TUYÊN QUANG

Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang: Hướng tới trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lương cao

14:13:10 | 2/3/2015

Là một ngôi trường giàu truyền thống, sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang đã khẳng định được vị thế, tầm vóc của một ngôi trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế Tuyên Quang và các tỉnh lân cận trong khu vực Tây Bắc. Những đóng góp, cống hiến của Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang trong hơn 40 năm qua đã được ghi nhận bằng Huân chương Lao động hạng III cao quý của Chủ tịch nước trao tăng năm 2008.

Nâng cao chất lượng giảng dạy…

Hơn 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo cho tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh lân cận nhiều lớp y sỹ, điều dưỡng trung cấp, hộ sinh trung cấp, dược tá và y tá thôn bản. Với xu hướng đào tạo theo “cơ chế mở” nhà trường luôn coi trọng vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và coi đây là vấn đề “sống còn”. Thực tế trong những năm qua, nhà trường vẫn luôn giữ vững được chất lượng đào tạo không chạy theo thành tích, coi trọng giáo dục toàn diện, sinh viên tốt nghiệp ra trường đủ phẩm chất và tay nghề. Hiện nay hầu hết sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm và được các đơn vị quản lý đánh giá tốt về tay nghề. Chính vì vậy nhà trường đã thu hút được sinh viên không chỉ riêng địa bàn tỉnh Tuyên Quang mà còn nhiều tỉnh thành khác trên cả nước về học tập và làm việc (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Giang, Hưng Yên, Yên Bái, Cao Bằng,…).


Nhà trường hiện đang đào tạo hệ chính quy với các chuyên ngành: Y sỹ chuyên ngành y học dự phòng; Y sỹ chuyên ngành y học cổ truyển; Điều dưỡng trung cấp. Đồng thời nhà trường đã chủ động làm việc với các trường đại học y – dược để mở các lớp đào tạo cán bộ đại học và sau đại học tại địa phương. Nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên nâng cao trình độ, tay nghề từ năm 2009-2013 nhà trường đã phối hợp quản lý, đào tạo nhiều lớp liên kết với Đại học Y- Dược Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ.

Bên cạnh đó, nhằm khắc phục những bất cập về công tác quản lý dược tại tuyến y tế cơ sở, Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang biên soạn tài liệu, tổ chức 3 lớp tập huấn về công tác quản lý dược cho 141 cán bộ phụ trách dược của 141 trạm y tế của tỉnh. Mục tiêu của lớp tập huấn là giúp học viên nắm được các quy định của Luật Dược năm 2005; thực hiện nghiêm các quy chế về kê đơn và bán thuốc... góp phần nâng cao trình độ quản lý dược cho đội ngũ cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn, góp phần thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc khỏe nhân dân ở cơ sở. Ngoài việc chuẩn bị về lớp học, máy chiếu, đầy đủ tài liệu cho học viên, nhà trường đã phân công 2 giảng viên có kinh nghiệm tham gia giảng dạy.

… hương tới “Trường Cao đẳng” trong tương lai gần

Để ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy, phấn đấu trở thành trường “Cao đẳng” trong tương lai gần, nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, giảng viên. Hàng năm, Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, động viên khuyến khích, hỗ trợ kinh phí, sắp xếp công việc tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giảng viên nhà trường đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, lý luận chính trị và quản lý Nhà nước. Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang hiện nay có 31 giảng viên cơ hữu, trong đó có 07 thạc sỹ, 06 dược sỹ và bác sỹ chuyên khoa cấp I (chiếm trên 40 %). Bên cạnh đó nhà trường còn có đội ngũ giảng viên thịnh giảng đông đảo gồm 60 người là các bác sỹ chuyên khoa cấp I; bác sỹ chuyên khoa cấp II; thạc sỹ công tác tại các bệnh viên, trung tâm y tế tuyến tỉnh.

Cùng với công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà trường đang từng bước đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy. Với 100% các phòng học lý thuyết được lắp đặt máy chiếu, hệ thống camera giám sát; các phòng thực tập, thực hành được trang bị đầy đủ các mô hình, tranh ảnh, dụng cụ học tập… Nhà trường rất chú trọng và quan tâm đến công tác bồi dưỡng kỹ năng tay nghề cho sinh viên. Gắn công tác giảng dạy bằng lý thuyết với thực hành tiền lâm sang và thực tập tại các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế, nhà trường đã thành lập Phòng khám bệnh đa khoa 89 với các phòng khám nội, ngoại, sản, nhi, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, phòng xét nghiệm và các phòng thăm dò chức năng khác. Phòng khám được trang bị hiện đại như: máy siêu âm 4D; máy xét nghiệm sinh hoá tự động; máy ly tâm máu làm xét nghiệm; máy phân tích huyết học tự động 20 thông số… không những phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học mà còn là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho nhân dân địa phương.

Nhằm hướng tới mục tiêu trở thành Trường Cao đẳng Y tế nơi đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế chất lượng cao cho khu vực, trong những năm tới, nhà trường tiếp tục nghiên cứu mở rộng việc liên kết đào tạo các ngành theo nhu cầu xã hội như cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm, kỹ thuật viên phục hồi chức năng… đáp ứng tốt nhu cầu về nguồn nhân lực chất lược cao trong ngành y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh lân cận./.