Nhà máy Sản xuất Sorbitol: Gắn cônG nGhệ thiết bị hiện đại với bảo vệ môi trường

14:22:58 | 23/5/2012

Hiện nay Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất Sorbitol. mỗi năm, nước ta phải nhập hàng chục ngàn tấn Sorbitol để phục vụ cho các ngành sản xuất trong lĩnh vực chế biến dược phẩm, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác. Chính vì vậy dự án Nhà máy sản xuất Sorbitol do Công ty CP Công nghiệp hóa chất tây Ninh (tANiChEm) làm chủ đầu tư khi đi vào hoạt động được kỳ vọng se đáp ứng được nhu cầu Sorbitol cho sản xuất; đồng thời cung cấp nguôn nguyên liệu cho ngành công nghiệp hóa dược, hóa chất và các ngành kinh tế quan trọng khác của Việt Nam trong tương lai.

Sorbitol là một loại hóa chất hữu cơ, được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu chính là tinh bột mì. Sorbitol được ứng dung trong nhiêu lĩnh vực như: công nghiệp dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, hóa mỹ phẩm, và các ứng dung trong công nghiệp khác. Dự án được xây dựng trên diện tích 5ha (gồm 3ha mặt bằng xây dựng nhà máy, 2ha dự phòng mở rộng công suất nhà máy) với tổng mức đầu tư ban đầu là trên 22 triệu USD. Lượng nguyên liệu tiêu thu để sản xuất 30.000 tấn Sorbitol là 20.300 tấn tinh bột mì (100% khô), 250 tấn khí H2. Đây là dự án nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hoá dược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhà máy sản xuất Sorbitol có công suất 30.000 tấn/năm, tọa lạc tại cum Công nghiệp Tân Hội, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, Tây Ninh. Đây là nhà máy sản xuất Sorbitol đầu tiên ở Việt Nam và được đầu tư xây dựng tại Tây Ninh, sử dung nguồn nguyên liệu chính là tinh bột sắn, loại nguyên liệu vốn đã được người dân ở Tây Ninh có kinh nghiệm sản xuất lâu đời với diện tích được duy trì hàng năm khoảng trên dưới 30.000ha. Theo số liệu thống kê, hiện nay mỗi năm nước ta phải nhập khẩu trên 20.000 tấn Sorbitol, chính vì vậy dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Sorbitol ở Tây Ninh không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước và thay thế nguyên liệu nhập khẩu mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, đóng góp tích cực vào tiến trình CNH - HĐH tỉnh nhà.

Hiện Tây Ninh có khoảng 80 nhà máy sản xuất tinh bột khoai mì với khoảng 1,4 triệu tấn/năm, là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất Sorbitol. Lượng bột này một số sử dung trong nước - khoảng 30%, số còn lại được xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, dưới dạng nguyên liệu thô nên có giá trị kinh tế rất thấp. Dự án nhà máy sản xuất Sorbitol ra đời sẽ nâng giá trị kinh tế của tinh bột khoai mì lên. Đồng thời dự án cung đóng góp một phần không nho cho nên kinh tế. Cu thể dự án se giúp sử dung có hiệu quả nguồn nguyên liệu tinh bột sắn sẵn có trong nước mà hiện nay nước ta vẫn phải xuất khẩu; cung cấp cho thị trường trong nước chủng loại Syrup Sorbitol 70% dùng cho sản xuất dược phẩm, kem đánh răng và thực phẩm hiện nay phải nhập khẩu 100%; qua đó có thể tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Đặc biệt dự án không chỉ phù hợp với chiến lược phát triển của ngành hóa chất Việt Nam mà còn phù hợp với các chính sách phát triển của các ngành khác như hóa dược, thực phẩm bánh kẹo,... Quan trọng hơn, dự án tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 120 lao động trực tiếp, hàng trăm lao động tham gia vào các hoạt động dịch vu và các ngành nghê khác liên quan đến nhà máy; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực cho một số ngành công nghiệp khác.

Thêm một ưu điểm nữa là nhà máy sản xuất Sorbitol rất thân thiện với môi trường. Nhà máy khắc phuc được tình trạng ô nhiễm từ rác thải, theo đó chất thải rắn, mỗi ngày thải ra 1,7 tấn, bao gồm xơ bã sắn và các chất bùn hữu cơ khác không độc hại se được xử lý để làm phân bón; nước thải được xử lý và khử trùng trước khi thải ra môi trường. Có thể thấy từ nhiêu năm qua, nỗi lo ô nhiễm môi trường ở những cơ sở chế biến sắn ở Tây Ninh đã khiến cho địa phương này hạn chế việc phát triển diện tích sắn. Trên thực tế đã có nhiêu cơ sở chế biến khoai mì gây ô nhiễm bị đình chỉ hoạt động. Trước thực trạng đáng báo động này, việc nhà máy sản xuất Sorbitol đi vào hoạt động hiệu quả sẽ là mô hình tốt, giúp cho Tây Ninh có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chế biến sắn; từ đó giúp cho nông dân có thể yên tâm tăng diện tích cây trồng này.

Trao đổi với chúng tôi, Tổng Giám đốc TANICHEM - ông Nguyễn Văn Cam cho biết, năm 2010 Việt Nam nhập 23.641 tấn Sorbitol, với dự báo mức tăng trưởng 10%/năm thì tới năm 2014, lượng Sorbitol của dự án sản xuất ra vẫn đáp ứng được nhu cầu. Chính vì vậy, Công ty TANICHEM đã có dự trù sẽ nâng công suất nhà máy lên vào thời điểm thích hợp. Ông Cam chia sẻ thêm: “Bên cạnh những thuận lợi khách quan như nguồn nguyên liệu dồi dào; sự quan tâm hỗ trợ từ phía lãnh đạo tỉnh, các ban ngành địa phương…, quá trình triển khai dự án cung vấp phải không ít khó khăn thách thức. Nhà máy sản xuất Sorbitol là dự án sản xuất Sorbitol đầu tiên của Việt Nam nên rất khó khăn trong việc tìm kiếm, tiếp cận thông tin kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Thêm vào đó, tổng mức đầu tư của dự án tương đối lớn, nếu không được vay từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ thì hiệu quả của dự án không cao. Chính vì vậy, tôi rất mong Nhà nước và tỉnh Tây Ninh có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi vê nguồn vốn vay, thuế, hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động tại chỗ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ,... để tạo điêu kiện cho dự án triển khai được thuận lợi đi vào hoạt động ổn định là sản xuất nguyên liệu D-Sorbitol cho sản xuất Vitamin C và sản xuất Vitamine C theo tinh thần của Quyết định 81/2009/QĐ-TTg ngày 21/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển Ngành Công nghiệp Hóa dược đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”.

Với công nghệ và thiết bị hiện đại của châu Âu, tốc độ phát triển dự án sản xuất Sorbitol đang được chủ đầu tư TANICHEM đẩy nhanh, đánh dấu ngành chế biến nông sản Tây Ninh thật sự phát triển theo định hướng đa ngành nghê và đa dạng hoá sản phẩm. Đồng thời phát huy lợi thế vê đất đai và tiêm năng phát triển vùng nguyên liệu cây mì ở địa phương hiện nay.