ĐÀ NẴNG

SDN: Đồng hành cùng Đà Nẵng thu hút đầu tư

15:08:43 | 18/12/2019

Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) là công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) – một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu tại Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trong việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao và dẫn đầu về thành tích thu hút FDI tại Việt Nam. Với tầm nhìn dài hạn và quan điểm phát triển bền vững, SDN đã phát triển thành công một số dự án khu công nghiệp, đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Trần Ngọc Điệp - Tổng Giám đốc Công ty SDN cho biết, trong thời gian qua, dù kinh tế có nhiều biến động nhưng kết quả kinh doanh của SDN vẫn đạt nhiều thành quả quan trọng. Quốc Hưng thực hiện.

Để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư thời gian tới và tạo môi trường sản xuất lâu dài cho các doanh nghiệp, Công ty có giải pháp gì, thưa ông?

Hiện nay, hai khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng và khu công nghiệp Liên Chiểu vẫn còn một phần diện tích. Để thu hút được những nhà đầu tư tốt cho thành phố, chúng tôi luôn xác định và cố gắng là phải chuẩn bị sẵn mặt bằng hoàn thiện, đồng bộ để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Để khi nhà đầu tư đến với Đà Nẵng, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký hợp đồng với SDN thì ngay lập tức được bàn giao đất ngay.

Chúng tôi mong muốn có nhiều nhà đầu tư đến với Đà Nẵng, trong đó có các khu công nghiệp của chúng tôi. Nhưng vì một môi trường công nghiệp bền vững, chúng tôi luôn có sự cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, dự án thân thiện môi trường, công nghệ hiện đại.

Những nỗ lực này không chỉ giúp chúng tôi, giúp thành phố có được những nhà đầu tư tốt mà còn hình thành môi trường công nghiệp bền vững, mang lợi ích cho khách hàng là các nhà đầu tư trong khu công nghiệp.

Được biết, hiện trong các khu công nghiệp của SDN vẫn còn một vài dự án có công nghệ lạc hậu. Vậy Công ty có biện pháp gì để không xảy ra những nguy cơ môi trường?

Trước đây, khu công nghiệp Liên Chiểu chủ trương thu hút các dự án công nghiệp nặng. Các doanh nghiệp nguy cơ ô nhiễm là doanh nghiệp có dây chuyền công nghệ lạc hậu, được chúng tôi tiếp nhận từ chủ đầu tư cũ. Còn từ lúc chúng tôi tiếp nhận và phát triển đến nay, chúng tôi không thu nhận bất kỳ doanh nghiệp gây ô nhiễm nào.

Lĩnh vực chính của SDN là phát triển hạ tầng khu công nghiệp đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng hiện đã lấp đầy 90% diện tích, chỉ còn lại diện tích nhỏ dùng để xây dựng nhà xưởng cho thuê lâu dài. Còn khu công nghiệp Liên Chiểu đã lấp đầy 70% diện tích, dù đây là khu công nghiệp xa trung tâm.
Đáng chú ý, SDN đã thu hút được một số dự án FDI lớn từ các nước và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ... Có thể kể đến các dự án như: Công ty TNHH TCIE Việt Nam (sản xuất và lắp ráp ô tô nhãn hiệu Nissan), Công ty TNHH Ô-tô TC Việt Nam, Công ty TNHH Bao bì Nước giải khát Crown, Công ty TNHH Yusen Logistics Việt Nam tại TP.Đà Nẵng, Công ty TNHH Logitem Việt Nam, Công ty TNHH Vina Foods Kyoei, Công ty TNHH Lovepop Việt Nam (doanh nghiệp khởi nghiệp của Hoa Kỳ), Công ty TNHH Key Tronic Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liwayway Đà Nẵng, Công ty TNHH Haohsing Investment, Công ty TNHH BĐS Nippon Konpo Việt Nam , Công ty CP Giao nhận và Vận chuyển Indotran,...với vốn đăng ký đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD.

Với các doanh nghiệp do lịch sử để lại, đã có doanh nghiệp tự chuyển đổi và đạt kết quả rất tốt. Mặc dù vậy, để giảm tối đa nguy cơ ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng vận động các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, thay đổi dây chuyền công nghệ để đảm bảo an toàn môi trường.

Ngoài lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, Công ty SDN cũng đang đầu tư một số dư án khu đô thị quanh các dự án của mình để phục vụ nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, người lao động trong khu công nghiệp. Kết quả đến nay ra sao, thưa ông?

Như tôi đã đề cập, các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được chúng tôi triển khai nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Đây là mảng kinh doanh phụ nhưng nó có vai trò hết sức quan trọng, bổ trợ cho mảng kinh doanh chính. Nếu không có hoạt động này thì việc thu hút đầu tư sẽ khó khăn hơn vì như các bạn biết, trong các tiêu chí để nhà đầu tư quyết định đầu tư thì tiêu chí hàng đầu là người lao động. Người lao động không chỉ phải có tay nghề mà còn phải có nơi ăn chốn ở thuận tiện, ổn định lâu dài. Chính vì thế, các dự án khu dân cư, đô thị được chúng tôi triển khai phát triển một cách khẩn trương, chất lượng cao.

Mặc dù đóng vai trò bổ trợ nhưng các dự án khu dân cư, khu đô thị của chúng tôi được đầu tư với hạ tầng đồng bộ, chất lượng hạ tầng được xây dựng với chất lượng không hề thua kém các khu dân cư cao cấp. Các dự án được xây dựng theo hướng gia tăng giá trị tiện ích cho cư dân với tỷ lệ cây xanh cao, tạo không gian xanh; kết hợp với nhiều hạng mục như nhà phố, các dịch vụ và tiện ích công khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn sống của một đô thị hiện đại.

Với quy hoạch như vậy, trong bối cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng giá liên tục tăng, làm thế nào để người lao động, người thu nhập thấp trong khu công nghiệp có cơ hội an cư, thưa ông?

Đây là điều mà chúng tôi đặc biệt lưu tâm. Để tạo cơ hội cho người lao động, người thu nhập thấp có cơ hội an cư như mục tiêu đề ra, các dự án khu đô thị của chúng tôi đều có quy hoạch các dự án chung cư, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Ví dụ như: khu đô thị Bàu Tràm có 20% diện tích dành cho phát triển dự án cho người thu nhập thấp và hiện Công ty đang xin chủ trương của thành phố để triển khai các hạng mục này.

Với sản phẩm đất nền, với mục tiêu chính là phục vụ người lao động trong khu công nghiệp, giá chúng tôi đưa ra được tính toán hợp lý. Thực tế, giá sản phẩm đất nền chúng tôi bán ra thị trường luôn thấp hơn với các dự án trên địa bàn và rất đông người lao động trong khu công nghiệp có nhu cầu ở thật sự đã tiếp cận được.

Kết quả kinh doanh của SDN vẫn rất tốt ngay cả trong bối cảnh kinh tế biến động, vậy cốt lõi cho thành công đó là gì?

Là công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), SDN phát triển trên nền tảng truyền thống, văn hoá và mục tiêu chung của Tập đoàn. Và mục tiêu đầu tiên được xác định là vì cộng đồng. Vì thế, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực để thực hiện phát triển các khu công nghiệp, thu hút nhà đầu tư, tạo công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách nhà nước và đã được Đảng, Nhà nước đánh giá cao và ghi nhận.

Chúng tôi luôn tự hào về truyền thống, văn hóa doanh nghiệp cũng như mục tiêu mà chúng tôi đã đề ra, truyền đạt lại cho tất cả cán bộ nhân viên của chúng tôi để họ biết vai trò của mình. Thu nhập, lợi nhuận có thể không bằng nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác nhưng những giá trị đem lại cho cộng đồng luôn là điều tự hào và ai cũng phấn đấu vì lý tưởng đó, giúp năng suất lao động luôn đạt ở mức cao.

Phương châm của chúng tôi là “Thành công của khách hàng là thành công của SDN” và “SDN tạo dựng nền tảng cho sự phát triển”. Vì vậy với khách hàng, chúng tôi chủ trương cung cấp thông tin chính xác, đem đến những sản phẩm thật, giá trị thật. Từ đó khách hàng an tâm khi  đến đây hợp tác với chúng tôi là ổn định lâu dài và sẽ luôn có sự đồng hành của SDN.

Ngoài ra, một văn hoá đặc trưng khác của SDN là sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với địa phương và các hoạt động đoàn thể được quan tâm tạo điều kiện phát triển. Là công ty cổ phần tư nhân nhưng SDN có Chi bộ Đảng với nhiều đảng viên, có lực lượng dân quân tự vệ, luôn kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước tốt nhất.

Là vùng đất giàu tiềm năng song có vẻ như thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp ở Đà Nẵng đang chững lại, theo ông vì đâu?

Đà Nẵng là vùng đất giàu tiềm năng, vị trí thuận lợi, lại có thương hiệu trên trường quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội phát triển, đặc biệt là thu hút các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Nhưng môi trường công nghiệp ở Nẵng còn nhỏ lẻ, chưa có những vùng công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương... với rất nhiều khu công nghiệp có quy mô hàng ngàn hecta. Đà Nẵng hiện tại có 6 khu công nghiệp nhưng diện tích rất nhỏ nên khả năng bố trí đất cho các dự án lớn và các vệ tinh của họ là rất khó khăn. Tôi lấy ví dụ, ở khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) của chúng tôi, chỉ mỗi dự án nhà máy của LG và các vệ tinh của họ đã lên đến 300 ha. Điều này ở Đà Nẵng là chưa thể đáp ứng và cần phải được khắc phục sớm nếu không sẽ đánh mất cơ hội.

Liệu SDN sẽ đồng hành với thành phố Đà Nẵng khắc phục hạn chế trên, thưa ông?

Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để góp phần cùng thành phố thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án quy mô lớn và công nghệ cao. Vì thế, chúng tôi đã đề xuất với thành phố xin chủ trương của Chính phủ để có thể đầu tư thêm dự án Khu kinh tế/Khu công nghiệp có quy mô lớn hơn để phục vụ các nhà đầu tư. Với kinh nghiệm, năng lực, thương hiệu được tích lũy qua nhiều dự án lớn, tôi tin rằng nếu được thành phố, Chính phủ tin tưởng, chúng tôi sẽ phát triển thành công.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lĩnh vực phát triển khu đô thị cũng đã đạt được những kết quả tích cực, dù chỉ là mảng kinh doanh mang tính bổ trợ cho khu công nghiệp. Các dự án khu dân cư khu công nghiệp Hòa Khánh Mở Rộng (diện tích 11,8 ha), Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (diện tích 46,0 ha) và Khu đô thị xanh Dragon City Park (diện tích 78,3 ha) được SDN triển khai với tiến độ nhanh, tạo điều kiện để sản phẩm sớm đến tay người dân, đặc biệt là các chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có nhu cầu an cư thật sự.