ĐỒNG NAI

Ngành công thương tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu

15:15:59 | 28/8/2012

Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm... đã làm cho các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho tăng. Để phần nào giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tháo gỡ khó khăn, ngành công thương Đồng Nai đã tích cực tổ chức nhiều chương trình để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nội địa cũng như nhiều thị trường tiềm năng trên thế giới.

Theo sở Công thương tỉnh Đồng Nai thì 5 tháng đầu năm 2012 Ước kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 885,6 triệu USD, tăng 2,2% so tháng trước, lũy kế 05 tháng 2012 đạt 4.155 triệu USD, tăng 10,2% so cùng kỳ. Ước 06 tháng đầu năm 2012 đạt 5.045 triệu USD, tăng 10,5% so cùng kỳ và đạt 44% KH năm.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đang gặp phải một số khó khăn. Tình hình trong nước nhiều mặt hàng tăng giá, sức mua nội địa giảm... Một số thị trường xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai cũng giảm sức mua, dẫn đến lượng hàng xuất khẩu giảm và không ổn định. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho tăng nên.

Cụ thể phải kể đến những lĩnh vực xuất khẩu như hạt điều nhân: dự kiến XK trên 3.100 tấn, tăng 0,8% so cùng kỳ. Tại thời điểm 6 tháng 2012, giá thu mua hạt điều thô trong nước đang ổn định so cùng kỳ ở mức 25.000-26.000 đồng/kg. Thị trường xuất khẩu tập trung chủ yếu vào Trung Quốc, Mỹ, Australia… Tuy nhiên theo người dân trồng điều, năm nay năng suất điều sẽ không cao, vì trong mùa khô xảy ra nhiều cơn mưa trái mùa lớn, thời tiết sáng sớm thường lạnh có sương mù làm ảnh hưởng đến quá trình ra bông đậu trái.

Về xuất khẩu dự kiến XK 91 ngàn tấn (tương đương khoảng 187 triệu USD); bằng 94% về lượng, 91% về giá trị so cùng kỳ. Nguyên nhân giảm do xuất khẩu cà phê sang thị trường Châu Âu bị sụt giảm do khủng hoảng nợ công Châu Âu. Yếu tố này cũng tác động đến giá thu mua cà phê trong nước, so với cùng kỳ giá mua cà phê trong nước giảm từ 47.000 đồng/kg xuống còn khoảng 39.000-40.000 đồng/kg.

Cao su ước sản lượng XK đạt gần 7 ngàn tấn (giảm 10% so cùng kỳ), cộng với giá xuất khẩu cao su giảm từ 4.377 USD/tấn giảm xuống 2.922 USD/tấn (-33%). Dự kiến kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 20 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu cao su giảm mạnh do thị trường tiêu thụ chính của cao su là Trung Quốc, hiện tồn kho mặt hàng này của Trung Quốc còn khá lớn nên nhu cầu nhập khẩu giảm, bên cạnh đó là kinh tế Trung Quốc năm 2012 rất khó khăn, Chính phủ Trung Quốc phải điều chỉnh tăng trưởng GDP từ 8% xuống còn 7,5%. Trong khi giá xuất khẩu giảm thì giá dịch vụ tăng (do giá xăng dầu tăng), làm cho giá cước vận tải và chi phí sản xuất, xuất khẩu tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn trong xuất khẩu. Tuy nhiên, một số thị trường khác như: Ấn Độ, Malaysia đang có nhu cầu tiêu thụ trở lại và giá XK cao su đang được phục hồi.

Nhóm hàng công nghiệp thì dệt may, giày dép là 02 ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất. Sáu tháng đầu năm 2012, kim ngạch XK hai ngành hàng này có tốc độ tăng trưởng khoảng 12% (cao hơn mức tăng chung của tỉnh). Sản phẩm gỗ có kim ngạch xuất khẩu giảm khoảng 7% do khó khăn về thị trường.

Trong đó thì khối doanh nghiệp Trung ương đạt 8,4 triệu USD; Doanh nghiệp Địa phương: Ước kim ngạch xuất khẩu đạt 93,5 triệu USD, Doanh nghiệp có vốn ĐTNN: Ước kim ngạch xuất khẩu đạt 784 triệu USD, tăng 2,3% so tháng trước.

Theo ông Lê Văn Dành – Giám đốc sở Công thương Đồng Nai thì thị trường xuất khẩu chủ yếu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung ở Mỹ (25%); Nhật (13%); Trung Quốc (11%); Hàn Quốc (8%). Và ngành công thương cũng tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những thị trường xuất khẩu mới nổi tiềm năng.

Cũng theo ông Dành thì nhìn chung cơ cấu thị trường xuất khẩu ổn định so năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tăng chậm so cùng kỳ chủ yếu do gặp khó khăn về nhiều mặt như: chi phí vận chuyển, giao dịch tăng trong khi giá xuất khẩu giảm, thị trường tiêu thụ tại một số nước EU khó khăn.

Để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh tháo gỡ khó khăn ngành công thương Đồng Nai đã tích cực tổ chức xúc tiến thương mại thị trường trong và ngoài nước. Theo ông Dành thì trong những tháng đầu năm 2012 ngành đã tổ chức nhiều chương trình đưa hàng Việt về với bà con nhân trong tỉnh, giúp các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với thị trường trong nước khi mà tình hình xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Những chương trình đã được sở Công thương Đồng Nai tổ chức như 03 phiên chợ phục vụ công nhân tại Nông trường cao su Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ; KCN Biên Hòa 2 và KCN Long Thành. Có 60 doanh nghiệp tham gia với 138 gian hàng, doanh thu đạt 1.182 triệu đồng; Tổ chức 07 phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và thị xã Long Khánh. Có 89 doanh nghiệp tham gia với 179 gian hàng, doanh thu đạt 1.741,8 triệu đồng, có khoảng 21.000 lượt khách đến tham quan mua sắm. Hỗ trợ 02 doanh nghiệp SXKD nông sản tham gia hội chợ Nông nghiệp và Thương mại Tây Nguyên 2012 tại tỉnh Đắc Nông; 08 doanh nghiệp tham gia gian hàng chung tại Hội chợ triển lãm TMDL và đầu tư Đồng Bằng Sông Cửu Long tại An Giang

Cùng với đó thì ngành công thương cũng tích cực tổ chức đoàn xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Trung Quốc để xuất khẩu nông sản Đồng Nai tại Quảng Ninh (10 doanh nghiệp tham gia). Đoàn giao thương xúc tiến thương mại tại Myanmar (Công ty Donafoods tham gia); Đoàn tham gia hội chợ Quốc tế nội thất Singapore (09 doanh nghiệp SXKD mặt hàng mây tre lá, TCMN tham gia, một số đơn vị đã ký được hợp đồng mua bán trị giá 360 ngàn USD); Đoàn giao thương Xúc tiến thương mại tại Côn Minh- Trung Quốc (10 doanh nghiệp tham gia). Ngoài ra, còn tham gia đoàn xúc tiến do lãnh đạo tỉnh chủ trì, tìm hiểu các thị trường Pháp, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là những cơ hội quý báu để doanh nghiệp trong tỉnh có thể tìm kiếm được cơ hội hợp tác đầu tư cũng như tìm được cơ hội xuất khẩu ở những thị trường tiềm năng này.

Theo ông Dành thì trong những tháng cuối năm ngành công thương cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình đưa hàng về với người dân nhằm kích cầu mua sắm trên địa bàn tỉnh. Xúc tiến đầu tư ra thị trường nước ngoài cũng sẽ được quan tâm tích cực với những hoạt động như tổ chức đoàn gồm các doanh nghiệp tham gia đoàn khảo sát thị trường Myanmar (18 doanh nghiệp); tham gia hội chợ triển lãm đồ gỗ Thủ công mỹ nghệ tại Đức; hỗ trợ doanh nghiệp Đồng Nai tiếp xúc với 02 đoàn doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu nước ngoài tại Biên Hòa.

Lan Ngọc