Hạnh phúc khi được cùng phát triển với quê hương mình

07:03:19 | 5/4/2012

Sau bao năm bôn ba với rất nhiều thăng trầm, hai từ quê hương vẫn luôn là một cái gì đó thiêng liêng đối với ông Phạm Phúc Toại, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Long và xuất phát từ suy nghĩ đó khi nghĩ đến việc đầu tư dự án thủy sản, ông đã nghĩ ngay đến Đồng Tháp, quê hương ông. Dự án Khu liên hợp chế biến thủy sản Hoàng Long đã tạo được tiếng vang trên thương trường và hơn hết là đang làm thay đổi từng ngày vùng quê nghèo Tam Nông. Nhân dịp thực hiện số báo chuyên đề về môi trường đầu tư tại Đồng Tháp, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Phúc Toại, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Long về hoạt động đầu tư của Tập đoàn. Quốc Hưng thực hiện

Hoàng Long khá nổi tiếng trên thị trường vận tải, nhưng trong lĩnh vực chế biến thủy sản Hoàng Long là một cái tên còn khá mới mẻ. Tư thế là một “lính mới” bước vào thị trường chế biến thủy sản Hoàng Long đã có sự đầu tư như thế nào, thưa ông?

Đúng là Hoàng Long chỉ mới bước vào kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thủy sản nhưng tôi có thể khẳng định dù là một “lính mới” như anh nói thì Hoàng Long có đủ nguồn lực để thành công trong lĩnh vực này và mục tiêu của chúng tôi là xây dựng doanh nghiệp trở thành một trong những nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam trong một tương lai gần.

Dự án khu liên hợp Thuỷ Sản Hoàng Long được bắt tay vào đầu tư xây dựng năm 2009. Tổng diện tích khu nhà máy chế biến 14ha, bao gồm nhà máy Chế Biến Thức Ăn Thuỷ Sản có công suất lên đến 240 ngàn tấn/năm; nhà máy Chế Biến Đông Lạnh có công suất 120 ngàn tấn/năm và vùng nuôi 100ha cùng hệ thống thiết bị hiện đại giải quyết việc làm cho khoảng 4500 lao động. Đây là một dự án liên hợp khép kín từ khâu sản xuất thức ăn, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu và được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo từ các quy trình nuôi đến chế biến tuân theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.

Tiếp xúc với ông, nhắc đến lĩnh vực thủy sản có vẻ như ông rất tâm huyết và cũng rất lạc quan về sự thành công của Hoàng Long trong lĩnh này?

Tôi nghĩ đã là doanh nhân thì phải có bãn lĩnh và phải là người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Còn vấn đề tâm huyết hay sự lạc quan thì tôi nghĩ cũng không thể thiếu trong kinh doanh, tất nhiên là không phải “lạc quan tếu”. Từ khi bắt tay vào đầu tư dự án nhà máy chế biến thủy sản tôi đã rất tin vào thành công của nhà máy và đến nay dù chỉ mới hoạt động trong thời gian ngắn nhưng có thể khẳng định Hoàng Long đã tạo được những bước tiến dài trong lĩnh vực này, thương hiệu Hoàng Long trên thị trường thủy sản ngày càng được khẳng định không chỉ ở thị trường trong nước mà còn được khẳng định tại các thị châu Âu, châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông…Hiệu quả hoạt động của nhà máy minh chứng là năm 2011 riêng lĩnh vực thủy sản đã mang về cho tập đoàn khoản lợi nhuận trên 110 tỷ đồng.

Những năm về trước Hoàng Long là một doanh nghiệp được biết đến nhiều qua hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, vận tải…Tại sao ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản, thưa ông?

Đúng là Hoàng Long trưởng thành từ các hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, vận tải…nhưng với tình hình hiện nay khi mà thị trường rất khó khăn thì việc tái cấu trúc lại doanh nghiệp là điều mà chúng tôi đã nghĩ đến. Trong công cuộc tái cấu trúc này sẽ có những sự hy sinh nhất định từ việc thu hẹp hoặc loại bỏ những hoạt động kém hiệu quả nhưng đây là việc sống còn của doanh nghiệp nên Hoàng Long đang quyết tâm làm. Hoàng Long đã có sự hoạch định chiến lược chuyển sang những ngành nghề có xu hướng phát triển ổn định, bền vững hơn và một trong những lĩnh vực mà chúng tôi hướng đến là nông nghiệp và dự án nhà máy chế biến thủy sản là một ví dụ. Với tầm nhìn chiến lược, Tập đoàn Hoàng Long xác định nuôi trồng và chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề phát triển bền vững trong tương lai gần. Đặc biệt là trong 5 – 10 năm tới, đây sẽ là ngành nghề kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn.

Với một anh “lính mới” như Hoàng Long, khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản, ông đã đánh giá được những khó khăn và thách thức của mình? Theo ông đâu là thế mạnh của Hoàng Long khi tham gia vào thị trường này?

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khó khăn là điều khó tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là phải biết khắc phục.

Hoàng Long có thể là một doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến thủy sản, nhưng chúng tôi có tiềm lực, sự năng động và nhạy bén trong vấn đề nắm bắt thị trường. Là một doanh nghiệp đi sau nên Hoàng Long cũng có sự đầu tư bài bản, đón đầu công nghệ; mặc dù mới bước chân vào lĩnh vực này nhưng đã tạo ra được sản phẩm tốt nhất đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng, uy tín đối với khách hàng trong và ngoài nước. Sản phẩm của Hoang Long Seafood có quy trình khép kín từ sản xuất thức ăn, nuôi trồng đến chế biến thành phẩm được theo dõi, quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn Global GAP và các chứng nhận HACCP, ISO, BRC..., đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính.

Có khá nhiều điểm đến cho một doanh nghiệp khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản tại ĐBSCL. Tại sao ông lại chọn Đồng Tháp làm điểm đến cho dự án nhà máy chế biến thủy sản Hoàng Long tại đây?

Đồng Tháp là quê hương của tôi, sẽ là hạnh phúc hơn khi được phát triển cùng với sự đổi thay của quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình, cho nên khi hình thành ý tưởng đầu tư dự án chế biến thủy sản tôi đã nghĩ ngay đến nơi đây, vấn đề ở đây là tại sao tôi lại chọn Tam Nông mà không phải là một huyện nào khác trên địa bàn Đồng Tháp.

Tam Nông như các anh đã biết, đó là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp nhưng có vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc nuôi trồng, người dân cần cù, chịu khó. Vì thế Hoàng Long quyết định xây dựng vùng nguyên liệu ở đây. Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà máy tạo ra việc làm, đóng góp vào ngân sách địa phương.

Dù là lính mới, khi đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản chắc chắn Hoàng Long đã có mục tiêu của mình. Mục tiêu đó là gì, thưa ông?

Theo thiết kế, nhà máy thức ăn thủy sản có công suất 24.000 tấn/tháng và nhà máy đông lạnh có công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày. Hoàng Long sẽ tiếp tục đầu tư nâng công suất đồng bộ từ nhà máy chế biến thức ăn, chế biến đông lạnh xuất khẩu lên 40% về sản lượng cũng như giá trị thiết bị và dự kiến lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng 30% trong những năm tới. Và để có thể đảm bảo nguồn nguyên liệu cho hoạt động của nhà máy chúng tôi đang đầu tư phát triển vùng nuôi lên khoảng 200 - 300 ha.