BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Ngành giáo dục và đào tạo: Nhiều điểm sáng

16:27:27 | 27/12/2012

Kể từ khi thành lập tỉnh đến nay, sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thanh Giang nhấn mạnh: “Những thành tựu gặt hái được hiện nay là bước đệm để giáo dục và đào tạo Bà Rịa-Vũng Tàu cất cánh vươn xa, khẳng định vị trí tiên phong của giáo dục các tỉnh Nam bộ và cả nước”.

Cùng với sự nâng cao không ngừng chất lượng dạy và học, quy mô các ngành học, cấp học trên địa bàn tỉnh đều ổn định và liên tục phát triển. Các loại hình trường lớp tiếp tục được đa dạng hóa. Hệ thống trường lớp đã phủ kín địa bàn với cơ sở vật chất trường lớp khang trang hiện đại, đã đạt được tiêu chí đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất cho giáo dục, đáp ứng yêu cầu học tập của con em nhân dân địa phương. Đến năm học 2012-2013 toàn tỉnh có 394 trường mầm non, phổ thông và 9 trung tâm giáo dục thường xuyên với 245.279 học sinh. Huy động gần 21,5% các cháu trong độ tuổi vào nhà trẻ; 85,2% trẻ trong độ tuổi vào mẫu giáo, trên 95% trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo; trên 99% trẻ 6 tuổi vào lớp 1, trên 99% trẻ hoàn thành cấp tiểu học vào THCS, trên 90% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT. Hệ thống các trung tâm Giáo dục thường xuyên đảm bảo điều kiện tiếp nhận tất cả mọi người có nguyện vọng được học tập theo các loại hình khác nhau từ BTVH đến học tập công đồng. Chất lượng công tác nuôi dạy – giáo dục ở ngành học mầm non đảm bảo tốt. Chất lượng văn hóa và đạo đức ở ngành học phổ thông ổn định và phát triển khá bền vững. Kết quả giáo dục phổ thông của tỉnh rất khả quan như năm 2012 có trên 40% học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Kết quả thi vào Đại học của tỉnh luôn luôn ở tốp đầu của cả nước, từ năm 2008 đến nay xếp thứ 14- 15/63 tỉnh thành của cả nước. Tỉnh có hai trường THPT liên tục ở Top 100 trường THPT có chất lượng tốt nhất của cả nước là Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và THPT Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy, học và quản lý nhà trường từ năm học 2002-2003. Cơ sở hạ tầng cho dạy tin học và ứng dụng CNTT phát triển mạnh mẽ. Nhờ việc khai thác hiệu quả mạng thông tin giáo dục do Viettel hỗ trợ, công tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi thông tin quản lý được thực hiện khá hiệu quả. Đến nay toàn ngành đã điện tử hóa hoàn toàn các giao dịch hành chính thông qua việc sử dụng phần mềm eOficce. Mọi thông tin quản lý, chỉ đạo tập huấn chuyên môn, hội nghị…thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được đẩy mạnh trên cơ sở vừa tăng cường chất lượng giáo dục vừa đầu tư cơ sở vật chất theo các tiêu chí quy định một cách vững chắc. Đến nay đã có 122/391 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia: Mầm non: 31/136 trường, Tiểu học: 53/141 trường, THCS: 29/82 trường; THPT: 9/31 trường. Thành tích nổi bật của các năm học liền kề vừa qua là: liên tục từ năm học 2006-2007 đến năm học 2011-2012, ngành giáo dục – đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì...

Ông Giang lý giải, có được thành công trên, trước hết do học sinh và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có truyền thống hiếu học, tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế cho nên thu nhập đại đa số nhân dân ổn định mức khá cao nên nhu cầu học tập để trở thành người lao động có trình độ cao đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và cho bản thân là rất cao. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh rất nhiệt tình, trách nhiệm, năng động và có ý chí vươn lên, tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục.

Mỗi năm qua đi, bức tranh về sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng có nhiều điểm sáng. Mỗi một kết quả đạt được là một nấc thang thăng hoa của ngành. Sự tiến bộ đó thể hiện qua chất lượng đào tạo được nâng lên rõ rệt, công tác dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp trí tuệ và sức lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng khởi sắc.

Minh Hiếu