ĐỒNG NAI

Sản phẩm Gốm Việt Thành: Nét đẹp thuần tuý phương Đông

17:11:56 | 16/6/2010

Công ty cổ phần Gốm Việt Thành chuyên sản xuất các mặt hàng gốm mỹ nghệ, sản phẩm của công ty được khách hàng ưu chuộng vì sắc thái men giản dị, trầm lắng, kín đáo, hài hòa kim cổ, thuần túy phương Đông. Ngoài sản xuất mặt hàng gốm sứ, công ty còn kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, sơn mài và các sản phẩm chế biến từ gỗ.

Ông Nguyễn Viết Bình, giám đốc Công ty gốm Việt Thành

Các sản phẩm gốm mỹ nghệ của công ty được làm bằng tay ở tất cả các khâu tạo hình, khắc, lộng, tô màu, men, các bình và chậu hoa lớn nhỏ đều xoay tay. Đặt một sản phẩm gốm Việt Thành vào bất kì căn phòng nào, tòa nhà nào, ở vị trí nào nó đều toát lên vẻ đẹp rất riêng. Để có được thành công như ngày hôm nay, gốm Việt Thành đã không ngừng đầu tư dây chuyền công nghệ mới như: máy làm đất, lò nung đốt bằng Gas hàng triệu USD để cho ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều, mẫu mã tươi sáng.

Ngoài sản xuất mặt hàng gốm sứ, công ty còn kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, sơn mài và các sản phẩm chế biến từ gỗ. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của công ty: Nhật, Ðan Mạch, Anh, Nga, Thuỵ Ðiển, Ðức, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Ireland, Ý, Úc, Hoa kỳ... Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt trên 2 triệu USD, những tháng đầu năm 2009 do bị tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới công ty chỉ đạt 90% chi tiêu kế hoạch tương đương 1,2 triệu USD.

Trao đổi với với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Bình, giám đốc Công ty gốm Việt Thành, cho biết từ đầu năm đến nay, tại Đồng Nai đã có khoảng 20% doanh nghiệp gốm và thủ công mỹ nghệ không có việc làm, đại bộ phận cũng chỉ sản xuất cầm chừng. Ông Bình cho rằng, hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm hợp đồng rất quan trọng, trong lúc khó khăn này cần phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại,việc nắm bắt thông tin và những dự báo về thị trường cũng rất cần thiết đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về thanh toán.

Để ngành gốm mỹ nghệ của tỉnh Đồng Nai phát triển bền vững, lâu dài, Chủ trương của tỉnh là tiếp tục ưu tiên khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất mới với việc ưu tiên khuyến khích phát triển mở rộng sản xuất các cơ sở hiện có để ngành gốm mỹ nghệ Đồng Nai ngày càng lớn mạnh; Tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm mở rộng sản xuất, tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động; Sản xuất những sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng cao, kết tinh nhiều chất sáng tạo, nhiều chất xám; Đầu tư phát triển sản xuất trong cụm công nghiệp gốm được quy hoạch, công nghệ thiết bị mới, hiện đại kết hợp với đào tạo công nhân, nghệ nhân để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi mà chúng ta hội nhập ngày càng sâu vào thị trường Thế giới. Theo định hướng phát triển của tỉnh Đồng Nai về quy mô, tăng trưởng của ngành gốm mỹ nghệ thì đến năm 2010 doanh số phải đạt trên 650 tỉ đồng.

Văn Lượng