HÀ TĨNH

Vũ Quang nỗ lực xóa đói giảm nghèo

11:27:04 | 13/6/2012

12 năm trước, huyện Vũ Quang được thành lập trên cơ sở sự hợp nhất của các xã nghèo, miền núi của các huyện Hương Khê (5 xã), Đức Thọ (6 xã) và Hương Sơn (1 xã). Huyện miền núi, giáp biên, có thể nói 12 năm là quãng thời gian Vũ Quang phấn đấu xóa nghèo.

Nói về tiềm năng, Vũ Quang có được hai thứ là mỏ sắt (trữ lượng khoảng 10 triệu tấn) và Vườn quốc gia Vũ Quang, đây cũng là an toàn khu thời Kháng chiến chống Pháp và cũng là dinh lũy Phan Đình Phùng kháng Pháp cần Vương. Khi dự án thủy điện thủy lợi Nậm Trươi thành công, huyện sẽ có thêm một điểm du lịch sinh thái ngay cạnh Vườn quốc gia Vũ Quang. Nhưng tiềm năng đang là tiềm năng!

Vũ Quang còn nghèo, ngày mới sát nhập, xã được coi là nghèo nhất của huyện Hương Sơn thì trở thành xã khá nhất của huyện Vũ Quang. Khó khăn về kinh tế luôn đi kèm với trình độ dân trí, việc áp dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế, dịch vụ không thể ngày một ngày hai mà cần có cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Trao đổi với chúng tôi, Ông Phạm Hữu Bình – chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Vũ Quang nghèo, kinh tế chưa có gì, do xuất phát điểm quá thấp, nói một cách hình ảnh thì huyện bạn người ta đi ra gần tới Hà Nội thì chúng tôi mới đến được Hà Tĩnh”

Vượt lên những khó khăn, các cấp chính quyền huyện Vũ Quang nỗ lực không ngừng cùng nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 11,8 triệu đồng/người/ năm, thu ngân sách đạt 92 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới 22,6%, hộ cận nghèo gần 20%. Lĩnh vực nông nghiệp có sự phát triển về cả số lượng, năng suất và chất lượng, sản lượng lương thực đạt 10.920 tấn.

Huyện có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, tiến hành xây dựng các mô hình điểm về sản xuất, chăn nuôi: mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc (quy mô 500 con), nuôi hươu lấy lộc, trồng cây cao su,.. cho thu nhập cao và cho nhân rộng trong toàn huyện. Ông Phạm Hữu Bình tâm sự: “Để có được các mô hình đó, chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều, đối thoại, đồng hành với từng nhóm dân cư, cẩn thận tỷ mỉ từng chút mới xong được”.

Hiện, Vũ Quang đang tập trung chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới; đã quy hoạch xong đồ án sản xuất xây dựng nông thôn mới, quy hoạch giao thông, quỹ đất, sử dụng đất. Về cơ bản đã phóng tuyến xong các tuyến giao thông nông thôn theo quy hoạch nông thôn mới, vận động nhân dân hiến đất làm đường, với 128.000m2 đất và sắp tới sẽ triển khai xây dựng bê tông hóa. Tuy gặp nhiều khó khăn, song cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp chính quyền và nhân dân, tin rằng Vũ Quang ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Bích Hường