nhọn đột phá và có lĩnh vực còn hứa hẹn tiềm năng. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay của doanh nhân Vũ Thị Thà là “truyền lửa”, bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo kế cận để duy trì hoạt động hiệu quả các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện có; đồng thời không ngừng “chiêu hiền”, tuyển dụng nhân lực chất lượng cao và nhiệt huyết để triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn tại nhiều địa phương.

Tiếp tục củng cố vị thế trong ngành may, bên cạnh duy trì hoạt động, nâng cao năng lực 3 nhà máy và các cơ sở vệ tinh, Dragon Group đang bắt tay triển khai Dự án đầu tư mở rộng nhà máy may xuất khẩu Dragon Textile tại huyện Tiền Hải. Đồng thời, tại quê hương Quỳnh Phụ, Dragon Group đẩy mạnh triển khai Dự án đầu tư sản xuất sợi công nghệ cao tại xã Quỳnh Trang với quy mô đầu tư 800 tỷ đồng. Đến tháng 10/2021, Nhà máy đã giải phóng 80% mặt bằng và đặt mua các máy móc thiết bị của Đức, Thụy Sỹ, Ấn Độ... và dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2022. Đây là dự án trọng điểm của Dragon Group và của tỉnh nên các cấp chính quyền luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Trong lĩnh vực bất động sản, cùng với Dự án DragonHomes Eco City với mức đầu tư 1.700 tỷ đồng, Dragon Group cũng đang nghiên cứu Dự án DragonEco Apartment quy mô 11.301m2, tổng mức đầu tư 302,6 tỷ đồng. Không chỉ tại Thái Bình, Dragon Group còn đang triển khai Khu đô thị Tiểu khu 21, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai quy mô 9,3ha vốn đầu tư 948 tỷ đồng. Dự án nằm ngay mặt Đại lộ Trần Hưng Đạo và trong thời gian ngắn tới đây sẽ trở thành một khu đô thị hiện đại, thông minh, đáng sống cho người dân Lào Cai.


Phối cảnh dự án DragonEco Apartment (Vũ Phúc, TP. Thái Bình)

Chủ tịch Vũ Thị Thà cho biết thêm: Từ lâu có nhiều đối tác, khách hàng nước ngoài ngỏ ý muốn xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam và sẵn sàng hợp tác với Dragon Group nếu có mặt bằng hoặc đầu tư khu công nghiệp. Từ đó, Dragon Group đã khảo sát tại Thái Bình và một số tỉnh phía Bắc để xúc tiến đầu tư và hiện đã được một số tỉnh ủng hộ tạo điều kiện để triển khai... 

Ba thập niên xây dựng và phát triển, với nữ doanh nhân Vũ Thị Thà “chỉ cần làm hết sức, hết mình thì sẽ đi đến thành công” và với Dragon Group với Tâm - Tầm - Trí - Dũng đã vươn lên phát triển mạnh mẽ và đang nỗ lực hết mình trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu không chỉ tại tỉnh Thái Bình mà còn vươn tầm quốc gia.

Một số dấu ấn phát triển Dragon Group
- 1989: Cơ sở sản xuất
- 1990: Xí nghiệp tư nhân Quang Trung
- 1997: Nhà máy may Thăng Long (năm 2020 di chuyển mở rộng Nhà máy May xuất khẩu DragonTextiles 1 tại huyện Tiền Hải)
- 1998: Thành lập Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thăng Long
- 2002: Nhà máy May tại thị trấn Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ) - Xí nghiệp May xuất khẩu Hoàng Anh.
- 2006: Nhà máy may tại thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ) - Xí nghiệp May xuất khẩu Việt Long 
- 2009: Tham gia thi công xây dựng, thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long
- 2016: Đầu tư dự án đại lộ Kỳ Đồng và Khu đô thị phức hợp Thái Bình Dragon
- 2020: 30 năm thành lập, Đầu tư dự án Khu đô thị Tiểu khu 21, phường Bắc Cường, TP.Lào Cai 
- 2021: đang triển khai:
+ Tổ hợp thương mại, dịch vụ ô tô VinFast
+ DragonHomes Eco City quy mô 31,4ha
- 2022:
+ Dự án DragonEco Apartment quy mô 11.301m2, tổng mức đầu tư 302 tỷ đồng, tại Vũ Phúc
+ Dragontextile 2. Dự án đầu tư nhà máy kéo sợi Quỳnh Trang

Nguồn: Vietnam Business Forum