PHÚ YÊN

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

14:28:07 | 28/1/2021

Năm 2020 vừa qua, dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 song ngành du lịch Phú Yên vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung khai thác hiệu quả thị trường nội địa, qua đó đưa ngành "công nghiệp không khói" phát triển ổn định, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có đóng góp lớn cho nền kinh tế tỉnh nhà trong thời gian tới. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên. Công Luận thực hiện.

Trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch nói chung và du lịch của tỉnh Phú Yên nói riêng. Ông có thể điểm qua những kết quả mà ngành du lịch Phú Yên đã đạt được?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Phú Yên đã chủ động đề nghị điều chỉnh giảm mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách trong năm 2020 xuống còn 1 triệu lượt khách. Để đạt mục tiêu đề ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các sở, ngành liên quan hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, các khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn cho du khách tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch. Tuy nhiên năm 2020, lượng du khách đến Phú Yên sụt giảm đáng kể so với năm ngoái với tổng cộng 884.300 lượt khách, đạt 44,2% kế hoạch, giảm 51,6% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 7.385 lượt, đạt 36,5% so với kế hoạch, giảm 83,6% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 678,07 tỷ đồng, đạt 30,2% kế hoạch, giảm 65% so với cùng kỳ. Bước sang năm 2021, ngành du lịch phấn đấu thu hút khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó có 20.200 lượt khách quốc tế.

Sức hấp dẫn của du lịch biển, cùng với môi trường xã hội an toàn, con người hiền hòa, thân thiện, mến khách đã giúp Phú Yên chinh phục và thu hút du khách đến tham quan du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng nhiều hơn, quay lại nhiều lần hơn. Ông có thể minh chứng cho thành công này bằng những số liệu cụ thể?

Được thiên nhiên ưu ái, Phú Yên sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch biển. Với đường bờ biển dài 189 km, du khách có thể thỏa thích khám phá cung đường ven biển, vẻ đẹp hoang sơ của những cồn cát, vịnh, đầm, mũi, gành và những bãi tắm. Cảnh sắc núi biển liền kề, khúc khuỷu, quanh co dễ thuyết phục du khách tới thăm Phú Yên.

Bên cạnh đó, Phú Yên còn có thế mạnh nhờ tính nguyên sơ trên nền tảng tiềm năng tự nhiên phong phú chưa được khai phá. Con người Phú Yên hiền hòa, thân thiện, mến khách.

Thực tế cho thấy, lượng du khách đến Phú Yên những năm gần đây không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2011, tổng lượt du khách đến Phú Yên khoảng 530.000 lượt (40.000 lượt khách quốc tế) thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 1,83 triệu lượt khách (45.050 lượt khách quốc tế). Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 song du lịch Phú Yên vẫn đón 884.300 lượt khách, trong đó có 7.385 lượt khách quốc tế. Nhờ lượng du khách không ngừng tăng cao, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang đầu tư vào Phú Yên với nhiều dự án tổ hợp khách sạn, thương mại, dịch vụ, khu du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp nhất là các dự án khu vực ven biển đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của du khách.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của du lịch Phú Yên là gia tăng lượng khách quốc tế. Vậy tỉnh có những giải pháp khả thi nào để đạt mục tiêu này?

Nhằm thu hút du khách quốc tế đến Phú Yên, đồng thời liên kết để tạo nhiều sản phẩm du lịch, điểm đến hấp dẫn và thiết thực, đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế, thời gian tới tỉnh sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phối hợp đồng bộ của các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự tham gia của các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư tăng cường thu hút du khách quốc tế đến Phú Yên. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất - cơ sở hạ tầng thiết yếu đồng bộ phục vụ hoạt động du lịch, nhất là dịch vụ cao cấp ven biển gắn với phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, có tính đặc trưng riêng có của Phú Yên để thu hút, hấp dẫn du khách quốc tế. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển thị trường và tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Phú Yên ở các thị trường khách quốc tế trọng điểm của tỉnh.

Song song đó tỉnh tập trung phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong phát triển du lịch, nhất là giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường. Đồng thời tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của cơ quan Trung ương trong việc khai thác các chuyến bay quốc tế đến sân bay Tuy Hòa và liên kết, hợp tác đưa du khách quốc tế đến Phú Yên.

Nhằm tạo động lực thúc đẩy du lịch Phú Yên phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, thời gian qua việc nâng cấp đồng bộ và phát triển hạ tầng du lịch được tỉnh chú trọng ra sao cũng như hiệu quả mang lại, thưa ông?

Xác định "hạ tầng đi trước một bước", tỉnh tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch như: Phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành Trung ương đầu tư đưa vào sử dụng dự án hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đường bộ Đèo Cù Mông, xây dựng mới cầu Đà Rằng và cầu Sông Chùa tạo sự kết nối dễ dàng giữa Phú Yên với các tỉnh, thành khác; qua đó thúc đẩy giao thương hàng hóa, hợp tác đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện phát triển các dự án lớn về du lịch đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Cải tạo nhà ga hành khách, lắp đặt các trang thiết bị tại Cảng hàng không Tuy Hòa để đảm bảo điều kiện tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Xây dựng hoàn thành nhiều tuyến giao thông và đang tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án như: Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà; đường từ Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 đến Bắc cầu Đà Nông (Giai đoạn 2); tuyến đường tránh trú bão Sông Cầu - Đồng Xuân (giai đoạn 2) - tuyến ĐT.644; nút giao thông khác mức tuyến đường số 2 Khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa - Nguyễn Văn Linh; nút giao thông khác mức đường Hùng Vương - QL1...  Nâng cấp, cải tạo ga đường sắt Tuy Hoà, tăng thêm số lượng vé và kéo dài thời gian dừng tàu khách tại ga; triển khai xây dựng bổ sung nhà ga Xuân Sơn Nam; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có phương án mở rộng nhà ga đường sắt Chí Thạnh; kêu gọi nhà đầu tư xây dựng các trạm dừng xe, điểm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ để cung cấp các dịch vụ phục vụ người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo thời gian, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh được nâng lên rõ rệt; số lượng cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch và các sản phẩm dịch vụ ngày càng tăng, từng bước đáp ứng nhu cầu về lưu trú, tham quan của du khách. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 380 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, tăng 292,3% so với năm 2015; hình thành một số khu du lịch cao cấp, khu du lịch biển tạo bước đột phá trong phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển ở Phú Yên; nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh thắng cảnh được tôn tạo và khai thác hiệu quả.        

Trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, ngành du lịch Phú Yên có những định hướng lớn nào, thưa ông?

Tiếp tục đầu tư phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có đóng góp lớn vào nền kinh tế của tỉnh; phấn đấu tốc độ phát triển ngành du lịch khoảng 14%/năm. Tập trung phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng; xây dựng thương hiệu du lịch của tỉnh. Tăng cường thu hút đầu tư, hình thành một số khu du lịch đặc trưng Phú Yên mang tầm quốc gia và khu vực (Vịnh Xuân Đài, Gành Đá Đĩa, Vịnh Vũng Rô...). Đầu tư xây dựng Vịnh Xuân Đài từng bước đạt tiêu chí khu du lịch quốc gia theo quy hoạch được phê duyệt. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, chú trọng phát triển hạ tầng thiết yếu tại các di tích, danh thắng. Khuyến khích nghiên cứu, phát triển các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của địa phương phục vụ du lịch. Phối hợp, tạo điều kiện, thúc đẩy các dự án du lịch lớn đã và đang nghiên cứu triển khai, sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động như: Các dự án du lịch tại Vịnh Xuân Đài, Đầm Ô Loan, Gành Đá Đĩa, Khu nghỉ dưỡng cao cấp bãi Từ Nham, KDL (khu du lịch) cao cấp đảo Hòn Nưa, Hòn lao Mái nhà, KDL sinh thái Bãi Nồm, KDL tâm linh sinh thái nghỉ dưỡng Biển Hồ, KDL liên hợp cao cấp NewCity Việt Nam và các dự án du lịch ven biển TP. Tuy Hòa... Phấn đấu đến năm 2025, thu hút trên 4 triệu lượt khách đến tỉnh, trong đó có hơn 50.000 lượt khách quốc tế.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD