KHÁNH HOÀ

Huyện Cam Lâm Vững nền tảng, chắc tương lai

13:56:57 | 4/5/2017

Trong bối cảnh những thuận lợi, khó khăn đan xen nhau, bằng sự chung sức đồng lòng của chính quyền cùng toàn thể nhân dân địa phương, đến nay huyện Cam Lâm đã có diện mạo mới khang trang hơn, người dân có cuộc sống ấm lo hơn, và đặc biệt hình ảnh huyện sáng hơn trong mắt các nhà đầu tư. Để bao quát hết toàn bức tranh kinh tế đầy màu sắc ấy, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm. Hàn Lương thực hiện.

Vừa tròn 10 năm đi vào hoạt động (11/04/2010-11/04/2017), tình hình kinh tế-xã hội của Cam Lâm đã có những chuyển biến rõ nét. Và đó chính là động lực để huyện tiếp tục vươn tới những thành công trong thời gian tới, thưa ông?


Trong 10 năm qua, huyện Cam Lâm đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện về mọi mặt. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân địa phương đạt 11,5%/năm; cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành du lịch – dịch vụ - thương mại từ 9,0% năm 2007 lên 18,2% năm 2017; tỷ trọng công nghiệp-xây dựng giảm từ 77,9% năm 2007 xuống 72,9% năm 2017; nông – lâm – thủy sản từ 13,1% năm 2007 xuống 8,9% năm 2017. Đi liền với đó thì thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tăng bình quân 27,7%/năm; cụ thể năm 2016, thu ngân sách huyện tăng 9 lần so với năm 2007 (trong đó, thu từ hoạt động các doanh nghiệp Nhà nước chiếm 11%; thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 2,6%; thu ngoài quốc doanh chiếm 73%; tiền sử dụng đất chiếm 5%). Chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng lên, học sinh tốt nghiệp các cấp hằng năm đều đạt tỷ lệ cao. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và các hộ nghèo trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao.

Nông nghiệp vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện, vậy đâu là những giải pháp để Cam Lâm đưa ngành kinh tế này phát triển theo hướng bền vững?

Cam Lâm nằm giữa hai trung tâm đô thị lớn của tỉnh là TP. Nha Trang và TP.Cam Ranh, gần đường hàng hải quốc tế, có sân bay quốc tế Cam Ranh tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, mở rộng giao thương kinh tế trong nước và quốc tế. Cùng với sự đa dạng của địa hình, tài nguyên, đất đai, các hồ thủy lợi lớn… chính là những lợi thế sẵn có để huyện xác định ngành nông nghiệp chính là điểm nhấn cho sự phát triển ổn định và lâu dài. Chính vì vậy chính quyền địa phương đã không ngừng khuyến khích người dân phát triển ngành theo hướng “Nông nghiệp công nghệ cao”, xây dựng các vùng chuyên canh cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, có giá trị kinh tế cao; chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại; đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương gắn với khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, bảo đảm hệ sinh thái bền vững; hoàn thiện mô hình “dồn điền đổi thửa” kết hợp chỉnh trang đồng ruộng trên phạm vi toàn huyện; xây dựng thành công nhiều xã đạt tiêu chí nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Huyện cũng luôn coi trọng khuyến khích người dân ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đưa giống mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đồng thời gắn kết sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ.

Song song với đó, huyện đã luôn có chủ trương tiến bộ khi khai thác triệt để các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, đất đai nơi đây. Cụ thể Cam Lâm rất phù hợp cho cây xoài sinh trưởng, phát triển tốt, tập trung chủ yếu là xoài canh nông còn lại là các loại xoài cát Hòa Lộc; xoài Úc… Và đến hôm nay, cây xoài đã trở thành một biểu tượng của miền quê Cam Lâm – Khánh Hòa, mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến đây để thưởng thức vị chua chua ngọt ngọt của từng quả xoài mang đặc trưng của vùng “thủ phủ xoài” này.

Du lịch biển là thế mạnh tiềm năng nổi trội của Cam Lâm, phải kể đến là Bắc Bán đảo Cam Ranh - khu du lịch trọng điểm quốc gia, đã luôn thu hút nhiều chương trình, dự án trong giai đoạn 2012-2020. Xin ông cho biết huyện sẽ tận dụng những lợi thế này ra sao?

Quyết định 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định Bắc Bán đảo Cam Ranh chính là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Và bằng những chính sách thu hút đầu tư thiết thực, từ một vùng đất hoang hóa, ngày nay khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh đã thành địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư về du lịch. Trong một tương lai không xa, toàn bộ khu đất vàng này sẽ như một “thiên đường nghỉ dưỡng” với các khu nghỉ dưỡng cao cấp đang dần hoàn thiện. Hiện, tại khu du lịch Ban đảo Cam Ranh đã có 40 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 28,8 nghìn tỷ đồng, tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 5 nghìn tỷ đồng và tổng diện tích đất các dự án là hơn 1,6 nghìn ha (trong đó có 20 dự án đã khởi công xây dựng, 05 dự án đã thi công hoàn thành giai đoạn 1). Dự kiến giữa năm 2017 sẽ có thêm 3 dự án nữa được đưa vào khai thác.

Huyện Cam Lâm còn có nhiều điểm đến hấp dẫn, đầy thú vị khác, nổi bật là suối Ba Li - con suối tự nhiên như dải lau trắng này bắt nguồn từ núi Chiến, cùng suối Tranh, suối Thượng (núi Chà Pau), suối Rích, suối Cóc rồi đổ nước về hồ chứa nước lớn. Ngoài ra còn có khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ chính là điểm đến lý tưởng về du lịch sinh thái của huyện... Từ những tiềm năng thế mạnh này, chính quyền sẽ phấn đấu xây dựng xây dựng huyện trở thành địa bàn kinh tế năng động, là đô thị du lịch phát triển hiện đại, độc đáo và đặc sắc trong hệ thống đô thị du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Ông có thể cho biết định hướng phát triển của huyện Cam Lâm trong thời gian tới?

Bằng việc theo sát đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước cộng với quyết tâm của toàn ban lãnh đạo và nhân dân địa phương, huyện sẽ phấn đấu thu NSNN tăng bình quân hằng năm 15%, giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng bình quân hàng năm từ 13% trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 1%/năm; phấn đấu đến năm 2020, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới. Tập trung hoàn thiện các tiêu chí đạt đô thị loại IV đối với thị trấn Cam Đức, đô thị loại V đối với Suối Tân. Hướng đến đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiên thuận lợi tối đa để các doanh nghiệp đầu tư vào khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, ven đầm Thủy Triều và khu vực hòn Bà cũng như khu công nghiệp Suối Dầu… Chú trọng thu hút vốn từ các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thể thao; đặc biệt là nâng cấp hệ thống tưới tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp. Huy động tối đa nguồn vốn từ quỹ đất và các nguồn vốn khác để phát triển cơ sở hạ tầng. Nhưng để những định hướng này đi vào hoạt động có hiệu quả thì hơn lúc nào hết, địa phương hy vọng sẽ luôn nhận được sự quan tâm cũng như hỗ trợ từ chính quyền tỉnh để Cam Lâm có cơ hội góp phần công sức đưa tỉnh Khánh Hòa sánh vai phát triển cùng các khu vực trong và ngoài nước.