06:32:28 | 28/3/2012
Được thành lập từ năm 1962, những năm tháng thăng trầm của ngành giấy Việt Nam là những ngày không thể nào quên đối với đội ngũ lãnh đạo và CBCNV Công ty Cổ phần Giấy Vạn Điểm trong nỗ lực vượt khó chinh phục thị trường trong nước và quốc tế. Nhờ tích cực trong việc thay đổi tư duy sản xuất và chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm mà Giấy Vạn Điểm ngày nay đã trở thành một thương hiệu có uy tín, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đánh giá cao.
Tích cực đầu tư công nghệ
Với Giấy Vạn Điểm, 50 năm (1962 – 2012) là chặng đường xây dựng nền tảng cho một thương hiệu lớn. Để thương hiệu đó không “ngủ yên” trong những bảng vàng thành tích đã được ghi nhận phải luôn có sự nỗ lực không ngừng để vun đắp bằng sự đón đầu những xu hướng mới, xây dựng lộ trình phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và hướng đến những đối tượng tiêu dùng mới. Nhận thức được điều này, Công ty đã xây dựng một lộ trình mới cho những kế hoạch kinh doanh mới của mình.
Xem giấy cũng như một sản phẩm thời trang, cũng đòi hỏi sự thay đổi về mẫu mã, chất lượng từng giờ, từng ngày, vào thời điểm khó khăn như năm 2011, trong khi nhiều nhà đầu tư còn e ngại thì bất chấp những áp lực về tỷ giá, hay giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao, lượng giấy nhập khẩu có nhiều biến động...nhưng Công ty đã mạnh dạn đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị công nghệ hiện đại để phục vụ cho sản xuất. Lý giải về điều này, ông Phan Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: “Để sản xuất kinh doanh trong ngành giấy hiện nay doanh nghiệp phải bỏ ra ít nhất 200-300 tỷ đồng thì khoảng 6 năm mới thu hồi được vốn. Chúng tôi đầu tư lớn cho ngành giấy trong thời điểm này nhiều người cho rằng hơi “liều” nhưng cũng không hẳn vậy. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều nhà máy giấy lớn trên thế giới bị phá sản, trên nền tảng sẵn có chúng tôi chớp cơ hội mua được những dây chuyền sản xuất khá hiện đại với giá rẻ để phục vụ cho những dự án sản xuất kinh doanh mới của Công ty trong thời gian tới. Mặt khác, Công ty cũng đã cử cán bộ kỹ thuật qua những nước có nền công nghiệp sản xuất giấy hàng đầu trên thế giới như Đức và Phần Lan để học hỏi kinh nghiệm quản lý và sản xuất".
Công ty đặc biệt đề cao việc áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các loại sản phẩm có chất lượng cao, giá cả hợp lý, giảm thiểu tối đa các tác động của thiên nhiên, môi trường xung quanh, nhằm mang đến một môi trường sống và làm việc lý tưởng cho con người; đồng thời luôn tìm kiếm những giải pháp đồng bộ để xử lý các nguồn chất thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tháng 2 năm 2012 Công ty đã đưa vào hệ thống xử lý nước thải đạt 2000 m3/ngày đêm, đồng thời chạy thử và đi vào hoạt động dây chuyền sản xuất giấy bao bì cao cấp 25000 tấn/năm”. Chính vì vậy, các sản phẩm của Công ty từ chỗ đứng vững trên thị trường nội địa đã có những bước chân đầu tiên và thành công trên thị trường thế giới. Từ năm 2009 doanh thu bình quân mỗi năm đạt từ 120 tỷ đến 200 tỷ đồng với chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Khi được hỏi về quá trình tìm kiếm và bí quyết chinh phục các khách hàng khó tính như Mỹ, Canada…ông Phan Hưng – Chủ tịch HĐQT cho biết thêm: “Đối với các khách hàng tiềm năng này, ngoài chất lượng sản phẩm tốt họ còn đòi hỏi một khối lượng sản phẩm lớn và cam kết cung cấp lâu dài. Do vậy Công ty đã liên kết với giấy Hồng Hà, Ka Long để đáp ứng về số lượng cho họ và thu về từ 4 – 5 triệu USD mỗi năm. Trên đà thắng lợi này, Công ty sẽ tiếp tục tiếp cận 2 thị trường xuất khẩu mới là Myanma và CuBa hứa hẹn nhiều tiềm năng”.
Cần có sự hỗ trợ của Nhà nước
Những năm qua ngành giấy đang nóng lên do chênh lệch về tỷ giá, nguyên liệu khan hiếm và tăng cao. Nhiều doanh nghiệp giấy trong nước phải sản xuất cầm chừng hoặc chịu lỗ, đặc biệt bài học từ sự phá sản của các nhà máy giấy lớn trên thế giới khiến các doanh nghiệp giấy trong nước cần có những bước đi thận trọng hơn trong khi xu hướng tiêu dùng giấy lại đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao. Ông Phan Hưng cho biết: “Những năm qua, hầu như các nhà đầu tư nước ngoài chưa dám đầu tư vào ngành giấy ở Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư sản xuất giấy trong nước cũng phải dừng hoặc hủy bỏ do doanh nghiệp “khát vốn”. Để các doanh nghiệp trong nước tiếp tục ổn định sản xuất và tạo ra một sân chơi cạnh tranh công bằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ kịp thời về vốn và đầu tư trồng rừng, giao quỹ đất rừng cho doanh nghiệp quản lý để doanh nghiệp giấy bớt khó khăn và chủ động trong nguồn nguyên liệu”. Mặt khác, quy trình sản xuất giấy gây tác động lớn đến môi trường cũng đang là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều địa phương từ chối khi nhà đầu tư gõ cửa. Mong muốn của Công ty cũng như nhiều doanh nghiệp giấy trong nước là Nhà nước cần có chính sách và các biện pháp hỗ trợ về xây dựng hệ thống xử lý chất thải giấy, chế độ khuyến khích thu mua phế liệu giấy và tái chế các sản phẩm giấy.
Ngọc Hạnh
từ ngày 18 – 19/12/2025
VCCI
từ 11/11/2025 đến 30/11/2025
VCCI