ĐẮK LẮK

Huyện Buôn Đôn: Điểm đến giàu bản sắc và cơ hội phát triển

09:06:55 | 1/6/2021

Thiên nhiên ban tặng cho huyện Buôn Đôn cảnh quan tuyệt đẹp: núi rừng trùng điệp, nhiều thác ghềnh hùng vĩ và khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Buôn Đôn được xem là một huyện điểm du lịch của tỉnh Đắk Lắk với nhiều khác biệt, điểm nhấn đặc sắc.

Nhiều khởi sắc

Dù gặp nhiều khó khăn như chịu sự ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, dịch Covid -19, giá cả các sản phẩm nông sản thấp, bấp bênh… nhưng trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Buôn Đôn đã đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển khá. Diện mạo nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ tiếp tục trưởng thành về nhiều mặt. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Ông Vũ Hồng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, mức tăng trưởng kinh tế chung và mức tăng trưởng ở từng lĩnh vực của huyện nhiệm kỳ qua đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,4%; thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả khá ấn tượng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ đúng định hướng. Thu nhập bình quân đầu người (theo giá so sánh 2010): 24 triệu đồng/năm (kế hoạch 26,6 triệu đồng); theo giá hiện hành: 28 triệu đồng/năm (kế hoạch 30 triệu đồng), tăng 47,7% so với năm 2015...

Bốn đột phá

Phát huy thành quả đạt được, ông Vũ Hồng Nhật cho biết, nhiệm kỳ 2020 - 2025 huyện Buôn Đôn đặt ra mục tiêu tiếp tục xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, môi trường; nâng cao đời sống của nhân dân; đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng Buôn Đôn phát triển toàn diện và bền vững.

Để đạt được mục tiêu trên và các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ và nhân dân trong huyện quyết tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá như:

- Xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, do vậy trong nhiệm kỳ sẽ chú trọng tập trung nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Đẩy mạnh tái cơ cấu nền nông nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường, từng bước hình thành chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

- Tập trung lãnh đạo phát triển du lịch theo hướng chất lượng cao, khai thác tối đa tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc dân tộc… để hình thành các khu du lịch, điểm du lịch quy mô lớn gắn với du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, nghiên cứu khoa học…
- Rà soát, bổ sung quy hoạch, lập các dự án để kêu gọi và thu hút các doanh nghiệp có thế mạnh để đầu tư phát triển năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) nhằm khai thác tối đa tiềm năng về đất đai.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân một cách thuận lợi. Củng cố bộ máy theo hướng tinh gọn; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chuyên sâu về nghiệp vụ, am hiểu thực tiễn để phục vụ cho sự phát triển của huyện trong những năm tới. Nâng cao trách nhiệm công vụ, nhất là người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra của Nhà nước để kịp thời chấn chỉnh và xử lý các sai phạm; kịp thời khen thưởng, động viên tập thể, cá nhân có thành tích trong thực thi nhiệm vụ.

Ngoài ra, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, thu hút đầu tư, huyện cũng đề ra nhiều giải pháp, quyết sách cải tiến theo hướng mở. Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; tăng cường tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư, các lợi thế của huyện, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch sinh thái. Tiếp tục cải tiến và công khai hóa các quy trình, thủ tục hành chính để đơn giản hóa thủ tục đầu tư; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư để thực hiện các dự án đúng tiến độ.

“Chúng tôi chân tình mời gọi, sẵn sàng hợp tác với tất cả những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm tới sức mạnh, giá trị vật chất và nhân văn của con người, vùng đất Buôn Đôn với những đột phá trong tư duy, hành động. Chúng tôi cam kết hỗ trợ nhà đầu tư một cách tích cực, hiệu quả nhất. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Buôn Đôn đang nỗ lực hết mình để vun đắp một nơi bình yên, ấm áp tình người, nơi hội tụ nhiều tiềm lực, đầu tư kinh doanh hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống… Hãy tới Buôn Đôn để cùng chúng tôi chia sẻ cơ hội và hợp tác thành công”, ông Vũ Hồng Nhật chia sẻ.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội